Thu phí gửi xe chung cư 'cắt cổ', CĐT phải trả 700 triệu cho dân

15/11/2018 14:10

Thu tiền phí gửi xe quá cao so với quy định của thành phố Hà Nội, chủ đầu tư dự án chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển bị phạt 45 triệu đồng và buộc phải trả lại cho cư dân gần 700 triệu đồng tiền thu chênh lệch.

Thu phí gửi xe chung cư 'cắt cổ', CĐT phải trả 700 triệu cho dân - Ảnh 1
Chủ đầu tư dự án chung cư Eco Green City bị xử phạt vì thu tiền phí gửi xe cao so với quy định và phải trả lại gần 700 triệu đồng tiền thu chênh cho cư dân.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì vừa có buổi làm việc với đại diện cư dân dự án chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng (Công ty Việt Hưng) làm chủ đầu tư (CĐT) để làm rõ những tồn tại, bất cập liên quan đến dự án này như tiện ích nội khu, việc CĐT thu phí gửi xe cao so với quy định của thành phố….

Theo cư dân phản ánh trước đó, hiện CĐT đang thu 80 nghìn đồng/xe/tháng đối với xe máy, 1,2 triệu đồng/xe/tháng đối với ô tô. “Nơi tôi ở được tính là xã nên mức giá trông giữ xe máy là 50.000 đồng/xe/tháng, ô tô là 500.000 đồng/xe/tháng, CĐT đang thu quá cao so với quy định. Chúng tôi thuộc huyện nên phải được áp dụng giá xe theo huyện, chứ không áp dụng theo quận được”, một cư dân tòa CT2, chung cư Eco Green City bức xúc.

Về vấn đề này, UBND huyện Thanh Trì cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Việt Hưng vì đã thu phí gửi xe máy cao hơn mức quy định của UBND TP Hà Nội. Cùng với đó là yêu cầu CĐT phải hoàn trả lại cư dân toàn bộ số tiền chênh lệch là gần 700 triệu đồng do bán cao hơn mức giá quy định.

Cụ thể, Công ty Việt Hưng bị xử phạt 45 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính “không chấp hành đúng giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định” quy định tại Khoản 2, Điều 8, Nghị định số 109/2013/ND-CP ngày 20/9/2013 và Khoản 3, Điều 1 Nghị định số 49/2016/ND-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 109/2013/ND-CP.

“Công ty Việt Hưng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được giao quyết định xử phạt, quá thời hạn này nếu doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành” UBND huyện Thanh Trì yêu cầu. 

Thu phí gửi xe chung cư 'cắt cổ', CĐT phải trả 700 triệu cho dân - Ảnh 2

Các cư dân chung cư  Ecogreen City 286 Nguyễn Xiển từng căng băng rôn phản đối những tồn tại bất cập của tòa nhà.

 Trước đó, cư dân Eco Green City đã có đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí, “tố” những sai phạm của CĐT và phản ánh những bất cập tại tòa nhà. 

Ngoài những vấn đề nổi cộm như phí gửi xe quá cao so với quy định, hạ tầng, tiện ích nội khu không đúng với quảng cáo… Cư dân Eco Green City còn cho rằng CĐT đã cắt xén, thay đổi các thiết bị kém chất lượng, với giá trị thấp hơn so với thoả thuận ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ.

“Theo hợp đồng mua bán căn hộ, mỗi phòng vệ sinh có một vòi nước lạnh nhãn hiệu ToTo; các phòng ngủ đều có cổng cắm điện thoại, internet, truyền hình cáp nhưng chủ đầu tư đã cắt xén không lắp đặt. Thoát sàn, ống nước đều bị thay đổi sang các chủng loại kém chất lượng, kém giá trị hơn nhiều so với thoả thuận trên hợp đồng...”, một cư dân chia sẻ.

Bên cạnh đó, cư dân còn phản ánh việc CĐT tính diện tích thông thuỷ không đúng quy định, gây thiệt hại cho mỗi căn hộ hàng mét vuông; chiều cao thông thuỷ nhiều diện tích sàn không bảo đảm theo tiêu chuẩn.

Được biết, theo quảng cáo từ phía CĐT, dự án chung cư Eco Green City được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 20.234m2. Dự án khởi công vào quý 1/2015 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Chung cư Eco Green City gồm 4 tòa (CT1, CT2, CT3, CT4), mỗi tòa cao 35 tầng gồm 1 tầng hầm, tầng 1 đến tầng 6 là phần khối đế của công trình. Trong đó tầng 1, 2 có chức năng dịch vụ thương mại và văn phòng, tầng 3, 4, 5 có chức năng để xe, tầng 6 là tầng dịch vụ gồm thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dự án trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Dân điêu đứng khi hàng loạt sổ hồng 'bốc hơi'
Mua căn hộ cách đây gần hơn 10 năm đến khi đi làm các thủ tục về đất đai để xin cấp sổ hồng 63...
XEM TIẾP
Căn nhà khiến những người yêu thiên nhiên không rời mắt
Country Garden House, ngôi nhà gỗ ngập tràn sắc xanh của thiên là một thiết kế dành cho những gia đình yêu thiên nhiên.
XEM TIẾP
Biến trực thăng 'vua tốc độ' thành nơi ở cho gia đình 4 người
Một gia đình tại Anh đã biến chiếc trực thăng Westland Lynx từng được mệnh danh là "vua tốc độ" thành nơi ở cho...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM