Cam chịu bị vùi liễu dập hoa vì Festival hoa Đà Lạt

Du lịch 08/12/2015 10:09

Không phải lúc nào sự kiện này cũng thơ mộng, lãng mạn như cái tên của nó. Bởi đã có rất nhiều người “được” nếm trải những chuyện không vui trong những ngày dự Festival.

Từ ngày 29/12/2015 – 02/01/2016 tới đây, Festival hoa Đà Lạt lần thứ 6 với chủ để “Đà Lạt - muôn màu sắc hoa” sẽ diễn ra với nhiều hoạt động được đánh giá là rất công phu và hấp dẫn. Nhưng có lẽ không phải lúc nào sự kiện này cũng thơ mộng, lãng mạn như cái tên của nó. Bởi đã có rất nhiều người “được” nếm trải những chuyện không vui trong những ngày dự Festival.

Chỗ ít… người nhiều

Vào mỗi dịp Festival hoa, Đà Lạt lại đón tiếp lượng du khách đông gấp nhiều lần ngày thường. Rất nhiều người đã phải đặt phòng khách sạn từ 2, thậm chí là 3 tháng trước để có phòng nghỉ trong dịp này. Theo số liệu của Phòng Nghiệp vụ du lịch tỉnh Lâm Đồng, cả thành phố Đà Lạt hiện tại có hơn 700 cơ sở lưu trú bao gồm các khách sạn, nhà nghỉ từ cao cấp đến bình dân với hơn 12.500 phòng nghỉ. Những khách sạn, nhà nghỉ này chỉ có khả năng cung ứng chỗ ở cho khoảng 40.000 người/ngày đêm, mà lượng du khách đến Đà Lạt thì năm sau lại cao hơn năm trước. Nếu như những kì Festival hoa đầu tiên chỉ thu hút được khoảng 80.000 du khách lưu trú thì đến năm 2010, con số đã lên tới 185.000 người. Trong khi đó số phòng nghỉ không tăng tương ứng. Vậy thì tình trạng quá tải, thiếu phòng diễn ra trong những ngày có Festival là điều dễ hiểu.

1.JPG
Dòng người đông đúc tại một điểm thăm quan trong dịp Festival (Ảnh sưu tầm) (1)

Lượng người quá đông tập trung trong những ngày lễ hội còn kéo theo rất nhiều hệ lụy: thành phố đông đúc, tắc đường, cấm xe, các địa điểm vui chơi, ăn uống cũng quá tải, ấy là còn chưa nói đến chất lượng phục vụ và giá cả trong các ngày lễ hội. Nạn móc túi cũng nhân dịp này mà nở rộ.

Càng đông càng… “vui”

Mỗi kì Festival hoa kết thúc thì trong các bản báo cáo, trên các trang báo luôn là những mỹ từ “quy mô, hoành tráng, thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo du khách” nhưng đó chưa phải là toàn cảnh của lễ hội này.

Năm 2012, trong topic liên quan đến Festival hoa Đà Lạt trên một diễn đàn công nghệ thông tin có tiếng, các thành viên đã bàn luận sôi nổi về lễ hội này, trong đó có rất nhiều ý kiến phàn nàn về sự đông đúc, chen lấn trong những ngày diễn ra sự kiện: “toàn người người người và người…”, “ra đường thì đông, kẹt xe rồi chặn đường tùm lum cả”,  Đến chính những người con của Đà Lạt cũng không thích một Đà Lạt chen chúc như vậy, bởi lúc đó thành phố đã hoàn toàn mất đi cái vẻ thơ mộng, trầm buồn vốn có.

2.png
Những chia sẻ của một người sống gần Đà Lạt về ngày hội hoa (Ảnh chụp màn hình) (2)

Còn tại topic bàn về Festival hoa Đà Lạt 2013 trên một diễn đàn dành cho phụ nữ khá nổi tiếng, một thành viên bày tỏ bức xúc “Vào dịp lễ hội, tìm khách sạn ở Đà Lạt thật kinh khủng”. Một member khác đồng tình và cho biết thêm, những ngày lễ hội hoa, người đông, việc tìm phòng khách sạn đã khó, mà có phòng rồi muốn đi lại, vui chơi cũng không dễ dàng gì. Chị đã phải đi bộ cả chục kilomet vì không bắt được taxi. Âu cũng là hệ quả của việc người thì quá đông mà cơ sở vật chất lại hạn chế. Hẳn nhiều người sau khi đọc xong chia sẻ của thành viên này sẽ phải thốt lên: Đi chơi hay đi hành xác mà khổ thế?

3.png
Lời than phiền về sự đông đúc, bất tiện tại Festival hoa Đà Lạt (Ảnh chụp màn hình) (3)

Đấy, đông là thế, bất tiện là thế, phòng nghỉ thiếu là thế, vậy mà người ta vẫn ùn ùn kéo nhau lên Đà Lạt mỗi dịp có Festival hoa. Chỉ vì phong cảnh đẹp, đồ ăn ngon, thời tiết ôn hòa, không khí trong lành của Đà Lạt mà người ta sẵn sàng bất chấp tất cả.

Tuy nhiên, nếu Đà Lạt có các biện pháp hữu hiệu để tăng được số phòng nghỉ, tránh được cảnh chen lấn trong mỗi dịp lễ hội thì chắc hẳn thành phố này sẽ ghi được điểm cộng rất lớn trong mắt du khách. Thiên thời, địa lợi Đà Lạt đều đã có, chỉ cần thêm yếu tố con người. Rất mong rằng trong những dịp Festival sắp tới, du khách chỉ cần tập trung vào xem, ăn, chơi; còn phòng sẽ có Đà Lạt lo.

Phạm Mai

TIN MỚI NHẤT