Vụ nhà báo Duy Phong: triệu tập thêm nhiều đối tượng liên quan

Đời sống 03/07/2017 21:08

Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã bắt tạm giam phóng viên Lê Duy Phong để điều tra về hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản của một doanh nghiệp. Đến ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ TT-TT đã yêu cầu thu hồi thẻ nhà báo của ông Lê Duy Phong.

Điều tra một số phóng viên liên quan đến ông Lê Duy Phong

Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 6.2017, ngày 3/7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho biết Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xem xét, xử lý một số phóng viên liên quan đến vụ án của ông Lê Duy Phong.

Theo ông Trương Minh Tuấn, hiện đang có hiện tượng các phóng viên liên kết với nhau thành một nhóm để được nhận phong bì của doanh nghiệp. Trong thời gian sắp tới, Bộ TT&TT sẽ phối hợp tích cực với các cơ quan ban ngành nhằm xử lý tình trạng này.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Yên Bái cũng đã triệu tập một số đối tượng có liên quan đến để lấy lời khai. Cơ quan này cũng đang trong quá trình làm rõ cáo buộc liên quan thông tin Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Yên Bái đưa tiền cho ông Lê Duy Phong.

Theo thông tin được đăng tải trên Tuổi trẻ, ngày 29/6, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đã ký quyết định thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu ĐT 00082, kỳ hạn 2016 – 2020 được cấp tại báo điện tử Giáo dục Việt Nam của ông Lê Duy Phong (bút danh Hải Ninh).

Ông Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi bị cáo buộc là nhận tiền của doanh nghiệp trong quán ăn - Ảnh: VNExpress
Ông Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi bị cáo buộc là nhận tiền của doanh nghiệp trong quán ăn - Ảnh: VNExpress

Sau khi sự việc xảy ra, tổng biên tập báo Giáo dục Việt Nam cho biết, trước đó nhà báo Lê Duy Phong có trực tiếp tham gia viết bài về những bất cập trong việc quả lý, sử dụng đất đai ở Yên Bái.

Ông Lê Duy Phong từ chối luật sư bào chữa

Ngày 29/6/2017, Thiếu tá Vũ Minh Tiến, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Yên Bái đã gửi thông báo cho luật sư Nguyễn Văn Kiệm, người có văn bản đề nghị bào chữa cho ông Lê Duy Phong, về việc đương sự từ chối luật sư tham gia bào chữa.

Theo thông báo số 431/TB do thiếu tá Vũ Minh Tiến gửi cho luật sư Nguyễn Văn Kiệm, trong đó có ghi lý do không cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho ông như sau: “Ngày 28/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.Yên Bái đã thông báo cho bị can Lê Duy Phong về việc luật sư Nguyễn Văn Kiệm nhận bào chữa cho bị can. Bị can Lê Duy Phong thấy chưa cần thiết phải có luật sư tham gia và đã có đơn từ chối luật sư”.

Thông báo về việc từ chối cấp giấy chứng nhận quyền bào chữa cho luật sư Nguyễn Văn Kiệm - Ảnh: Infonet
Thông báo về việc từ chối cấp giấy chứng nhận quyền bào chữa cho luật sư Nguyễn Văn Kiệm - Ảnh: Infonet 

Luật sư Kiệm còn cho biết thêm, chính người nhà của ông Lê Duy Phong mời ông bào chữa. Tuy nhiên, phải có sự đồng ý của bị can thì luật sư mới có quyền bào chữa.

Ông cho rằng vào thời điểm này có lẽ ông Lê Duy Phong thật sự không cần đến luật sư, mọi chuyện cụ thể phải chờ đến khi ra tòa mới có thể làm sáng tỏ được.

Báo Giáo dục Việt Nam thuê luật sư bào chữa cho Lê Duy Phong

Được biết, sau khi Công an TP.Yên Bái gửi thông báo về việc ông Lê Duy Phong từ chối luật sư bào chữa thì Báo Giáo dục Việt Nam đã thuê 2 luật sư khác tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Lê Duy Phong. Đó là luật sư Nguyễn Danh Huế của Công ty Luật TNHH Hừng Đông và một luật sư khác của Công ty TNHH Luật Bắc Nam.

Vào ngày 30/6/2017, hai luật sư này đã liên hệ, gửi công văn đến Công an TP.Yên Bái để đề nghị được cấp giấy chứng nhận tham gia bào chữa cho ông Lê Duy Phong.

Lạ đời chuyện mẹ người yêu bắt mang thai trước mới cho cưới

"Bố mẹ anh nhìn thấy nhiều gia đình anh chị lấy nhau về rồi không đẻ được con, sợ em bị vô sinh", đó là lời giải thích của người yêu khi mẹ anh bắt cô phải có mang trước khi cưới.