Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Tổng hội Y học, thân nhân xin giảm tội cho bác sĩ

Đời sống 03/07/2017 15:47

Liên quan tới vụ việc 8 bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tử vong trong khi chạy thận nhân tạo, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và bắt tạm giam 3 người liên quan, trong đó có BS Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Được biết, nguyên nhân bác sĩ Lương bị bắt tạm giam là vì cáo buộc hành vi thiếu trách nhiệm và vi phạm nghiêm trọng về quy định khám chữa bệnh.

Sau khi bác sĩ Lương bị tạm giam, không chỉ người nhà bệnh nhân mà ngay cả Tổng hội Y học cũng đều lên tiếng đề nghị cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại.

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Xin giảm tội cho bác sĩ
Đơn kiến nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại của Tổng hội Y học Việt Nam - Ảnh: Người đưa tin

Trong đơn kiến nghị, GS.TS Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và chống độc Việt Nam viết: “Việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn… xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý…) là trách nhiệm của bệnh viện (Ban giám đốc, các phòng ban và nhân viên kỹ thuật được phân công), chúng tôi không có chuyên môn kỹ thuật, và cũng không được phân công làm công việc này.

Nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay, đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh bị suy thận mãn tính tại địa phương mà không phải chuyển về Hà Nội".

Về việc kiểm tra máy móc, nguồn nước, các nhân viên y tế không thể biết được chất lượng nguồn nước có đảm bảo hay không. Họ chỉ tiếp nhận và xác nhận trên các văn bản.

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Xin giảm tội cho bác sĩ
Bác sĩ Lương không thể kiểm tra được nguồn nước được cung cấp - Ảnh: Người đưa tin

"Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: số lượng, chủng loại thiết bị… Nguồn nước kho được bàn giao cho nhân viên y tế sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng. Vì vậy, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đưa ra kết luận là: BS Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục.

BS Lương cho chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư của bệnh viện) là hợp lý, nếu đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra. Mặt khác, trong trường hợp này, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản thì sự cố vừa qua vẫn xảy ra như vậy".

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Xin giảm tội cho bác sĩ
Việc Bác sĩ Lương bị bắt đã khiến các cán bộ y tế cảm thấy hoang mang - Ảnh: Người đưa tin

Ngoài ra, ông còn chỉ ra rằng: “Khi sự cố xảy ra, với lượng nhân viên ít ỏi, BS Lương và các đồng nghiệp đã làm việc hết mình, xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp. Vì vậy đã giảm thiểu số bệnh nhân tử vong, nếu không số bệnh nhân tử vong còn có thể nhiều hơn nữa. Chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm, cũng như chuyên môn trong tình huống này, đây là trường hợp chưa từng có trên thế giới.

Như vậy, lẽ ra BS Lương và những cán bộ y tế tham gia cấp cứu phải được động viên khen thưởng thì nay lại được coi là tội phạm thì không thỏa đáng và gây hoang mang cực độ cho nhân viên y tế chúng tôi”.

***

Không chỉ Tổng hội Y học Việt Nam mà ngay cả người nhà bệnh nhân thoát chết trong vụ việc cũng xin giảm nhẹ tội cho Bác sĩ Lương.

Các bệnh nhân sống sót và người nhà nạn nhân trong vụ việc đã cùng nhau ký đơn kiến nghị gửi tới Công an tỉnh Hòa Bình, xin cho tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Xin giảm tội cho bác sĩ
Đơn kiến nghị của người nhà bệnh nhân mong bác sĩ Lương được tại ngoại - Ảnh: Dân Việt

Trong đơn kiến nghị, họ cho biết khi điều trị tại bệnh viện, bác sĩ Lương đã quan tâm, chăm sóc bệnh nhân như người nhà của mình.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Tiến Dũng (53 tuổi), chồng bà Nguyễn Thị Bích Nguyên – một trong 8 bệnh nhân tử vong do sự cố chạy thận, nói: “Tôi chưa biết trách nhiệm của bác sĩ Lương trong vụ án này như thế nào, nhưng việc bác sĩ Lương bị bắt tôi lấy làm đáng tiếc bởi anh ấy là bác sĩ có tâm, hết lòng chăm sóc bệnh nhân”.

Ông Dũng cho biết thêm trong suốt 7 năm vợ ông điều trị tại Bệnh viện Hòa Bình, ông cảm nhận rằng bác sĩ Lương rất tận tình, chu đáo. Cho dù gia đình đã gặp phải sự mất mát to lớn nhưng vẫn mong cơ quan chức năng giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Lương.

Vụ 24 người nghi phơi nhiễm HIV khi cấp cứu nạn nhân TNGT: "Tất cả đều âm tính"

Kết quả sàng lọc ban đầu cho thấy, 17 nhân viên y tế và 7 người dân tại Kon Tum tham gia cứu hộ nạn nhân nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông đều âm tính với HIV.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE