Hoa ly có mùi hương nồng nàn đầy quyến rũ, màu sắc rực rỡ và tươi rất lâu. Hoa ly yêu ánh nắng Mặt Trời, ngay cả khi được trồng trong bóng râm, hoa vẫn luôn hướng về phía có ánh nắng. Hiện nay, hoa ly được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt nhiều người còn yêu thích trồng hoa ly bán tết.

Cách trồng hoa ly chơi tết
Cách trồng hoa ly chơi tết. Nguồn: Internet.

Vào các dịp tết Nguyên Đán, nhiều gia đình thường phải săn-bằng-được những chậu ly đẹp, độc và rực rỡ nhất đề bày trước cửa nhà, vừa để mang hương xuân về, vừa để tô điểm cho căn nhà nhân dịp năm mới đến. Tuy nhiên, giá chậu ly ngày tết thường khá cao, có thể tới vài triệu đồng nên học các kỹ thuật trồng hoa ly tết sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo có hoa ly đẹp để thưởng thức ngày đầu năm.

Cách trồng hoa ly chơi tết cho người mới bắt đầu

Các kỹ thuật dưới đây phù hợp với những người đang tìm kiếm các cách trồng hoa ly chơi tết và sau tết. Nếu tuân thủ đúng, bạn hoàn toàn có thể tin rằng mình sẽ trồng được một chậu ly đẹp nhất.

Thời vụ trồng và chọn giống

Là loài hoa sống ở vùng ôn đới nên hoa ly có thể trồng quanh năm tại những vùng có khí hậu mát mẻ ở Việt Nam. Nếu sống ở miền Bắc và muốn học cách trồng hoa ly chơi tết thì bạn có thể trồng hoa vào vụ thu đông (thời điểm tháng 10 trở ra).

Nói đến kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly, bước đầu tiên phải chú ý tới đó là khâu chọn đất và củ giống. Đất phải có nhiều mùn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và khả năng thoát nước tốt. Bạn cũng có thể tự trộn giá thể để nuôi hoa ly theo công thức 1:1:2 gồm: đất phù sa - phân chuồng hoai mục - xơ dừa.

Củ giống hoa ly có thể mua ở nhiều nơi được bán nhiều trên thị trường. Củ giống hoa ly chất lượng thường được nhập khẩu từ Hà Lan, đã xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh, to tròn mập mạp.

Nhiệt độ và ánh sáng

Trồng hoa ly
Trồng hoa ly. Nguồn: Internet.

Hoa ly khá khó tính về nhiệt độ, ngưỡng nhiệt thích hợp cho cây vào ban ngày là từ 19 đến 25 độ C còn ban đêm là từ 12 đến 13 độ C. Để cây khỏe mạnh thì cường độ chiếu sáng cho cây cần phù hợp. Hoa ly thích hợp sống ở nơi có độ ẩm cao, tốt nhất trong khoảng 80 đến 85%. Tùy từng giống ly mà thời gian sinh trưởng của cây khác nhau nhưng thường dao động từ 100 – 120 ngày. Chiều cao của hoa ly trưởng thành là khoảng 100 – 120cm.

Cách trồng hoa ly trong chậu để chơi tết

Cây hoa ly ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng ly phải chọn những vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.

Trồng hoa ly đẹp
Trồng hoa ly đẹp. Nguồn: Internet.

Đổ giá thể đã trộn theo tỷ lệ trên vào ½ chậu. Tiếp theo đặt củ hoa vào trong chậu, mầm hướng lên trên, phủ phần đất còn lại lên bề mặt đến khi gần như kín toàn bộ mầm hoa là được.

Sau khi trồng hoa ly, bạn cần chú ý tưới nước ngay và tưới hằng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa sau đó tưới ít dần. Lượng nước tưới phù hợp nên dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị tổn thương.

Sau trồng 10-12 ngày, nên kiểm tra đất trồng cây để bổ sung giá thể nếu thấy rễ thân bị nhô lên khỏi mặt giá thể.

Kỹ thuật tưới nước và bón phân

Trong suốt quá trình trồng, cần tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt. Ngoài ra cần sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho ly với chế độ tưới 30 phút/ngày. Đối với bón phân, dùng phân hữu cơ (NPK, lân) để bón từ khi cây được 20 ngày đến khi cây nở hoa với tần suất 10 ngày/lần. Hỗn hợp phân hòa với nước đem tưới đều lên cây, sau đó đem tưới lại bằng nước để rửa phân còn bám trên lá. Ngoài ra, bạn cũng phải chú phòng trừ sâu bệnh cho cây, đặc biệt là sâu và côn trùng.

Trên đây là kỹ thuật trồng hoa ly chơi tết cho những ai quan tâm. Nếu muốn có chậu ly đẹp mà không phải chi quá nhiều tiền thì bạn hãy thử áp dụng nhé. Chúc bạn thành công.

Trồng hoa tết vào tháng mấy để hoa nở đúng dịp tết?

Trồng hoa tết vào tháng mấy để hoa nở đúng dịp tết?

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi nên trồng hoa tết vào tháng mấy để hoa nở đúng vào dịp tết Mậu Tuất 2018.

Vân Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe