Bé gái tử vong ở trường mầm non

27/08/2015 22:00

Vụ án bé gái tử vong ở trường mầm non “Thiên thần nhỏ” là một vụ án gây bức xúc dư luận. Tòa án đã đưa vụ án ra xét xử và hoãn phiên tòa nhiều lần.

Bé gái tử vong “bất thường” ở trường mầm non

Vào khoảng 10h ngày 27/8/2013, chị Đậu Thanh Thủy (trú ở khu đô thị Việt Hưng, Long Biên) đưa con gái là cháu Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi) đến Lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ (địa chỉ ở khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội).

Sau khi tiếp nhận cháu Hương, bà Cao Khánh Ly (SN 1982, trú phường Phúc Đồng, Long Biên) – Chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ đã giao cháu bé cho 2 cô giáo là Ngô Thị Hà Quyên (SN 1985, trú ở Tổ 27, phường Thượng Thanh) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, ở phố Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy) cùng quận Long Biên, Hà Nội, quản lý, trông nom.

Khi mẹ bé Hương cho biết cháu bé chưa ăn uống gì ở nhà nên “bảo mẫu” Hồng đã bón cháo cho bé gái. Thế nhưng do cháu Hương khóc nhiều và không chịu ăn, do đó chừng 30 phút sau “bảo mẫu” này tiếp tục bón sữa (chị Thủy gửi) cho cháu bé. Khi ấy, bé Hương đã uống hết 100ml sữa.

Ít phút sau, bé Hương bất ngờ bị nôn khi đang ngồi chơi với các trẻ khác trong lớp. Lau dọn vệ sinh xong, “bảo mẫu” Quyên bế bé Hương vào lòng để cháu ngủ và sau đó đặt cháu bé nằm xuống nền lớp ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái.

   Vụ bé gái tử vong ở trường mầm non: Nhiều điểm bất thường cần làm rõ - Ảnh 1
Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tại phiên tòa.

Quan sát thấy tất cả các cháu bé trong lớp do mình phụ trách đã ngủ hết, 2 “bảo mẫu” ra cửa lớp ngồi ăn trưa với các cô giáo khác. Ăn xong, 2 “bảo mẫu” cùng vào lớp nằm ngủ với các cháu, nhưng Hồng không ngủ mà chỉ nằm và chơi điện thoại.

Khoảng 13h15, phát hiện bé Hương “ọ ọe”, Quyên vội quay sang vỗ vỗ cho cháu bẻ ngủ tiếp. Đến 13h45 cùng ngày, khi các cháu khác trong lớp đã dậy hết để chuẩn bị ăn bữa chiều thì Quyên phát hiện con gái chị Thủy vẫn nằm im ở tư thế ban đầu.

Kiểm tra thân thể bé gái, “bảo mẫu” này nhận thấy mặt cháu bé có biểu hiện tím tái, lay người không thấy phản ứng. Tức thì Quyên cuống cuồng gọi mọi người và đưa cháu Hương vào bệnh viện cấp cứu, song cháu bé đã không thể qua khỏi. Thời điểm bị tử vong, bé Hương mới đến lớp chưa đầy 2 ngày.

Các bản kết luận giám định không thống nhất

Sau đó không lâu, Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng Tòa án nhân dân quận Long Biên xét xử về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” quy định tại khoản 1 điều 99 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên cùng một vụ việc, giám định kết luận pháp y lại không thống nhất.

Cụ thể, ngày 9/9/2013, Viện khoa học kỹ thuật hình sự BCA (C54) đã có kết luận số 2755C54 (P6) như sau: “Nguyên nhân chết của cháu Hương là suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải. Trong mẫu phủ tạng, máu, dịch dạ dày của cháu Hương không có các chất độc thường gặp”.

Tiếp đến, ngày 13/9/2013, Viện khoa học hình sự (Bộ Công An) đã có kết luận số 2750/C54(P4): “Trong các mẫu thức ăn (cháo, sữa) gửi đến giám định đều không tìm thấy các chất độc thường gặp. Trong quá trình điều tra, xác định nguyên nhân Hương tử vong là suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải”.

Ngày 1/11/2013, Viện Pháp Y Quốc Gia (Bộ Y Tế) đã có bản kết luận giám định pháp y số 10/2013/GĐHS xác định: “Nguyên nhân tử vong của Hương là ngạt do dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở của Hương là do tinh bột và sợi Cellulose. Cơ quan giám định không thấy tổn thương bệnh lý về tim và cháu Hương được chẩn đoán tử vong ngoài viện”.

   Vụ bé gái tử vong ở trường mầm non: Nhiều điểm bất thường cần làm rõ - Ảnh 2
Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên.

Căn cứ kết quả của 2 bản kết luận giám định của hai cơ quan là C54 (Bộ Công An) và Viện pháp y quốc gia (Bộ Y Tế). Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên nhận thấy kết quả giám định có nhiều điểm không thống nhất, thậm chí trái ngược nhau về nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Hương.

Ngày 30/12/2013, Hội đồng giám định pháp y của Bộ Y Tế đã kết luận giám định pháp y trên hồ sơ, theo kết luận số 11/2013/GĐHS: Nguyên nhân tử vong của cháu Hương là do ngạt dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi cellulose (thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc). Cơ quan giám định không thấy tổn thương bệnh lý về tim và cháu Hương đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên, ngày 7/7/2014, Viện pháp y quốc gia (Bộ Y Tế) đã có văn bản số 235/PYQG: Cơ chế hình thành dị vật trong đường thở của cháu Hương là do sự xâm nhập của các dị vật từ bên ngoài hoặc trào ngược từ đường tiêu hóa vào đường thở. Dị vật là dạng hỗn dịch tinh bột và các sợi cellulose không thể xác định được kích thước. Không có căn cứ để xác định thời điểm trong ngày 27/8/2013, cháu Hương bị ngạt do dị vật đường thở, cũng như không thể xác định được thời gian từ lúc bị ngạt đến khi cháu Hương tử vong.

Như vậy, cùng một bản pháp y nói về cái chết của cháu Hương nhưng lại có kết luận giám định pháp y khác nhau. Cơ quan giám định pháp y có bản nói “không tổn thương tim”, có bản “dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải”.

Trách nhiệm nhà trường ở đâu?

Trong bản cáo trạng, về mặt dân sự, sau khi sự việc xảy ra, cô giáo đã nhiều lần đến gia đình cháu Hương để gặp gỡ, nói chuyện và muốn được hỗ trợ một phần trách nhiệm dân sự nhưng gia đình cháu Hương không tiếp.

Ngày 27/3/2014, bà Cao Khánh Ly, bà Dương Thị Chang, Quyên và Hồng đã đóng góp và giao nộp tại cơ quan điều tra số tiền 60 triệu đồng để góp phần vào việc giải quyết dân sự cho gia đình cháu Hương. Cụ thể số tiền của từng người: bà Ly là 20 triệu đồng; bà Chang là 10 triệu đồng; bà Hồng là 20 triệu đồng, Quyên là 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng đã có các vi phạm về quy tắc nghề nghiệp về giáo dục mầm non. Trong quá trình trông nom cháu Hương và các cháu khác trong lớp ngủ, Hồng đã sử dụng điện thoại cá nhân, không quan tâm, không quan sát việc cháu Hương ngủ nên không phát hiện biểu hiện bất thường của cháu Hương.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện Quyên sử dụng bằng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm trung ương chuyên ngành mầm non là bằng giả.

Trong bản cáo trạng số 06/KSDT của viện trưởng viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) ngày 22/12/2014, kết luận nêu rõ: Ngày 27/8/2013, tại lớp mầm non tư thục “Thiên thần nhỏ” có địa chỉ tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội, Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp chuyên môn chăm sóc trẻ mầm non không phát hiện kịp thời việc cháu Trần Nhật Hương bị ngạt do thức ăn trào ngược lên. Vì vậy, cháu Hương không được sơ cứu, cấp cứu kịp thời dẫn đến hậu quả cháu Trần Nhật Hương bị chết.

Xem thêm:

phu nu va gia dinh

Bao hon nhan gia dinh

Phu nu va gia dinh

Báo gia đình

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nghe tiếng la thất thanh, người nhà chạy ra thì phát hiện gương mặt bé gái 6 tuổi tan nát vì nguyên nhân không ai ngờ tới
Nghe tiếng bé gái la hét, người nhà chạy ra ngoài kiểm tra thì bàng hoàng thấy vùng mặt bé bị chấn thương nặng do...
XEM TIẾP
Đi thu gom phế liệu phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn bị vứt trong túi rác
Khi mở túi ra, người thu gom phế liệu bàng hoàng phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn đang nằm chung với đủ loại...
XEM TIẾP
Con học mầm non được cô giáo khen "đẹp trai giống bố", đề nghị phụ huynh đến nhà trao đổi, mẹ đáp trả cực chất
Mới đây, một tình huống vô cùng hài hước xung quanh lời phê vô tư của cô giáo khiến nhiều người râm ran bình luận.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM