Trong vụ việc “cô giáo quỳ xin lỗi”, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ: Cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung tự nguyện quỳ xin lỗi hay ông Võ Hòa Thuận buộc cô phải quỳ mới cho qua chuyện. Nếu cô Nhung “tự nguyện”, ông Thuận nhẹ trách nhiệm; còn ngược lại nếu ông gây áp lực buộc cô giáo quỳ, vấn đề sẽ khác, ông Thuận có dấu hiệu làm nhục cô giáo.

Như Lao Động đã thông tin, vào ngày 28.2, sau khi thầy Hiệu trưởng Trường TH Bình Chánh – ông Huỳnh Công Sơn - bỏ đi dự giờ, ở văn phòng Ban Giám hiệu chỉ còn 4 người: Cô Nhung, bà Tuyền và vợ chồng ông Thuận. Lúc này chuyện “quỳ xin lỗi” mới bắt đầu diễn ra.

Khi vụ việc vỡ lỡ, bản tường trình của cô giáo Nhung cho rằng ông Thuận gây sức ép buộc cô quỳ xin lỗi thì mới cho qua chuyện (cô phạt con ông Thuận quỳ gối). Vì không chịu nổi sức ép nên cô phải quỳ. Trong khi ông Thuận lại cho rằng cô Nhung “tự nguyện” quỳ xin lỗi, ông chỉ gợi ý “cô thử quỳ cho biết cảm giác khổ sở của học sinh”. Tới đây, lời trường trình có ý nghĩa quyết định thuộc về bà Tuyền – người thứ ba trong câu chuyện, ở vị trí khách quan, trong khi bà lại là Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp.

Cho đến ngày 6.3, bà Tuyền vẫn cho rằng: Sau khi thầy hiệu trưởng đi dự giờ, ông Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường cũng có chuyện nên về trước, lúc này ông Thuận lập lại yêu cầu là cô Nhung nên quỳ để biết nỗi khổ của các học sinh. Ông Thuận lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy.

Cô Nhung hỏi: "Các anh chị muốn tôi quỳ bao lâu?". Ông Thuận trả lời: "Cô bắt học sinh quỳ bao lâu thì cô quỳ như thế". Cô Nhung đã lẳng lặng quỳ trên ghế ngồi dành cho giáo viên. Lúc này, bà có việc nên đi khỏi trường. Một lúc sau, bà quay lại, thấy cô Nhung vẫn quỳ. Bà khuyên ông Thuận nên để cô Nhung ngồi xuống và ông Thuận đã đồng ý.

Thế nhưng, đến ngày 7.3, vì cho rằng bị ông Thuận “chơi xấu”, bà Tuyền đã quyết “nói hết sự thật”. Bà cho rằng, lời thuật trước đó của bà là theo “kịch bản” thỏa thuận giữa bà và ông Thuận, chứ thực tế thì khác. Cụ thể, khi chỉ còn 4 người (cô Nhung, bà Tuyền và vợ chồng ông Thuận), ông Thuận nói: "Cô quỳ là coi như xong chuyện" và liên tục lặp đi lặp lại câu ấy với cô Nhung.

Ông Thuận còn nói: "Học sinh quỳ thế nào cô phải quỳ y chang vậy". Lúc cô Nhung quỳ được khoảng 30 phút, có một thầy giáo vào can ngăn, nhưng ông Thuận nói "Chưa tới giờ", vậy là cô giáo phải quỳ đúng 40 phút.

Việc “phản kèo” của bà Tuyền đã đưa ông Thuận vào thế bất lợi. Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ có hay không việc ông Thuận buộc cô Nhung quỳ xin lỗi, dấu hiệu của hành vi cố ý làm nhục người khác.

Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: "Cần khởi tố vụ án!"

Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: "Cần khởi tố vụ án!"

Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an, cho rằng cần khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc cô giáo tại Long An phải quỳ gối xin lỗi.

Theo Kỳ Quan/ Lao động