Quan niệm "khác máu tanh lòng"

Vì sao nàng dâu hay ác cảm với mẹ chồng? - Ảnh 1
Quan niệm "khác máu tanh lòng" khiến con dâu hay ác cảm với mẹ chồng - Ảnh: Internet

Các nàng dâu ác cảm với mẹ chồng vì cho rằng không cùng máu mủ ruột rà thì sẽ không thể thương yêu nhau. Đôi khi mẹ chồng chỉ có ý tốt khi muốn chỉ dạy con dâu, nhưng liền bị hiểu lầm rằng vì "khác máu tanh lòng" nên mẹ chồng mới hay bắt bẻ mình như vậy.

Vậy nên, trước khi muốn mẹ chồng coi mình như con gái, hãy yêu thương mẹ chồng như mẹ đẻ, coi những lời chỉ bảo, dạy dỗ của bà xuất phát từ ý tốt để hoàn thiện bản thân, chắc chắn mối quan hệ sẽ "cơm lành canh ngọt" hơn rất nhiều

Khoảng cách thế hệ

Mẹ chồng và nàng dâu thuộc hai thế hệ có những suy nghĩ, quan điểm sống hoàn toàn khác nhau. Mẹ chồng rất dễ "không vừa mắt" với lời ăn tiếng nói, quan điểm sống hay thậm chí là cách ăn mặc của con dâu. Còn con dâu có xu hướng cho rằng mẹ chồng đã già, cổ hủ và không hiểu được mình. Thay vì giữ những bực bội trong lòng, cả hai nên ngồi lại, nói cho nhau nghe những điểm không hài lòng, cùng nhau thay đổi để hòa hợp hơn.

Mâu thuẫn về cách nuôi dạy con

Không phải tự nhiên dân gian có câu "Cháu hư tại bà", người lớn tuổi hay có xu hướng yêu chiều trẻ con, dẫn đến đứa trẻ đôi khi không còn nghe lời bố mẹ. Nàng dâu thường đứng giữa rất khó xử, vì nếu dạy dỗ la mắng con quá nghiêm khắc sẽ "đụng chạm" tự ái của mẹ chồng. Còn nếu không con cái sẽ ngày càng "không biết sợ".

Rất nhiều nàng dâu không muốn sống chung với mẹ chồng vì lý do này.

Cho rằng chồng thiên vị mẹ

Vì sao nàng dâu hay ác cảm với mẹ chồng? - Ảnh 2
Người chồng xử lý không khéo sẽ khiến con dâu càng ác cảm với mẹ chồng hơn - Ảnh: Internet

Người đàn ông có xu hướng ngăn cản vợ tranh luận hoặc làm mích lòng mẹ mình. Nhưng khi tranh cãi đến từ phía người mẹ, anh ta cũng bắt vợ mình nín nhịn vì cho rằng chỉ là chuyện nhỏ. Đây có lẽ là nguyên nhân lớn nhất khiến nàng dâu cảm thấy bất công và ngày càng ác cảm với mẹ chồng hơn.

Vì cùng là... phụ nữ

"Trên đời này, yêu phụ nữ nhất là đàn ông, nhưng ghét phụ nữ nhất lại chính là phụ nữ", câu nói này có phần đúng trong mối quan hệ của mẹ chồng nàng dâu. Bản chất của phụ nữ ít hay nhiều đều có yếu tố ghen tị. Mẹ chồng nhìn thấy con trai quá yêu chiều vợ cũng nảy sinh đố kỵ. Con dâu thấy con trai chăm sóc mẹ chồng quá cũng thấy không công bằng, không vừa mắt.

Mẹ chồng - nàng dâu hãy hiểu rằng, cả hai là hai người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời của một người đàn ông, thay vì ác cảm với nhau hãy cố gắng yêu thương, hòa hợp để gia đình yên ấm.

Sống chung với mẹ chồng: Tưởng không dễ, ai ngờ dễ không tưởng

Sống chung với mẹ chồng: Tưởng không dễ, ai ngờ dễ không tưởng

Nghệ thuật "sống chung với mẹ chồng" sau đây đặc biệt có ích cho những chị em đã, đang và sắp làm dâu.