LTS: 

Tình dục, tính dục và những khía cạnh đa dạng, phong phú lẫn tinh tế, phức tạp của nó trong thực tế đời sống lẫn các nghiên cứu khoa học luôn là một trong những chủ đề gây ra những thắc mắc, hiếu kỳ lẫn sự quan tâm nghiên cứu rất lớn.
Bên cạnh những giới tính cơ bản quen thuộc mà con người dễ dàng nhìn thấy, như nam và nữ, thế giới tính dục của con người còn tồn tại những giới tính khác; như: đồng tính, song tính, dị tính với những cộng đồng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, mà người ta hay nói ngắn gọn là những người thuộc giới tính thứ ba (LGBT).

Song, còn có một giới tính khá là "bí ẩn" khác nữa mà ít người biết, đó là: những người vô tính. 

Phụ Nữ và Sức Khỏe khởi đăng loạt bài về những người thuộc giới tính lạ lùng này. Kính mời bạn đọc theo dõi.

Kỳ 1:  Những người vô tính, không là les cũng chẳng là gay

Đa số mọi người thường không phân biệt giới tính một cách rõ ràng. Những trường hợp hơi khác lạ, không giống như trong mối quan hệ nam nữ bình thường thì đều được xem hoặc là les hoặc là gay. Đó là lý do khiến người thuộc giới tính thứ tư thường ít được biết đến, ít khi được đề cập.

Vậy người vô tính là gì??

Vô tính, thuật ngữ trong tiếng Anh là Asexual, có nghĩa là "không có ham muốn về mặt tình dục" hoặc "không quan tâm đến các hoạt động tình dục". 

Tuy nhiên, không giống như cái vỏ ngữ nghĩa gợi ra từ thuật ngữ đó, những người vô tính vẫn có khả năng quan hệ tình dục, yêu đương, kết hôn và vẫn tham gia mọi hoạt động tình dục bình thường. Họ có thể hoạt động, như người bình thường. Song, điểm mấu chốt là họ không cảm thấy hứng thú và thoải mái khi làm những "chuyện ấy". Cũng như, vô tính cũng không có nghĩa là người đó yếu sinh lý hay có biểu hiện về suy giảm khả năng sinh lý, cũng không phải là cố ý kiềm chế ham muốn tình dục. 

Loạt bài nhiều kỳ: Yêu không cần 'chuyện ấy' - Những bí ẩn khoa học thú vị ít người biết về những người vô tính - Ảnh 1
Người vô tính là người không có ham muốn tình dục - Ảnh: Internet

Lá cờ 4 sọc ngang với 4 màu sắc xếp theo thứ tự từ trên xuống là đen, xám, trắng và tím chính là biểu tượng của cộng đồng những người vô tính. 

Loạt bài nhiều kỳ: Yêu không cần 'chuyện ấy' - Những bí ẩn khoa học thú vị ít người biết về những người vô tính - Ảnh 2
Đây là biểu tượng của người vô tính - Ảnh: Internet

Ngoài ra, quân bài át bích, trái tim, kim cương và quân chuồn cũng được xem là biểu tượng của người vô tính. 

Cần phân biệt rõ rằng, kiêng cử là hành động có chủ đích và có ý muốn ức chế ham muốn bản thân. Sự kiềm chế này có thể xuất phát từ một số yếu tố như tôn giáo, triết học, đạo đức hoặc một lý do khác. Ngược lại, đối với người vô tính, họ không có ham muốn tình dục, không cảm thấy hấp dẫn từ đối tác là điều xuất phát từ tâm lý, từ bản năng. Do đó, người vô tính thường dễ mắc phải các tình trạng như sống độc thân hay thủ dâm.

Tuy vô tính là xu hướng tình dục khác với tình dục của các giới dị tính, đồng tính và song tính nhưng người vô tính vẫn có cảm giác yêu thương, lãng mạn như người bình thường. 

Hẹn hò với người vô tính

Việc hẹn hò với người vô tính sẽ giúp bạn có một mối quan hệ hoàn toàn mới. Mối quan hệ không có tình dục, không có những hành động âu yếm, gần gũi. Đây là mối quan hệ không có ràng buộc về mặt thể chất, thân xác. 

Trong một mối quan hệ yêu đương bất kỳ, nếu bạn đã đồng ý hẹn hò tức là cả hai đang trong quá trình tìm hiểu đối phương, trong mối hẹn hệ với người vô tính cùng thế. Chính vì vậy, khi đã đồng ý chấp nhận người yêu mình là một người vô tính, hãy giao tiếp một cách cởi mở và thẳng thắn.

Loạt bài nhiều kỳ: Yêu không cần 'chuyện ấy' - Những bí ẩn khoa học thú vị ít người biết về những người vô tính - Ảnh 3
Khi đã đồng ý chấp nhận người yêu mình là một người vô tính, hãy giao tiếp một cách cởi mở và tự do - Ảnh: Inernet

Và khi, đối phương đã dám thừa nhận mình là người vô tính tức là họ đã rất chân thành và thành thật với mối quan hệ này. 

Người vô tính vẫn có thể quan hệ tình dục

Người vô tính là những người cảm thấy không thoải mái trong hoạt động quan hệ tình dục. Nhưng theo nghiên cứu, nếu đối tác của họ biết tạo ra cảm giác an toàn, thoải mái thì một số người vô tính vẫn có cảm giác thích làm “chuyện ấy”.

Ngược lại, một số người lại không hề cảm thấy hứng thú với việc “mây mưa” và không bao giờ trong tư thế sẵn sàng để làm “chuyện ấy”.

Việc tiết lộ giới tính thật sự không phải là điều dễ dàng, và nếu có ai đó nói với bạn rằng họ chính là người vô tính thì bạn chính là người họ cảm thấy an toàn và hạnh phúc nhất khi ở bên cạnh. Hơn nữa, họ đã đặt ở bạn niềm tin và sự tin tưởng vô cùng lớn. 

Hoa hậu Thu Hoài buồn và sốc khi biết con trai đồng tính

Hoa hậu Thu Hoài buồn và sốc khi biết con trai đồng tính

Vượt qua cú sốc, Thu Hoài làm bạn với con để nghe con chia sẻ và giúp con không lạc bước.