Hải Phòng: Thu hồi hàng trăm m2 “đất vàng” giá 0 đồng làm dự án chợ đầu mối

12/04/2019 06:00

Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) đã lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng cho hàng trăm m2 “đất vàng”, khiến người dân bức xúc.

Thu hồi “đất vàng” giá 0 đồng

Phản ánh tới Dân Việt, nhiều hộ dân sinh sống tại Tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng đều tỏ ra bức xúc trước việc Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng cho hàng nghìn m2.

Đơn cử như trường hợp hộ gia đình ông Đồng Duy Nhiên (tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu) bị thu hồi 342 m2 đất. Theo ông Nhiên, thửa đất này ông Nhiên đã mua lại của ông Bùi Hữu Thứ (tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng) vào năm 1987. Tuy nhiên, khi triển khai kiểm kê, Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đã lập phương án bồi thường đều áp giá 0 đồng và không tổ chức tái định cư, khiến gia đình ông Nhiên bức xúc suốt thời gian qua.

“Giấy tờ mua bán vẫn còn nguyên đây, ranh giới xác định thửa đất trước khi bị cưỡng chế, san ủi vẫn y nguyên. Hằng năm chúng tôi vẫn nộp thuế đất phi nông nghiệp cho Chi cục thuế. Thế mà chính quyền địa phương có thể “hô biến” thửa đất này thành đất ao do UBND phường quản lý để áp giá bồi thường 0 đồng? Thậm chí, họ cũng không bố trí chỗ tái định cư trong khi gia đình tôi đông con và đã tách thành 3 khẩu riêng. Việc này đã tước đi quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi”, ông Nhiên bức xúc.

Phương án đền bù đất giá 0 đồng của Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đang khiến nhiều người dân bức xúc.  

Cũng theo ông Nhiên, căn cứ vào bảng giá đất hằng năm do UBND TP Hải Phòng công bố. Vị trí đất của gia đình ông có giá đền bù, hỗ trợ hơn 7,7 triệu đồng/m2.

“Việc áp giá 0 đồng hàng nghìn m2 đất giữa một thành phố lớn rồi đưa doanh nghiệp vào hỗ trợ 100 nghìn đồng/ m2 để xoa dịu người dân là không thể chấp nhận. Đây là đất có nguồn gốc hợp pháp chứ không phải đất hoang mà chính quyền địa phương có thể thu hồi, áp giá một cách bừa bãi như vậy”, ông Nhiên nói.

Khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng đã được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỷ đồng. 

Được biết, khu đất được gọi là “đất vàng” bởi khu đất này nằm cạnh Trung tâm thương mại Vincom và lọt giữa khu đô thị sầm uất của quận Hồng Bàng. Đặc biệt, sau khi Chợ đầu mối rau, quả xây dựng xong, các khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng đã được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, ẩn đằng sau sự hào nhoáng của khu chợ là hàng chục hộ dân bị thu hồi đất với giá 0 đồng đi khắp nơi khiếu nại, cầu cứu các cơ quan thẩm quyền vào cuộc, điều tra, làm rõ.

Đất có chủ “hóa” đất công

Lý do UBND Q. Hồng Bàng quyết định áp giá 0 đồng cho hàng nghìn m2 “đất vàng” của nhiều hộ dân sinh sống tại tổ Kiến Thiết 3 được lý giải trong các thông báo, phương án đền bù là: đất lấn chiếm, thuộc sự quản lý của UBND phường Sở Dầu.

Đồng thời, qua xác minh thực tế các hộ dân bị thu hồi đất đều không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp. Vì vậy, UBND Q Hồng Bàng cho rằng các hộ dân đều không đủ điều kiện bồi thường về đất, vật kiến trúc, không được tính chi phí còn lại đầu tư vào đất khi nhà nước thu hồi.

Phản bác lại những nhận đinh của chính quyền địa phương, các hộ dân bị thu hồi đất đều sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993. Hiện trạng đất bị thu hồi đều có các công trình xây dựng nhà ở, chuồng trại. Diện tích đất khi thu hồi không còn là đất nông nghiệp, bởi các hộ dân đã cải tạo, sử dụng đất vào mục đích phi nông nghiệp từ lâu.

Thửa đất bị thu hồi của gia đình ông Nhiên có nguồn gốc từ giao dịch mua bán đất từ năm 1987 và đã sử dụng ổn định, đóng các loại thuế phí đất phi nông nghiệp từ đó cho đến nay . 

Như trường hợp của gia đình ông Đồng Duy Nhiên đã mua và sử dụng đất ổn định từ năm 1987. Gia đình ông Nhiên hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - (GCN QSDĐ). Thế nhưng, khi bị thu hồi, gia đình ông vẫn bị áp giá 0 đồng.

Ông Nhiên cho biết, lý do áp giá 0 đồng được Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đưa ra là: “Theo hồ sơ địa chính năm 1995 là đất ao, đúng tên chủ sử dụng đất là UBND phường Sở Dầu. Qua xác minh, hộ ông Thứ tự san lấp sử dụng vào mục đích cây trồng từ năm 1985, đến năm 1987 thì chuyển nhượng cho gia đình ông Nhiên…”.

Thế nhưng, ông Bùi Hữu Thứ (tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu) là người bán đất cho ông Nhiên cho biết: “Năm 1985 gia đình tôi sở hữu hàng nghìn m2 có nguồn gốc là do bố mẹ tôi khai hoang từ trước năm 1959. Quá trình sinh sống, do kinh tế khó khăn, tôi đã chuyển nhượng một phần đất cho các hộ dân khác, trong đó chuyển nhượng cho ông Đồng Duy Nhiên một phần đất có nhà ở vào năm 1987, và gia đình ông Nhiên đã sử dụng đất ổn định từ đó cho đến nay”.

Liên quan tới vấn đề này, Luật sư Lê Đình Chinh (Văn phòng Luật sư 24h – Đoàn luật sư TP. Hà Nội): Có một điều đáng lưu ý trong sự việc này, nếu như đất của gia đình ông Nhiên có nguồn gốc là đất lấn chiếm nhưng ông Nhiên cũng đã sử dụng ổn định từ trước năm 1993, thì vẫn đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP: “Lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng đã có nhà ở và sử dụng đất ổn định trước 15.10.1993”.

Vì vậy, việc Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, GPMB cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu lại áp giá đền bù 0 đồng đối với 342 m2 của gia đình ông Nhiên là bất hợp lý.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dự án trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nhà phố diện tích nhỏ vẫn bừng sáng nhờ thiết kế tinh tế
Mẫu nhà phố với thiết kế thoáng đãng, luôn tràn ngập ánh sáng, kết nối hài hòa với tự nhiên, hương sắc cây cỏ. Tất...
XEM TIẾP
Bên trong biệt thự trăm tỷ khiến nhiều người sửng sốt
Với chiều ngang 22m và diện tích 404m2, du thuyền được ví như biệt thự nổi sang trọng của tương lai.
XEM TIẾP
Bất động sản có còn là kênh đầu tư hiệu quả?
Trái với những lo ngại về sự kết thúc giai đoạn tăng trưởng của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM