Đà Lạt đâu cũng rác thì ai dám du lịch

25/09/2015 10:09

Đơn vị quản lý chợ Đà Lạt và điểm du lịch Suối Vàng (tỉnh Lâm Đồng) cần có giải pháp xử lý vấn đề rác thải và vệ sinh môi trường, chứ du lịch mà đi đâu cũng gặp rác thì ai dám đến?

Mấy năm rồi tôi mới trở lại Đà Lạt, thấy giao thông thuận lợi, xe tốc hành chỉ chạy chừng 6 giờ là tới. Cuối tuần thành phố tấp nập cả ngày lẫn đêm.

Tôi có thói quen thích dậy sớm ngắm thành phố chuyển giao thời khắc và người dân tất tả gọi bình minh. Dạo chơi lúc sớm tinh mơ, sương mờ bảng lảng, chợt thấy chợ Đà Lạt bình yên ngái ngủ giữa... bộn bề rác.

Đà Lạt đâu cũng rác thì ai dám du lịch
Rác thải la liệt trên đường vào chợ Đà Lạt. Ảnh: Lâm Thiên.

Thấy tôi khó chịu, có bạn đi cùng nói: “Chợ thì chỗ nào chả vậy. Sẽ có người dọn trước khi chợ mở cửa”. “Nhưng Đà Lạt là thành phố du lịch, phải tươm tất hơn chứ” - tôi phản biện.

Bạn chỉ cười trừ. Còn người dân tại chỗ thì hồn nhiên: “Bao nhiêu năm rồi chú ơi. Cũng có nhiều khách du lịch than phiền nhưng biết làm sao bây giờ?”.

Tham gia huấn luyện định kỳ với công ty, tôi đạp xe cùng nhân viên vào khu du lịch Suối Vàng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Hai bên đường cảnh đẹp hơn tranh vẽ.

Suối Vàng điệu đàng trong nắng sớm, giữa vi vu thông reo và gió đùa nghịch ngợm, mơ màng ngỡ ở châu Âu. Nhưng xuống tới nơi thì hỡi ôi hãi hùng! Phân ngựa và phân heo rải rác khắp nơi như gài bẫy, ngắm cảnh chỉ còn một mắt, mắt còn lại láo liên rà soát “mìn”. Rác vương rải như hoa của đời.

Lúc chúng tôi ăn trưa dã ngoại, heo nhà nuôi ở khu du lịch cứ tự nhiên giành phần của khách, phải vừa ăn vừa đuổi. Gom rác vào bao thì heo tha đi rồi giật nhau, văng tung tóe.

Phải gom lại và tổ chức canh chừng, xong xuôi đem đốt mới xong chuyện. Đồ đạc cũng phải bảo vệ vì lơ mơ là heo cuỗm mất. Nhưng tệ nhất là nhà vệ sinh. Phải nói là thê thảm. Nhà vệ sinh xập xệ cạnh chuồng heo, du khách lỡ vào là nín thở.

Vì quá bẩn nên cánh đàn ông cứ vô tư tưới cho những gốc thông cổ thụ, trẻ con cứ thoải mái xả xuống thảm cỏ. Phụ nữ thì nín nhịn chờ về khách sạn, chịu hết xiết mới vào và bị ám ảnh cả ngày.

Được biết Suối Vàng là điểm du lịch công cộng nên không bán vé vào cổng, chỉ bán chỗ ngồi trong các chòi lá, còn nhà vệ sinh miễn phí. Để tranh thủ, ở đây nuôi cả bầy heo và ngựa thả rông.

Ngày cao điểm, cả ngàn khách vào cắm trại vui chơi mà “đầu ra” chỉ mỗi nhà vệ sinh xập xệ. Ai lỡ đi một lần là nhớ, khó mà quay lại. Một kiểu lãng phí và vô tình làm xấu hình ảnh du lịch Đà Lạt.

Sẽ kiểm tra, chấn chỉnh

Ông Nguyễn Quốc Hùng, trưởng ban quản lý chợ Đà Lạt, cho biết hiện chợ Đà Lạt có tám công nhân quét dọn vệ sinh. Tất cả bắt đầu làm việc từ 6g đến khoảng 10g sáng.

Tuy nhiên, có những ngày lượng rác thải ra nhiều nên đội vệ sinh không dọn dẹp kịp, đặc biệt là những ngày cuối tuần. “Sắp tới, chúng tôi sẽ nhắc nhở, động viên anh chị em tăng ca để khắc phục tình trạng trên” - ông Hùng nói.

Về việc khu Suối Vàng không đảm bảo vệ sinh môi trường gây phản cảm đối với du khách, ông Sử Thanh Hoài - chánh văn phòng UBND huyện Lạc Dương - cho hay thời gian tới UBND huyện sẽ rà soát, kiểm tra các điểm kinh doanh theo hướng không cho tiếp tục làm ăn như thế.

Hiện tại, UBND huyện Lạc Dương đã có kế hoạch xây dựng, phát triển khu Suối Vàng thành một địa điểm tham quan, du lịch đàng hoàng, lịch sự.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Du lịch trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Các nghi lễ chính thức trong ngày giỗ tổ Hùng Vương
Ngày giỗ tổ Hùng Vương không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn mà còn là một dịp quảng bá đến thế giới...
XEM TIẾP
Cách trồng lại và chăm sóc cây đào sau ngày Tết
Để cây đào sau ngày Tết lại tươi tốt và có thể ra hoa đúng mùa Tết sang năm, cần lưu ý cách trồng lại...
XEM TIẾP
Cách trồng và chăm sóc cây quất bonsai đúng kỹ thuật sau Tết
Trồng và chăm sóc quất bonsai đúng cách sau Tết có thể giúp cho cây tươi tốt quanh năm và ra lộc vào đúng dịp...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM