Xót xa bé 10 tuổi ăn mãi chẳng no vì bị cắt hết đại tràng, lúc nào cũng lủng lẳng 'túi tiêu hóa' trên người

Đời sống 28/09/2017 19:06

Khi bị cắt hết đại tràng, cậu bé phải tạo 2 hậu môn nhân tạo và lúc nào cũng đeo lủng lẳng 2 chiếc "túi tiêu hóa" bên người, dù đã 10 tuổi nhưng trông em chỉ như trẻ mới lên 5 khiến ai nhìn cũng phải xót xa.

2 tháng, 3 lần phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Ở Bệnh viện Nhi trung ương, ai gặp bé Đàm Minh Khải (10 tuổi, thôn Rừng Long, Lục Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) cũng sốc bởi nhìn thấy một cậu bé có thân hình gầy gò, ốm yếu như trẻ lên 5, theo thông tin đăng tải trên Khám Phá.

Trong 2 tháng vừa qua, bé Khải đã tiến hành 3 cuộc phẫu thuật liên tiếp. Kết quả là bây giờ bên hông em lúc nào cũng mang theo 2 chiếc túi nilon chuyên dụng để chứa thức ăn thải ra từ cơ thể.

Chị Đàm Thị Lợi (39 tuổi, mẹ bé Khải) cho biết tình hình sức khỏe của em đã khá lên nhiều, 1 tháng trước đây bé chỉ còn da bọc xương, tưởng chừng không thể qua khỏi.

Xót xa bé 10 tuổi ăn mãi chẳng no vì bị cắt hết đại tràng, lúc nào cũng lủng lẳng 'túi tiêu hóa' trên người - Ảnh 1
Bé Khải đã khỏe hơn trước nhưng vẫn vô cùng gầy yếu do không thể hấp thụ thức ăn - Ảnh: Khám Phá

Bé Khải sinh năm 2007, chào đời hoàn toàn khỏe mạnh và lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác. Đến năm 10 tuổi, bé bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ, ăn khó tiêu và không hấp thu được.

Sau khi thăm khám, gia đình vô cùng ngỡ ngàng khi bác sĩ thông báo em bị phình đại tràng, phải phẫu thuật ngay. Tại Bệnh viện tỉnh Bắc Giang, Khải được phẫu thuật 2 lần cắt toàn bộ đại tràng và tạo 2 hậu môn nhân tạo.

Sau phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh nhi bị nhiễm trùng, tình hình sức khỏe rất nguy kịch. Sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần thứ ba, tích cực điều trị nên sức khỏe của Khải đã có chuyển biến tốt. Nhìn con trai từ 24kg xuống chỉ còn 14kg, mẹ bé quặn lòng xót xa, bất lực chẳng thể làm được gì.

Xót xa bé 10 tuổi ăn mãi chẳng no vì bị cắt hết đại tràng, lúc nào cũng lủng lẳng 'túi tiêu hóa' trên người - Ảnh 2
Ngoài bị bệnh về đường tiêu hóa, Khải còn chỉ có một quả thận - Ảnh: Khám Phá

Cháu đói lắm, cháu muốn ăn thật nhiều mà ăn mãi chẳng thấy no

Khải liên tục kêu đói và đòi mẹ mua xúc xích, bánh mì về ăn - PV Khám Phá kể.

"Cháu đói lắm, cháu muốn ăn thật nhiều mà ăn mãi chẳng thấy no gì cả", cậu bé hồn nhiên nói.

Xót xa bé 10 tuổi ăn mãi chẳng no vì bị cắt hết đại tràng
 Khải không có đại tràng nên mọi thức ăn khi vào thế nào thì ra gần nguyên xi như vậy, vì thế lúc nào cháu cũng kêu đói và cơ thể không thể hấp thu được - Ảnh: Khám Phá

Lý giải vấn đề này, mẹ bé cho biết hiện tại Khải không có đại tràng nên mọi thức ăn khi vào thế nào thì ra gần nguyên xi như vậy, vì thế lúc nào cháu cũng kêu đói và cơ thể không thể hấp thu được.

Trên cơ thể cậu bé ốm yếu lúc nào cũng chằng chịt băng y tế và những "túi tiêu hóa" lủng lẳng ở bên hông, Khải luôn ước mơ được chạy nhảy cùng các bạn ở sân chơi bệnh viện.

Xót xa bé 10 tuổi ăn mãi chẳng no vì bị cắt hết đại tràng
Ước mơ của bé Khải là được chạy nhảy cùng các bạn ở sân chơi bệnh viện - Ảnh: Khám Phá

Vì bệnh tật nên Khải phải tạm ngưng việc đến trường. Mẹ bé cũng không cho con ra sân chơi vì sợ em bị ngã. Ước mơ được đi học và vui đùa cùng các bạn tưởng chừng hết sức bình thường nhưng với Khải lại là điều gì đó vô cùng xa xỉ.

Xót xa bé 10 tuổi ăn mãi chẳng no vì bị cắt hết đại tràng
Do hoàn cảnh khó khăn, người nhà bé Khải phải tận dụng đổ chất thải đi và dùng lại túi - Ảnh: Khám Phá

Trao đổi về căn bệnh của bé Khải, bác sĩ Khoa Tiêu hóa cho biết hiện tại bé không thể thực hiện phẫu thuật tiếp vì sức khỏe quá yếu. Khi nào bé đạt đủ 25kg trở lên, đội ngũ các bác sĩ sẽ tiến hành đại phẫu, chỉnh sửa và tái tạo toàn bộ hệ tiêu hóa, nối về đúng vị trí hậu môn.

"Điều quan trọng nhất hiện tại là phải tăng cường chế độ dinh dưỡng để cháu tăng cân", bác sĩ khám cho bé Khải chia sẻ.

Thấy gia đình lâm vào đường cùng, bé trai bôi mực vào tay nhằm giấu bệnh để cha mẹ đừng lo lắng

Thấy gia đình lâm vào cảnh khó khăn, bé trai bôi mực vào chỗ bệnh để bố mẹ đỡ lo lắng. Câu chuyện về cậu bé đáng thương có tấm lòng hiếu thảo đã lay động hàng triệu trái tim độc giả.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE