Kỹ thuật trồng hoa cúc tết để có chậu cúc rực rỡ chào xuân Mậu Tuất 2018

29/11/2017 10:47

Mách bạn cách trồng hoa cúc tết trong chậu cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều công sức trồng và chăm bón.

Cùng với hoa mai, hoa đào và hoa ly, hoa cúc cũng là một trong những loại hoa rất được ưa chuộng vào dịp tết. Hoa cúc có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Hiện nay, rất nhiều người thích trồng hoa cúc tết trong chậu vì hoa tươi lâu, thời gian sử dụng dài và có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như trang trí trong nhà, tiền sảnh hay đặt ngoài trời.

Cách trồng hoa cúc tết
Cách trồng hoa cúc tết. Nguồn: Pixabay.

Tuy nhiên, để có được một chậu cúc đẹp, tròn trịa và đầy màu sắc thì bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ kỹ thuật trồng hoa cúc tết.

Cách trồng hoa cúc tết đơn giản

Kỹ thuật dưới đây ai cũng làm được, cho dù bạn muốn trồng hoa cúc để chơi hay để bán vào dịp tết.

Ánh sáng và nhiệt độ

Hoa cúc là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 15-200C (thích hợp với vụ thu đông), một số giống chịu nhiệt cao hơn (30-350C). Cúc được xếp vào loại cây ngày ngắn. Ngoài ra hoa cúc là cây trồng cạn, không chịu được úng. Độ ẩm đất thích hợp từ 60-70%.

Hoa cúc thuộc loại rễ chùm, phát triển theo chiều ngang ở tầng đất mặt từ 5-20cm. Cây thân thảo nhỏ, có nhiều đốt giòn dễ gãy, cây dạng đứng hoặc bò. Lá đơn, không có lá kèm, mọc so le nhau, bản lá xẻ thùy lông chim. Trên một thân cây cúc có từ 30-50 lá.

Hoa cúc đẹp.
Hoa cúc đẹp. Nguồn: Internet.

Mỗi hoa gồm rất nhiều hoa nhỏ gộp lại tạo thành một bông hoa. Đường kính bông hoa phụ thuộc vào giống: Giống hoa to có đường kính 10-12cm, loại trung bình: 5-7cm và loại nhỏ từ 1-2cm.

Cách trồng hoa cúc trong chậu

Tùy theo đặc điểm của từng giống, thời tiết khí hậu của từng năm và theo nhu cầu thị trường để bố trí thời vụ trồng hoa cúc cho phù hợp.

  • Chọn đất: Đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt phẳng, thoát nước tốt. Độ PH phù hợp từ 6-6,5.
  • Làm đất: Cày sâu, bừa kỹ phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư thực vật; lên luống cao 20-30 cm, mặt luống rộng 1-1,2 m, rãnh rộng 30 cm.  Mật độ, khoảng cách trồng: Đối với cây ra hoa 1bông/cây thì khoảng cách trồng là 12 x 15cm (400 cây/ha).       
  • Tiêu chuẩn cây đem trồng: Là những cây xanh tốt khoẻ mạnh, có bộ rễ phát triển. Phân loại cây trước khi trồng, các cây có hình dáng, kích thước, bộ rễ, sức sống như nhau trồng thành một luống. Các cây yếu hơn trồng luống khác.
  • Nên trồng vào ngày râm mát hoặc buổi chiều tối. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt gốc. Dùng rơm mềm hoặc rác che phủ gốc để giữ ẩm cho cây và hạn chế sự đóng váng lớp đất mặt.

Cách chăm sóc hoa cúc khi trồng hoa cúc tết trong chậu

Phải thường xuyên tưới giữ ẩm cho cây đảm bảo độ ẩm đất là 70-75%. Ngoài lượng phân bón lót cho cúc, trước khi trồng phải bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) trong suốt quá trình phát triển của cây. Dùng phân hữu cơ ngâm ủ sau đó hòa loãng với nước và cho thêm phân hóa học vào để tưới thúc cho cúc: tỷ lệ 1:3 + 50g đạm urê tưới vào gốc cây. Sau khi tưới xong tưới lại bằng nước lã để rửa những giọt phân bám dính đọng lại trên lá cây.

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng hoa cúc tết
Phòng trừ sâu bệnh khi trồng hoa cúc tết. Nguồn: Internet.

Có 3 loại sâu bệnh chính khi trồng hoa cúc vào dịp tết:

  • Rệp muội: Rệp chích hút dịch cây làm cho cây trở nên còi cọc, ngọn quăn queo, lá biến dạng, thui nụ hoặc hoa không nở. Sử dụng các loại thuốc hóa học sau: Actara 25 EC, Karate 2,5 EC 0,5-0,1%, Bassa 0,1-0,15%.
  • Sâu xanh: Sâu non ăn lá, ăn hoa, đục nụ làm méo, vẹo bông hoa. Dùng các biện pháp thủ công như: Bẫy bả chua ngọt, ngắt bỏ ổ trứng và diệt sâu non bằng tay. Sử dụng các thuốc hóa học sau để trừ sâu: Sherpa 25 EC, Lannate 35 EC, Pegasus 500SC.
  • Sâu khoang: Ăn biểu bì của lá và đục rỗng bông hoa làm cho lá chỉ còn gân màu trắng. Sử dụng bẫy bả chua ngọt, diệt sâu, ngắt ổ trứng... lựa chọn một trong các loại thuốc sau để phòng trừ: Padan 95P nồng độ 0,1%, Sumicidin 0,1-0,15%...

Khi nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở thì có thể đem đi sử dụng, chẳng hạn như để bán hay để cắm. Lưu ý là trước khi thu hoạch 7-10 ngày, hòa loãng lân và kali vào nước tưới cho cây và phun thuốc diệt trừ sâu bệnh. Trước khi cắt hoa 1 ngày tưới đẫm nước vào gốc để cho cây ở trạng thái đầy đủ nước.

Trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào thời tiết nhưng thông thường 3 ngày tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới 500ml/chậu. Chỉ tưới nước vào gốc cây, tránh tưới nước lên hoa để tăng tuổi thọ của hoa.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Du lịch trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mách bạn kỹ thuật trồng hoa ly bán tết cho hoa nở đúng ngày đầu năm
Muốn có hoa ly bán tết đẹp, bạn hãy áp dụng kỹ thuật trồng hoa này nhé. Đảm bảo, hoa sẽ nở đúng dịp tết...
XEM TIẾP
Trồng hoa tết vào tháng mấy để hoa nở đúng dịp tết?
Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi nên trồng hoa tết vào tháng mấy để hoa nở đúng vào dịp tết Mậu Tuất...
XEM TIẾP
Các loại hoa tết dễ trồng cho cửa nhà thêm rực rỡ để chào xuân 2018
Tổng hợp các loại hoa tết dễ trồng rất được nhiều người yêu thích, bao gồm tử linh lan, dạ yến thảo và hoa phong...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM