Từ chuyện ‘Trú mưa ngang ngược’

25/08/2015 06:51

Báo Thanh Niên hôm qua (24.8) có bài Kiểu trú mưa ngang ngược phản ánh về một bộ phận người tham gia giao thông ngang nhiên dừng xe, dựng xe chiếm hết lòng đường dưới các chân cầu vượt ở Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) và đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.1) để… trú mưa, dẫn đến xe cộ khác phải chịu cảnh tắc đường hoặc phải luồn lách kiếm lối đi, va quệt diễn ra như cơm bữa.

Từ chuyện ‘Trú mưa ngang ngược’ - ảnh 1
Nhiều người dừng xe trú mưa dưới gầm cầu vượt Hàng Xanh gây cản trở giao thông - Ảnh: Đức Tiến

Trước đó, Thanh Niên cũng phản ánh vấn đề đáng xấu hổ này với Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM. Lãnh đạo phòng đã cám ơn, ghi nhận ý kiến và đưa ra trong buổi họp giao ban sáng 24.8 để quán triệt đến cán bộ chiến sĩ phải xử lý tình trạng trú mưa ngang ngược. Chúng tôi tin rằng cách trú mưa đáng xấu hổ như vậy sẽ chấm dứt; trả lại cho mặt đường trật tự bình yên vốn có và lập lại cho thành phố nếp văn hóa giao thông đường bộ bình thường.

Không hiểu từ bao giờ, lối sống chỉ biết có mình, không cần tôn trọng các quy định pháp luật và quyền lợi của người khác đã ăn sâu trong não trạng một bộ phận người Việt chúng ta. Thành phố có trên 10 triệu dân, lượng người và xe cộ ra đường khá đông. Đèn hiệu giao thông có đó, CSGT có đó nhưng người ta vẫn vượt lên, chen lấn, bóp còi inh ỏi chỉ để được hơn người... một nửa cái bánh xe. Nhiều người lái xe hơi không biết tốt nghiệp từ trường nào ra, đường đông đen không có lối đi vẫn bóp còi, qua bệnh viện vẫn bóp còi. Tôi đứng trên đại lộ chính của thủ đô Phnom Penh nước bạn Campuchia, nhìn dòng xe cộ chầm chậm đi qua giờ tan tầm, chỉ nghe tiếng máy mà không hề nghe tiếng còi xe. Tôi so sánh và thực sự xấu hổ với cách đi đứng bát nháo, thiếu ý thức đang diễn ra trên đất nước mình!

Pháp luật, quy định đặt ra mang tính phổ quát và tuyệt đối, áp dụng chung cho mọi nơi, mọi lúc, mọi người. Thế nhưng, người Việt chúng ta cứ muốn vi phạm và chỉ đợi có dịp vi phạm được là... vi phạm ngay. Ở các đường lớn, các chủ thầu xây dựng không dám đổ cát đá, vật liệu xây dựng ra lòng đường vì sợ... bị phạt. Thế nhưng trong các đường nhỏ, họ đổ ra bừa bãi; cắt thép làm trụ đúc bê tông ngay dưới lòng đường. Tôi thật sự lấy làm tiếc khi chủ đầu tư, nhà giám sát, chủ thầu không biết dạy dỗ anh em thợ xây dựng. Đến họ cũng không cần biết tội danh “Cản trở giao thông đường bộ” được quy định tại điều 203 bộ luật Hình sự nói về nội dung gì nữa!

Trong các thứ văn hóa thì văn hóa giao thông là dễ nhận ra nhất, bởi ngày nào người ta cũng phải đi ra đường. Mùa mưa miền Nam đang diễn ra, hễ trời mưa thì phải đem áo mưa. Việc chiếm các dạ cầu vượt ngay những trọng điểm giao thông để trú mưa, dựng xe, tám điện thoại, tạo ra những va quệt, cản trở giao thông công cộng là có dấu hiệu vi phạm quy định giao thông đường bộ. Hiện tượng đáng xấu hổ đó phải được chấm dứt.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Vụ container cán chết 2 vợ chồng: Quan tài đi qua vùng máu đổ
Sáng 19-1, hai vợ chồng bị container cán chết được đưa đi chôn cất. Khi quan tài đi qua khu vực xảy ra tai nạn,...
XEM TIẾP
Chồng tẩm xăng đốt vợ tử vong bỏ lại 5 con nhỏ bơ vơ
Sau khi nhậu say, nhìn thấy vợ và 5 con nhỏ đang ở trong nhà, người chồng dùng xăng tẩm lên người vợ rồi đốt...
XEM TIẾP
Cận cảnh lỗ đào ‘xuyên thủng’ bức tường biên giới Mỹ, nơi 376 người vượt biên
Một nhóm người di cư được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay đã chui qua hàng rào biên giới Mỹ và đầu...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM