Như Báo điện tử Dân Việt thông tin, ông Kiều Văn Sang và vợ là Nguyễn Thị Hậu (trú tại thôn Yên Lạc, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) xây dựng căn biệt thự trên đất công, là đất thuộc khu sân khấu của xã Cần Kiệm với diện tích gần 2000m2.

UBND Huyện Thạch Thất nói gì về biệt thự xây dựng không phép trên 2000m2 đất công - Ảnh 1

Căn biệt thự của ông Kiều Văn Sang - bà Nguyễn Thị Hậu xây trái quy định trên đất công ích của xã Cần Kiệm

Theo tài liệu phóng viên Dân Việt nắm được, năm 2003 UBND xã Cần Kiệm ký hợp đồng với ông Kiều Văn Đảm về việc cho thuê đất diện tích 7 sào (2520m2) tại khu vực sân khấu, thời hạn 20 năm để sử dụng vào mục đích đào ao thả cá.

Tuy nhiên đến năm 2004, ông Đảm chuyển nhượng hợp đồng cho bà Nguyễn Thị Hậu (Vợ ông Kiều Văn Sang). Từ năm 2008 - 2013 gia đình vợ chồng ông Kiều Văn Sang lấp ao, xây dựng nhà bê tông 3 tầng, diện tích 180m2 làm văn phòng công ty Phú Đức (công ty của gia đình ông Sang, bà Hậu), xây dựng 1 lán diện tích 200m2 để làm nhà để xe, máy móc. Diện tích còn lại là sân và trồng cây ăn quả, cây cảnh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, cho biết căn biệt thự xây trên diện tích gần 2000m2 đất công là sai phạm và trái quy định.

UBND Huyện Thạch Thất nói gì về biệt thự xây dựng không phép trên 2000m2 đất công - Ảnh 2

Phóng viên Báo Điện tử Dân Việt làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hồng - PCT UBND huyện Thạch Thất.

"Chúng tôi khẳng định việc gia đình ông Kiều Văn Sang xây dựng nhà trên đất sân khấu thuộc xã Cần Kiệm là không đúng quy định, vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm xây dựng trên đất theo kết luận của Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội", ông Hồng nhấn mạnh.

Theo ông Hồng, việc xây dựng này diễn ra đã lâu, năm 2004 gia đình ông Sang đã xây dựng căn nhà cấp 4 và đến năm 2009 - 2010 thì xây dựng căn biệt thự 3 tầng. Bên cạnh đó, việc UBND xã Cần Kiệm giao thầu, giao khoán đất với thời gian 20 năm là trái quy định.

UBND Huyện Thạch Thất nói gì về biệt thự xây dựng không phép trên 2000m2 đất công - Ảnh 3

Theo ông Hồng, việc xây dựng căn biệt thự này là trái quy định, vi phạm trật tự xây dựng.

"UBND xã Cần Kiệm giao thầu, giao khoán đất với gia đình ông Đảm, và sau đó là ông Sang thời gian 20 năm là trái quy định. Theo quy định của nhà nước là 5 năm, tuy nhiên xã giao thầu thời gian từ 2003 đến 2023", ông Hồng khẳng định.

Về hướng xử lý, theo vị lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất, vi phạm xảy ra những năm 2008 - 2009, không có đầu tư mới nên chính quyền không có thêm biện phát ngăn chặn. Nếu theo đúng kết luận của Sở Tài Nguyên và Môi Trường thì phải xây dựng kế hoạch để cưỡng chế, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

UBND Huyện Thạch Thất nói gì về biệt thự xây dựng không phép trên 2000m2 đất công - Ảnh 4

Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 10.4.2015.

Theo kết luận số 436/KLTT-STNMT-TTr của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội ban hành ngày 10.4.2015 đã yêu cầu UBND xã Cần kiệm có biện pháp xử lý triệt để đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Hậu thuê đất nông nghiệp công ích của xã, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để kinh doanh, làm nhà ở, văn phòng và các công trình phụ trợ khác. Bên cạnh đó, buộc gia đình ông Sang, bà Hậu khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất theo đúng quy đình của pháp luật.

Kết luận của Sở TNMT Hà Nội từ tháng 4.2015, đến nay (ngày 22.4.2019) đã 4 năm trôi qua, tuy nhiên căn biệt thự vẫn ngang nhiên tồn tại trên đất công ích.

UBND Huyện Thạch Thất nói gì về biệt thự xây dựng không phép trên 2000m2 đất công - Ảnh 5

Bản báo cáo của UBND huyện Thạch Thất ban hành ngày 19.7.2016.

Lý giải về vấn đề này, ông Hồng cho biết, "Trong quá trình xử lý vi phạm, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vì là đây là gia đình chính sách. Đồng thời ông Sang, bà Hậu có kiến nghị với chính quyền, nên chúng tôi cũng đang xem xét".

Trong báo cáo của UBND huyện Thạch Thất số 200/BC - UBND ban hành ngày 19.7.2016 ghi rõ: "Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hậu có đơn đền nghị cấp thẩm quyền cho phép hợp lý hóa diện tích đất vi phạm thành đất ở, nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật".

Theo thông tin từ vị lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất, ông Kiều Văn Sang - bà Hoàng Thị Hậu có quan hệ thông gia với ông Nguyễn Xuân Sinh - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của UBND huyện Thạch Thất.

Ngôi nhà xanh mướt với vườn trên mái

Ngôi nhà xanh mướt với vườn trên mái

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ có ba đứa con nhỏ với mục đích tạo sự tương tác giữa các thành viên và môi trường.

Theo Hiếu Đam/Dân Việt