Vì sao khi thắp hương bàn thờ gia tiên, lễ Phật người ta luôn thắp theo số lẻ - Ảnh 1
Đi chùa, lễ phật và thắp hương vào những ngày rằm là hình ảnh rất đỗi quen thuộc

Hình ảnh dòng người trên tay cầm nén hương khấn vái trong chùa vào những ngày rằm hay lễ Tết là một hình ảnh rất đỗi thân thuộc trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Không chỉ dâng hương lễ Phật ở các chùa chiền vào ngay rằm hoặc lễ Tết, người Việt còn lập bàn thờ thờ cúng gia tiên để nhớ ơn những người đã khuất trong dòng tộc.

Để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và chư Phật, người Việt thường dâng lễ trái cây, hoa tươi và thắp hương cầu khấn phù hộ cho gia đình bình an, sức khỏe.

Tuy nhiên, thắp hương là một việc không được phép làm tùy tiện mà có nguyên tắc riêng nhất định phải tuân theo.

Vì sao khi thắp hương bàn thờ gia tiên, lễ Phật người ta luôn thắp theo số lẻ - Ảnh 2
Số nén hương khi thắp đều có ý nghĩa riêng của chúng

Không phải tự nhiên mà người ta lại thắp hương theo số lẻ mà không phải số chẳn. Theo quan niệm của người xưa, số lẻ là số dương tượng trưng cho sự may mắn, số lẻ là số âm tượng trưng cho những điềm xui xẻo.

Khi bạn thắp hương bàn thờ gia tiên, có thể thắp 1;3;5;7;9 nén hương hoặc đốt cả bó nhưng tuyệt đối không  thắp số nén hương là số chẵn. Bởi lẽ, người đã khuất được hiểu là đang ở cõi âm, con cháu khấn vái ông bà là người cõi dương đang khấn vái người cõi âm. Thế nên, số lượng hương cũng phải là số dương.

Chỉ trong trường hợp đi viếng đám tang người ta mới thắp 2 nén hương vì họ cho rằng dù đã khuất nhưng chưa đến 49 ngày thì cõi câm vẫn chưa công nhận người đã khuất ấy thuộc âm giới.

Ngoài ra, số nén hương khi thắp đều có ý nghĩa riêng của chúng

- 1 nén hương: Thể hiện lòng thành kính, cầu mong bình an, công ăn việc làm thuân lợi

- 2 nén hương: Thường thắp trước linh cữu người đã khuất trong thời gian để tang.

- 3 nén hương: Có nhiều quan niệm khác nhau, đó có thể là :Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng),Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này phần nào giải thích lý do vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương.

- 5 nén hương: Tượng trưng cho ngũ hành tương sinh Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ hoặc cũng có thể là 5 phương trời đất.

- 7 và 9 nén hương: Mang ý nghĩa tượng trưng cho vía của mỗi người, khi người ta muốn cầu xin may mắn cho cá nhân mình. Thế nên người nữ sẽ thắp 9 nén, người nam sẽ thắp 7 nén.

Thực tế, việc thắp 1;3;5;7 hay 9 nén hương đều không quan trọng, quan trọng là ở lòng thành của bạn. Chưa kể, hiện nay khi lễ Phật ở các chùa bạn thường được nhắc nhở “mỗi phật tử chỉ nên thắp 1 nén hương là đủ” để tránh trường hợp thắp quá nhiều hương khói nghi ngút gây ô nhiễm môi trường, lãng phí và phòng chống cháy nổ.

Nhiều gia đình vì sự tiện lợi đã cắm hương giả (nhang điện) vào lư hương, nếu gia đình bạn đang mắc phải điều đại kỵ này thì hãy bỏ hương giả ra khỏi bàn thờ ngay lập tức.

*Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Phát hiện xe cứu trợ bị lật, người đàn ông đưa tài xế đến bệnh viện, tặng tiền: "Mình cũng đang đi hỗ trợ bà con vùng bão"

Phát hiện xe cứu trợ bị lật, người đàn ông đưa tài xế đến bệnh viện, tặng tiền: "Mình cũng đang đi hỗ trợ bà con vùng bão"

Cùng là người đi cứu trợ bà con miền Trung, anh Thanh không ngần ngại cứu nam tài xế bị nạn trên đường quốc lộ.

thanhhieu | Theo PhunuNews