Dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 từ năm 1995 với quy mô khoảng 6ha tại hồ Nghĩa Dũng, phường Yên Phụ dự tính sẽ là một quần thể công trình bao gồm khu nhà ở, khu văn phòng thương mại, khách sạn nhưng đến nay vẫn... còn trên giấy.

Đề xuất Dự án khi đó là một nhà đầu tư đến từ Singapore với ý tưởng xây dựng Dự án tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Đơn vị này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP Phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư dự kiến khi đó là 240 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đề trị thủy nên Dự án đã phải dừng lại.

Tháng 9/2009, Chính phủ cho phép TP.Hà Nội phối hợp với Seoul (Hàn Quốc) nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch xây dựng Song Hong City với tổng vốn đầu tư dự kiến là 7,1 tỉ USD.

Dự án xây dựng các công trình là 1,92 tỉ USD, bồi thường tái định cư là 1,564 tỉ USD. Hơn 2/3 số vốn còn lại là xây dựng các tòa nhà chung cư cao từ 30 - 40 tầng, khách sạn 5 sao, khu phức hợp quốc tế công nghệ, tài chính, chứng khoán... Dự án do các chuyên gia Hàn Quốc lập quy hoạch xây dựng.

Ngoài ra, các chuyên gia Hàn Quốc đưa ra các giải pháp thoát lũ cho sông Hồng khi thực hiện quy hoạch "siêu đô thị" gồm có: Xây dựng tuyến đê mới dài 41,7 km dọc sát lòng sông, gia cố 33,8 km đê hiện có; lập kế hoạch xây dựng kè trên mực nước dài 73,2 km, xây dựng 40,6 km kè bảo vệ phần dưới nước, xây dựng mỏ hàn tại 3 khu vực và 12 điểm; nạo vét lòng sông ở mực nước thấp khoảng 21,7 triệu m3.

Tổng kinh phí chỉnh trị sông là 581,2 triệu USD. Tuy nhiên, các biện pháp này chưa giải quyết vấn đề lũ sông Hồng vì những tác động của việc điều chỉnh lũ sông Hồng là vô cùng khó lường. Do chưa được các Bộ, ngành liên quan chấp thuận nên dự án vẫn chưa thể triển khai.

“Qua tay” 2 nhà đầu tư nước ngoài, “thành phố ven sông Hồng” vẫn trên giấy - Ảnh 1

Sau 24 năm đề xuất, qua tay nhiều nhà đầu tư, đến nay dự án Song Hong City vẫn chưa thể triển khai.

Liên quan đến dự án này, cử tri phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) đã đề nghị Thành phố trả lời cho người dân biết dự án có triển khai nữa không? Nếu không triển khai, đề nghị Thành phố xem xét, giải quyết để những hộ dân nằm trong dự án được cấp phép xây dựng cải tạo, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống.

Trong văn bản trả lời cử tri mới đây, UBND TP. Hà Nội cho biết, Dự án Song Hong City là dự án liên doanh với nước ngoài, hiện vướng mắc về quy hoạch, thoát lũ sông Hồng. UBND Thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp, đôn đốc kết quả thực hiện phần trách nhiệm được phân công của các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án Song Hong City tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ và phường Phúc Xá, quận Ba Đình.

Về quy hoạch, dự án Sông Hồng City nằm trong ranh giới nghiên cứu Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng đang nghiên cứu lập, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Được biết, vào đầu năm 2019, UBND TP. Hà Nội đang có kế hoạch tái khởi động lại Dự án.

Trước đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Bình Dương ra quyết định thu hồi dự án Mỹ Phước 4 của Công ty Thuận Lợi

Bình Dương ra quyết định thu hồi dự án Mỹ Phước 4 của Công ty Thuận Lợi

UBND tỉnh Bình Dương vừa có quyết định thu hồi hơn 7.550 mét vuông đất công bị Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền tại khu dân cư Mỹ Phước 4, ngoài ra nhiều sai phạm cũng được xử lý nghiêm.

Theo Trần Kháng/Dân Việt