Rất nhiều người thắc mắc về cách trồng hoa cúc tết bởi vì có một chậu cúc trong nhà vào năm mới sẽ mang lại cho gia đình nhiều may mắn đầu năm. Nói chung, cách trồng loại hoa này không quá khó và đều có những kỹ thuật nhất định.

Cách chuẩn bị đất trồng hoa cúc tết

Hoa cúc ngày tết
Hoa cúc ngày tết. Nguồn: Internet.

Đất trồng thường là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm.

Độ pH phù hợp trên đất trồng cúc từ 6-6,5. Ngoài mức này, cây có thể sẽ bị còi cọc, lá úa vàng, sinh trưởng và phát triển kém.

Cuốc đất và phơi ải 1 tuần, sau đó lên luống và tiếp tục làm nhỏ đất trên mặt luống sao cho đất tơi xốp, để quá trình phát triển của cây thuận lợi. Sau đó, san mặt luống bằng phẳng rồi tiến hành bón lót cho đất. Phân được rải đều trên mặt luống và dùng cuốc trộn đều phân với đất. Nhìn chung, yếu tố chất lượng đất rất quan trọng trong đa phần các cách trồng hoa tết.

Nếu muốn trồng hoa cúc vào chậu thì có thể trộn giá thể trồng theo công thức:  ½ đất phù sa +  ¼ phân chuồng + ¼  xơ dừa.

Cách chọn giống hoa cúc để trồng vào dịp tết

Hoa cúc
Hoa cúc. Nguồn: Wall.alphacoders.com

Sử dụng các giống cúc mới được chọn tạo, nhập nội của Đài loan, Hà Lan, Nhật Bản hợp thị hiếu người tiêu dùng gồm cúc cành (có nhiều bông) và cúc đơn (cây chỉ 1 bông) như: vàng Đài Loan, vàng hè, HL1, CN42, CN43, CN93, CN98…

Với cây con khi đem trồng phải cao 5-6cm, có 6-10 lá (nuôi cấy mô); cây giâm cành phải cao 7-8cm, có 6-8 lá. Cây giống phải đồng đều, không bị nhiễm bệnh và mang đầy đủ đặc trưng của giống.

Kỹ thuật trồng hoa cúc tết đầy đủ nhất

Sử dụng cây hoa cúc để giâm cành với chiều cao khoảng 5- 7cm, có 5-7 lá, đường kính thân 0,2cm, rễ dài 0,5-3cm, số rễ nhỏ hơn 4cm. Khoảng cách trồng đối với loại cúc 1 bông là 15cm x 12cm, cúc hoa trung bình thân bụi là 10cm x 30cm và cúc hoa nhỏ là 50cm x 60cm.

Nên trồng vào những ngày râm mát, trước khi trồng tưới nước cho mặt luống đủ ẩm (75%), sau đó dùng dầm để đào hốc, trồng xong dùng tay ấn nhẹ xung quanh gốc và phủ gốc bằng mùn rơm rồi dùng ôdoa tưới nước đẫm mặt luống.

Nếu bạn thích trồng hoa cúc tết trong chậu, có thể lựa chọn chậu có kích thước 30x15x20cm, có thể trồng 5 cây/chậu.

Chậu hoa cúc đón tết.
Chậu hoa cúc đón tết. Nguồn: Internet.

Phải thường xuyên tưới giữ ẩm cho cây đảm bảo độ ẩm đất là 70-75%.

Ngoài lượng phân bón lót cho cúc trước khi trồng phải bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) trong suốt quá trình phát triển của cây. Dùng phân hữu cơ ngâm ủ sau đó hòa loãng với nước và cho thêm phân hóa học vào để tưới thúc cho cúc: tỷ lệ 1:3 + 50g đạm urê tưới vào gốc cây. Sau khi tưới xong tưới lại bằng nước lã để rửa những giọt phân bám dính đọng lại trên lá cây.

Cách phòng trừ sâu bệnh khi trồng hoa cúc tết

Trong tất cả các cách trồng hoa cúc tết, khâu phòng ngừa sâu bệnh cực kỳ quan trọng bởi vì nếu bị nhiễm bệnh, cây sẽ dễ bị cộc cằn, kém phát triển, vàng lá và chết. Đối với hoa cúc, có 3 loại “kẻ thù” chính đó là rệp muội, sâu xanh và sâu khoang.

  • Với rệp muội: dùng Actara 25 EC, Karate 2,5 EC 0,5-0,1%, Bassa 0,1-0,15% để tiêu diệt.
  • Với sâu xanh: dùng Sherpa 25 EC, Lannate 35 EC, Pegasus 500SC để tiêu diệt.
  • Với sâu khoang: dùng Padan 95P nồng độ 0,1%, Sumicidin 0,1-0,15% để tiêu diệt.

Vậy là bạn đã biết cách trồng hoa cúc tết cơ bản rồi đấy. Hãy bắt tay ngay vào việc mua giống từ ngày mai để tết năm nay, gia đình bạn có thêm một chậu cúc rực rỡ trưng bày trước cửa nhà nhé.

Một vài ý tưởng hay ho cho thú chơi trồng hoa nhân dịp tết 2018

Một vài ý tưởng hay ho cho thú chơi trồng hoa nhân dịp tết 2018

Tìm hiểu các kỹ thuật trồng tết, một số loại hoa tết nên trồng, cách chăm sóc và nhiều thông tin thú vị khác.

Vân Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe