Hiện nay có khá nhiều kỹ thuật trồng hoa tết đủ các loại, từ hoa mai, hoa đào, cúc vạn thọ, thược dược… Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách trồng hoa hướng dương tết - một loài hoa với đặc điểm cực kỳ quen thuộc “hoa hướng về Mặt Trời” nhé.

Hoa hướng dương mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa có nguồn gốc từ Mexico. Đóa hoa hướng dương to, tỏa hương và hướng về phía ánh nắng sẽ làm cho căn nhà bạn thêm ấm áp, tươi vui và tràn đầy sức sống. Do vậy, nhiều người cho rằng, tết trồng hoa hướng dương sẽ góp phần mang lại những điều tốt đẹp cho tất cả các thành viên trong gia đình

Dưới đây là kỹ thuật trồng hoa hướng dương vào ngày tết cho những ai yêu thích loài hoa này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hướng dương tết

Trồng hoa hướng dương tết.
Trồng hoa hướng dương tết. Nguồn: Pixabay.

Như trên đã nói, hoa hướng dương thuộc thân cỏ, sống nhiều năm với mùa hoa dài, có thể ra hoa trong mùa hè hoặc kéo dài từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 hoặc 5 năm sau.

Trước khi trồng hoa hướng dương để hoa nở đúng dịp tết, bước đầu tiên cần phải tiến hành đó là khâu chọn một hạt giống. Bước này tùy thuộc vào việc bạn muốn trồng những cây hướng dương lớn, khoảng 3m, loại trung bình từ 1,8m đến 3m hay các luống hướng dương loại nhỏ, lùn.

Tiếp theo, ngâm hạt hướng dương vào nước ấm khoảng 8 tiếng. Chú ý để hạt ở nơi thoáng mát và được tiếp xúc nhẹ với ánh sáng mặt trời thì càng tốt.

Khi trồng hạt cần chú ý chỉ để hạt xuống đất sâu khoảng 2,5cm. Mỗi hạt nên trồng riêng trong 1 chậu nhỏ. Giữ đất ẩm nhưng không được để sũng nước. Mỗi chậu chỉ gieo một hạt. Lấy tay ấn nhẹ hạt hướng dương khuất dưới bề mặt đất hoặc có thể phủ thêm khoảng 2cm đất trồng bên trên. Hạt giống hoa hướng dương có thể gieo trực tiếp trong vườn hoặc chậu nhưng ươm cây con thì khả năng thành công cao hơn và cây cũng khỏe mạnh hơn.

Chăm sóc hoa hướng dương tết.
Chăm sóc hoa hướng dương tết. Nguồn: Pixabay.

Khi thấy rễ cây non bắt đầu mọc qua đáy chậu ươm thì có thể mang ra trồng vào chậu cảnh cỡ lớn hoặc trồng trực tiếp trong vườn. Đất trồng trong chậu hay ngoài vườn cần được bón thêm phân hữu cơ để tiếp chất dinh dưỡng cho cây non.

Ngoài phương pháp trồng hoa hướng dương tết bằng hạt, bạn có thể trồng bằng phương pháp giâm cành. Giâm cành vào mùa xuân tỷ lệ sống cao hơn mùa thu. Trước tiên cần phải cắt đầu cành có chồi đỉnh 6 – 8cm, cắt các đốt phía dưới, cắt bỏ lá gốc, sau khi vết cắt khô, cắm vào chậu cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 cành giâm, rồi tưới nước đẫm. Sau đó 2 ngày tưới 1 lần, để ở nhiệt độ 18 – 20 độ C.

Sau 20 ngày mọc rễ và chờ khi cây con cao 2 – 3cm là đưa vào chậu, chậu để nơi râm, khi cây mọc chồi mới có thể chuyển vào nơi quản lý bình thường.

Cách phòng ngừa sâu bệnh khi trồng hoa hướng dương vào dịp tết

Kỹ thuật trồng hoa tết.
Kỹ thuật trồng hoa tết. Nguồn: Pixabay.

Sâu bướm và mọt là 2 loại sâu bệnh thường gặp khi hướng dương phát triển. Có thể phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi cây bước vào thời kỳ trưởng thành. Sau đó tiến hành bắt các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọt trong suốt quá trình phát triển của cây, đồng thời ngắt những lá úa. Hoa hướng dương rất dễ trồng và cần ít thời gian chăm sóc.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát cỏ dại, diệt nấm móc, vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi thấy các dấu hiệu bất thường trên cây.

Đối với những ai lo lắng trồng hoa hướng dương nhưng không nở đúng tết, bạn có thể sử dụng các biện pháp kích thích hướng dương nở. Một số phương pháp thường dùng đó là giữ ẩm đất và bón phân hai tuần một lần. Khi cây đã bén rễ hồi xanh, di chuyển chậu cây ra chỗ có nhiều ánh nắng vì hướng dương lùn là loài hoa ưa nắng. Vào buổi sáng sớm và chiều tối, tưới nước cho cây. Chỉ nên dùng bình tưới loại nhỏ, tưới nhẹ nhàng, lượng nước vừa phải.

>> Một vài ý tưởng hay ho cho thú chơi trồng hoa nhân dịp tết 2018

5 lý do không thể bỏ qua đường trượt Zipline dài nhất Việt Nam

5 lý do không thể bỏ qua đường trượt Zipline dài nhất Việt Nam

“Bay” gần 1 cây số từ đỉnh núi với tốc độ có thể lên tới 100km/h, bạn sẽ rất khó tìm được trải nghiệm nào phấn khích hơn đường trượt Zipline đầy thách thức tại Vinpearl Nha Trang. 5 lý do sau khiến bạn phải thử ngay đường trượt Zipline dài nhất Việt Nam này.