Hễ mưa là bùn tràn vào nhà

Đã gần một năm nay, gia đình ông Trần Văn Định (SN 1956) phải chịu cảnh có nhà mà không thể ở, buộc phải rời sang địa điểm khác. Lý do là bởi căn nhà của ông nằm sát vách với dự án đô thị VCI Mountain View, hễ cứ mưa là bùn đất  từ đại công trường xây dựng lại tràn vào, ngập ngụa khắp nhà.

“Tối 16.8.2018, nước mưa chảy mạnh làm thủng tường, bùn đất cứ thể tràn xối xả vào nhà. Toàn bộ tầng 1 gia đình tôi cho một doanh nghiệp in thuê cũng bị ngập trong bùn đất. Hệ thống điện sau đó cũng bị chập luôn" - ông Định cho biết. 

Cư dân, chủ doanh nghiệp tố dự án nghìn tỉ ở Vĩnh Phúc gây ngập lụt - Ảnh 1

Xưởng in trị giá hàng tỉ đồng giờ không hoạt động - Ảnh: PV.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu nhà xưởng cũ, ông Nguyễn Tiến Hồng, giám đốc doanh nghiệp in ngậm ngùi, sau sự cố trên toàn bộ hệ thống nhà xưởng, máy móc bị hỏng hóc nặng, buộc phải dừng hoạt động gần 1 năm nay. 

"Doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, hàng chục nhân công thất nghiệp, thiệt hại với chúng tôi là quá lớn. Nhưng đến nay chủ đầu tư dự án là Cty VCI không những chưa có bất cứ khoản bồi thường nào mà còn tỏ thái độ thách thức", ông Hồng nói.

Chung cảnh ngộ, gia đình bà Ngô Thị Lý cũng khốn khổ khi sống cạnh dự án ngàn tỉ này. "Mỗi lần mưa là bùn lại tràn vào, lớp đất đọng lại đến gần 5 cm, đi trong nhà mà cứ như đang lội ruộng vậy" - bà Lý bức xúc.

Cư dân, chủ doanh nghiệp tố dự án nghìn tỉ ở Vĩnh Phúc gây ngập lụt - Ảnh 2

Vết nứt dài trên tường nhà một hộ dân. Ảnh PV.

Không chỉ vậy, theo lời bà Lý, từ khi dự án khu đô thị VCI thi công, căn nhà của gia đình bà và một số hộ xung quanh cũng xuất hiện các vết nứt kéo dài 40 – 50 cm. Những vết nứt này cứ ngày một dài ra khiến cho các hộ dân nơm nớp lo sợ một ngày, nhà mình có thể sẽ đổ sập. 

Đồng thời, theo phản ánh của các hộ dân trong khu vực, trạm trộn bê tông do Cty VCI tự ý đặt gần khu dân cư thường xuyên gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi mù mịt. 

Vì đâu?

Để giải quyết bức xúc của người dân, ngày 22.1.2019, tại UBND xã Định Trung đã diễn ra buổi đối thoại giữa các bên gồm: đại diện UBND xã, phòng quản lý đô thị TP Vĩnh Yên, đại diện chủ đầu tư là Cty cổ phần đầu tư VCI và các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc, đại diện Cty VCI thừa nhận, dự án thực hiện theo quy hoạch nhưng do công tác giải phóng mặt bằng chưa xong nên một số hạng mục chưa thể hoàn thiện. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thoát nước của khu vực.

Cư dân, chủ doanh nghiệp tố dự án nghìn tỉ ở Vĩnh Phúc gây ngập lụt - Ảnh 3

Mương thoát nước quá nhỏ không kịp tiêu thoát mỗi khi mưa lớn. Ảnh PV.

Cũng trong buổi đối thoại này, đại diện phòng quản lý đô thị TP.Vĩnh Yên yêu cầu công ty VCI sớm làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng để thống nhất phương án bồi thường thiệt hại do công ty gây ra.

Tuy vậy, trao đổi với PV Lao Động chiều 20.6, đại diện chủ đầu tư dự án VCI đưa ra thông tin hoàn toàn khác so với nội dung biên bản làm việc có mặt đại diện các cơ quan chức năng, người dân và chính đơn vị này cách đây 5 tháng.

Theo lý giải của đại diện VCI, việc bùn đất theo mưa lớn tràn vào nhà dân, nguyên nhân là do 1 hộ dân đã lấn chiếm phần đất xây hệ thống thoát nước thuộc dự án, đơn vị này đã đề nghị hộ dân dỡ bỏ công trình vi phạm nhưng không được. "Vì vậy, chúng tôi không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ việc này", đại diện VCI nói.

Trao đổi với PV Lao Động, đại diện các hộ dân bức xúc cho rằng thông tin đại diện VCI đưa ra là chưa chính xác. Họ tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho các gia đình như đã cam kết tại biên bản trước đó.

Được biết, UBND TP.Vĩnh Yên đã cử đơn vị chuyên môn đối chiếu với bản đồ quy hoạch xác minh thông tin chủ đầu tư cho rằng hộ dân lấn chiếm phần đất thuộc dự án, từ đó sẽ có phương án phối hợp xử lý.

Dự án VCI Mountain View do Công ty cổ phần Đầu tư VCI làm chủ đầu tư với tổng diện tích 13,4ha và mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Dự án quảng cáo cung cấp hàng trăm căn hộ ra thị trường với không gian sinh thái trong lành và nhiều cây xanh, tuy vậy trong quá trình thi công đã nhiều lần bị người dân tố cáo về việc gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Bị tố nhận “đặc cọc thiện chí”, chi nhánh chưa phép: Hải Phát Land nói gì?

Bị tố nhận “đặc cọc thiện chí”, chi nhánh chưa phép: Hải Phát Land nói gì?

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) vừa có phản hồi chính thức về thông tin bị đề nghị xử lý do huy động vốn trái phép và chi nhánh hoạt động khi chưa có phép tại Ninh Thuận.

Theo Trần Tuấn/Lao động