Vụ mua nhà sai quy hoạch của đại gia Lê Thanh Thản: Vẫn cấp sổ đỏ cho dân - Ảnh 1
Dự án Bemes. Ảnh PV

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận và thu hồi giấy chứng nhận của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội tại các dự án phát triển nhà do Doanh nghiệp số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư, ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho biết, trong quá trình thực hiện Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã phát hiện những sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch về việc chuyển đổi công năng và xây dựng vượt tầng. 

Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội  đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp đối với các căn hộ tại các tầng sai phạm của ba dự án nêu trên.

Vụ mua nhà sai quy hoạch của đại gia Lê Thanh Thản: Vẫn cấp sổ đỏ cho dân - Ảnh 2

Ông Lê Tự Lực,]Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hà

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16.7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và chủ động làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin hướng dẫn. 

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 3470 của Tổng cục Quản lý đất đai ngày 19.7, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận; đồng thời ban hành quyết định số 1611 ngày 7.7, thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà trên địa bàn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó sẽ xem xét giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, gồm cả các trường hợp mua nhà tại những dự án có vi phạm theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của những người mua nhà. 

Ông Lê Tấn Định - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cũng cho biết, hiện nay các cơ quan điều tra, thanh tra đã thực hiện.

Sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, thanh tra thường trực thành ủy sẽ chỉ đạo thành phố thực hiện các kế hoạch đó. Ngành Tài nguyên môi trường sẽ tham mưu thành phố tiếp tục việc xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua chung cư, đặc biệt với các chung cư có sai phạm, sẽ tháo gỡ cho người dân.

Trước đó, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội thông tin, trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (như dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6, dự án CT5 - A,B; Dự án khu nhà ở Xa La), Sở này đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt.

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã thu sổ hồng của 104/165 căn hộ ở CT5; 63/164 căn hộ ở CT6; 217/275 căn hộ ở Khu nhà ở Xa La. Những dự án này do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư và có liên quan đến  ông Lê Thanh Thản.

Sáng 19.7, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc dừng thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong dự án phát triển nhà ở. 

Nở rộ gom đất vùng xa chờ tăng giá

Nở rộ gom đất vùng xa chờ tăng giá

Ông Khánh, ngụ Sài Gòn, chi gần chục tỷ đồng gom đất ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu, kỳ vọng tăng giá gấp 3.

Theo Nguyễn Hà - Phan Anh/Lao động