Trang chủ Đời sống

Yêu không cần 'chuyện ấy' - Kỳ 8: Đã đến lúc cộng đồng cần có cái nhìn đúng về những người vô tính

24/05/2017 19:38

Từ xưa đến nay, nhắc đến chủ đề giới tính, thường thì người ta chỉ hay nhắc nam và nữ, thi thoảng là gay hay les - tức đồng tính nam hay nữ. Nhưng, thực tế thì có đến những 17 giới tính khác nhau, theo các chuyên gia tình dục học. Đây là điều hết sức tự nhiên và chúng ta cần phải tôn trọng điều này.

Khi phát hiện bản thân có xu hướng tình dục khác với mọi người, chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Những lúc này, thái độ của gia đình và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến người vô tính nói riêng cũng như những người thuộc cộng đồng LGBT (Lesbian: Đồng tính nữ, Gay: đồng tính nam, Bisexual: song tính luyến ái, Transgender: Người chuyển giới - là từ dùng để miêu tả các xu hướng giới tính thiểu số) nói chung.

Cuộc sống của những người khác biệt

Ở nước ta, số người hiểu biết về vô tính chưa nhiều nên họ nghĩ rằng người vô tính là những kẻ “lãnh cảm”, “bất lực” hay “làm giá”. Chính vì định kiến của xã hội nên những người vô tính thường giấu đi giới tính thật của mình vì họ sợ vị chối bỏ, kỳ thị hay bắt nạt.

Nhiều người dù vô tính nhưng vẫn phải kết hôn, sinh con để che giấu bản thân.

Yêu không cần 'chuyện ấy' - Kỳ 8: Đã đến lúc cộng đồng cần có cái nhìn đúng về những người vô tính ảnh 1
Dù chỉ chiếm 1% dân số nhưng người vô tính vẫn có quyền được tôn trọng - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp người vô tính mạnh dạn công khai chia sẻ về xu hướng giới tính của mình trước gia đình, bạn bè và nhận được sự ủng hộ. Sau đó, nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người mà họ có thể hòa nhập cộng đồng, có một cuộc sống vô cùng thoải mái.

Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng nhận được sự công nhận của xã hội. Ở nước ta, tư tưởng vẫn còn một chút “bảo thủ” nên không thể chấp nhận sự khác biệt một cách dễ dàng. Hiện nay, người vô tính nói riêng và cộng đồng LGBT vẫn đang chịu sự phân biệt đối xử trong một chừng mực nhất định.

Tư tưởng của mọi người trên thế giới đã thay đổi, chúng ta cũng nên nghĩ khác

Hiện nay, thái độ và suy nghĩ của mọi người về các xu hướng giới tính đã dần thay đổi trên khắp thế giới. Người vô tính cũng dần được chấp nhận như bao người bình thường khác. Điều này đã góp phần giúp những người trong cộng đồng người vô tính có cuộc sống thoải mái hơn.

Yêu không cần 'chuyện ấy' - Kỳ 8: Đã đến lúc cộng đồng cần có cái nhìn đúng về những người vô tính ảnh 2
Asexual in VietNam là nơi để người vô tính chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ riêng của mình - Ảnh: Asexual in VietNam

Ở Việt Nam, có một nơi mà cộng đồng người vô tính có thể thoải mái chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân đó là trang facebook Asexual in VietNam. Nhờ có trang cộng đồng này mà mọi người có thể hiểu rõ hơn về người vô tính. Asexual in VietNam đã kết nối người vô tính với cộng đồng nhờ những kiến thức vững chắc mà họ đã chia sẻ. Không chỉ vậy, ở đây, nhiều người vô tính còn có thể tìm thấy bạn tri kỷ, tâm giao của mình.

Tóm lại, mặc dù chỉ chiếm 1% dân số nhưng người vô tính vẫn có quyền bình đẳng, quyền được sống và đối xử bình thường như bao người khác và phải được cộng đồng công nhận.

 

Yêu không cần 'chuyện ấy', những bí ẩn về người vô tính - Kỳ 6: Nỗi lòng những cô gái chỉ muốn yêu, không muốn lên giường
Trên thế giới, khái niệm người vô tính hay giới tính thứ 4 không quá mới mẻ nhưng ở Việt Nam nó chưa được mọi...
XEM TIẾP
Yêu không cần 'chuyện ấy', những bí ẩn về người vô tính - Kỳ 4: Khi không bị tình dục hấp dẫn, liệu con người ta có hạnh phúc?
Những người thuộc giới tính thứ 4 thường bị mọi người bàn tán là “yếu sinh lý”, “lãnh cảm”, “làm giá”… Mặc dù chỉ chiếm...
XEM TIẾP
Kỳ 3: Từ câu chuyện người phụ nữ suốt 5 năm chỉ quan hệ vài lần với chồng, xã hội cần có cái nhìn khác về giới tính thứ 4
Người vô tính là những người bình thường về mọi phương diện như cấu tạo cơ thể, cơ quan sinh dục, tình cảm… Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt cốt-lết heo (kg)  85.000 TP.HCM
 Mỡ heo (kg)  50.000 TP.HCM
 Thanh long ruột trắng (kg)  30.000TP.HCM 
Cá rô đồng (kg) 150.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê (kg) 240.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 30.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 25.000TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg)197.900TP.HCM
Cá chim trắng (kg) 179.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.900TP.HCM
Cá hồi (kg) 469.000TP.HCM
Rau muống (kg) 16.900TP.HCM
Xà lách Đà Lạt (kg) 29.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con(kg)78.900TP.HCM
Chả cá viên hấp gói 500g (gói)28.900TP.HCM
Cá thu (kg) 190.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 110.000TP.HCM
Cá đổng (kg) 60.000TP.HCM
Cá nục (kg) 50.000TP.HCM
Bạc má (kg) 67.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 210.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
 Mãng cầu xiêm (kg)  25.000TP.HCM