TP.Hồ Chí Minh: Khách mua nhà “hoảng hốt” vì dự án “đứng hình” - Ảnh 1
Công trình dự án Park Vista xây dựng dang dở rồi ngưng. Ảnh TK.

 Đại dự án bất ngờ “đứng hình”

Theo ghi nhận của PV Lao Động, ngày 25.9, tại dự án Park Vista do Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư vẫn chưa có dấu hiệu thi công trở lại.

Bên trong đại dự án, hàng trăm bộ giàn giáo xây dựng được xếp gọn gàng, do vắng bóng thợ thi công nên công truờng vắng lặng. Tại lán trại bảo vệ, chỉ có vài người trông coi công trình đang nấu ăn sinh hoạt hàng ngày.

TP.Hồ Chí Minh: Khách mua nhà “hoảng hốt” vì dự án “đứng hình” - Ảnh 2

Mọi hoạt động bên trong dự án Park Vista vẫn chưa có dấu hiệu thi công trở lại. Ảnh TK. 

Bà L.T.K.P - khách hàng mua căn hộ tại tầng 5, block B của dự án Park Vista bức xúc nói: “Giữa năm 2017, tôi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trị giá 1,7 tỷ đồng/căn hộ. Sau khi thanh toán 500 triệu đồng, tôi làm thủ tục để vay vốn nhưng không được ngân hàng giải ngân, do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế với cơ quan nhà nước”.

Theo bà P, nhiều khách hàng đã thanh toán tiền mua căn hộ theo đúng hợp đồng đã ký nhưng chủ đầu tư lại không tiếp tục xây dựng. Trong khi đó, dự án ngừng thi công như thế này thì không biết đến khi nào người mua mới nhận được nhà.

TP.Hồ Chí Minh: Khách mua nhà “hoảng hốt” vì dự án “đứng hình” - Ảnh 3

Máy móc công trình đã ngừng hoạt động từ lâu. Ảnh TK. 

Tương tự, ông M.S.H – khách hàng mua căn hộ tầng 13, block E dự án Park Vista nói, tháng 6.2017, gia đình ông ký kết mua bán trị giá 1,8 tỷ đồng/căn hộ, thời gian chủ đầu tư dự kiến bàn giao nhà là quý I/2019. Mặc dù khởi công từ tháng 7.2016, nhưng đến nay dự án thi công rất ì ạch.

“Từ tháng 1-7.2018, tuy biết dự án “đứng hình” nhưng tôi vẫn nộp 670 triệu đồng theo đúng tiến độ thanh toán hợp đồng. Đến tháng 5.2019, phát hiện dự án Park Vista ngừng xây dựng không rõ lý do, gần 40 khách hàng đã kéo đến tìm Công ty Đông Mê Kông và yêu cầu phải tiếp tục thi công trở lại. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nhận được những lời hứa từ chủ dự án” - ông H nói thêm.

Dự án đang bị thanh tra

Lý giải nguyên nhân khiến dự án Park Vista chậm tiến độ, ông Trần Mạnh Thắng - Giám đốc Công ty Đông Mê Kông cho rằng: “Trong quá trình thi công, đơn vị chịu trách nhiệm khâu bán hàng, thu xếp nguồn lực với ngân hàng để tạo nguồn phát triển dự án là Công ty Anpha Land đã không đáp ứng được yêu cầu. Còn Công ty An Đức phụ trách phần xây dựng dự án thì không đủ nhân lực và thiết bị để đáp ứng tiến độ. Do đó, dẫn đến việc công trình bị chậm trễ”.

Đại diện Công ty Đông Mê Kông cho biết thêm, hiện chủ đầu tư đã lựa chọn và hợp tác với một đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong việc kinh doanh, phát triển dự án và xây dựng thay thế. Thời gian dự kiến khởi công dự án trở lại là vào tháng 12.2019 và bàn giao nhà vào quý 4 năm 2020.

TP.Hồ Chí Minh: Khách mua nhà “hoảng hốt” vì dự án “đứng hình” - Ảnh 4

Cánh cổng dự án Park Vista thường xuyên đóng kín. Ảnh TK. 

Một thông tin đáng chú ý, ngày 15.9, Văn phòng UBND TPHCM cho hay, đã nhận được đơn kiến nghị xem xét, giải quyết một số vấn đề về việc đầu tư xây dựng dự án khu cao ốc căn hộ Park Vista do Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư.

Văn phòng UBND TPHCM chuyển vụ việc đến Sở Xây dựng đề nghị đơn vị này khẩn trương chủ trì, phối hợp cùng Sở TNMT, Thanh tra thành phố và UBND huyện Nhà Bè kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Đồng thời, báo cáo đề xuất xử lý vi phạm của chủ đầu tư nếu có.

Hoãn cưỡng chế đất tại thị trấn Sông Đốc

Hoãn cưỡng chế đất tại thị trấn Sông Đốc

Liên quan việc cưỡng chế đất của 35 hộ dân khóm 7, TT Sông Đốc ở Cà Mau, UBND huyện Trần Văn Thời đã tạm dừng cưỡng chế đất theo kế hoạch trước đó.

Theo Trần Khanh/Lao động