Lang thang phố đêm Hà Nội ăn phở gánh

15/08/2016 06:50

Hàng phở gánh nhỏ nhưng chẳng lúc nào ngơi khách này là điểm đến của rất nhiều tín đồ ăn đêm, ăn sớm ở Hà Nội.

Với nhiều người, Hà Nội đẹp nhất có lẽ là lúc trời đêm dần chuyển mình sang sớm. Lúc đó, phố phường vẫn vắng, lác đác vài người lao động đi làm sớm lục đục ra khỏi nhà, trời hãy còn tờ mờ và không khí thì hơi se se lạnh, nhất là trong những ngày thu tháng 10 này. Và cũng chẳng phải là nói quá khi cho rằng, đấy là lúc ăn phở Hà Nội thấy ngon và "vào" nhất.

Nhắc đến phở đêm Hà Nội, sẽ chẳng ai ngại ngần mà không đưa ngay cho bạn một địa chỉ quen thuộc: Ngã tư Hàng Đường, Hàng Chiếu - với một gương mặt nghiêm nghị, giống như kiểu nếu bạn không đến ăn ở đây thì hãy cứ nói dối là đã ăn rồi nhé. Ngon thì không hẳn là xuất sắc, nhưng chắc chắn là nên đến để hít hà trọn vẹn cái hương vị phở gánh sáng sớm Hà Nội.

Quán nằm khuất trên vỉa hè ngã tư Hàng Đường, Hàng Chiếu. Chẳng có biển hiệu gì, chỉ có ánh đèn leo lắt với gánh phở nhỏ và cô bán hàng thoăn thoắt phía sau. Cũng có lẽ vì bán đêm, chẳng mấy ai cạnh tranh, chẳng lo vướng víu nên quán bày bàn ghế khá rộng. Bạn cứ thoải mái đến ăn mà chẳng lo hết chỗ, cùng lắm là đến lúc muộn, tầm 6h30 - 7h, quán đã đông lắm rồi, thì ngồi ghế nhựa, bưng bát phở trên tay mà xì xụp. Nói chung là... kiểu gì cũng có chỗ ăn.

phở gánh, du lịch, món ngon, quán ăn đêm, Hà Nội, <a taget='_blank' data-cke-saved-href='/tag/am-thuc' href='/tag/am-thuc'><i>ẩm thực</i></a> Hà Nội

  Quán chỉ bán phở, gồm phở bò và phở sốt vang. Nếu mà để so với các hàng phở gia truyền nổi tiếng của Hà Nội chuyên bán ban ngày thì e là chẳng thể bằng. Nhưng nói thật là ăn phở ở đây, vào buổi sáng sớm, có cái thú vị riêng của nó mà ai đã trót thích rồi thì chẳng thể bỏ được. Bát phở nóng nghi ngút khói, thơm phức mùi xương, thịt bò thái lát mỏng, ăn vào cứ mềm lừ đi, thịt tái thì vẫn còn vài thớ hồng nhạt, nhìn đã thấy ngọt, bánh phở dai dai dậy mùi gạo mới, rồi hành hoa thái lát, rau húng thơm tho, tất cả những cái đấy quyện vào trong một thứ nước dùng trong mà sánh, điểm vài váng mỡ ngậy, tạo thành một mùi thơm vừa béo, vừa thanh tịnh.

phở gánh, du lịch, món ngon, quán ăn đêm, Hà Nội, ẩm thực Hà Nội

  Nhưng mà vẫn chưa hết, như đã nói ở trên, ăn phở ở đây tuy không xuất sắc, nhưng lại thích hơn cả là được ngồi tận hưởng cảm giác ăn phở Hà Nội đêm. Phố phường vắng tanh, gió se lạnh, không khí thì tuyệt nhiên trong lành, mát rượi, lúc này ngồi bưng một bát phở nóng nghi ngút khói, hít hà cái tổng thể hương thơm hoàn mỹ của xương ninh, của thịt bò, của bánh phở, của rau thơm, rau húng... Cái lúc đấy thì một bát phở có tầm tầm cũng sẽ trở thành tuyệt hảo.

phở gánh, du lịch, món ngon, quán ăn đêm, Hà Nội, ẩm thực Hà Nội

phở gánh, du lịch, món ngon, quán ăn đêm, Hà Nội, ẩm thực Hà Nội

phở gánh, du lịch, món ngon, quán ăn đêm, Hà Nội, ẩm thực Hà Nội

phở gánh, du lịch, món ngon, quán ăn đêm, Hà Nội, ẩm thực Hà Nội

Tuy vậy, không phải là quán không có điểm trừ đâu nhé. Vì là quán phở đêm, lại nằm ở trung tâm nữa nên hầu như những tín đồ ăn đêm của Hà Nội đều đổ về đây. Kết quả là khi quán đông khách, bạn sẽ phải chờ rất lâu. Cũng chỉ tại cô bán hàng làm phở lâu nữa, một người đến ăn, chờ phải đến 10-15' là ít. Giá phở cũng không rẻ, phải tới 35-40k/bát phở, thêm quẩy nước nữa thì hai người ăn cũng phải tới gần 100k. Nhưng nếu đem so sánh với những hàng phở bán ban ngày thì mức giá này vẫn nằm trong diện chấp nhận được, vì ở Hà Nội liệu có mấy quán phở đêm phố cổ như vậy đâu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Du lịch trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chàng trai Hà Nội bị ném đá vì 3 tô phở lên tiếng: 'Mới gặp nhau, chưa yêu quý gì thì sao phải trả tiền?'
Liên lạc với Cảnh, chàng trai này đã có những chia sẻ thẳng thắn về quan điểm tình yêu của mình trên truyền hình.
XEM TIẾP
Các nghi lễ chính thức trong ngày giỗ tổ Hùng Vương
Ngày giỗ tổ Hùng Vương không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn mà còn là một dịp quảng bá đến thế giới...
XEM TIẾP
Cách trồng lại và chăm sóc cây đào sau ngày Tết
Để cây đào sau ngày Tết lại tươi tốt và có thể ra hoa đúng mùa Tết sang năm, cần lưu ý cách trồng lại...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM