Từ 2030, Hà Nội cấm xe máy: Khó nhưng phải làm

24/06/2017 09:01

Đề án về quản lý phương tiện giao thông, lộ trình năm 2030 trong nội thành Hà Nội đã được đưa ra bàn luận tại Hội thảo kế hoạch tổng thể giao thông cho thủ đô Hà Nội.

Theo nội dung đề án này, thành phố Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy tại các quận nội thành vào năm 2030. Ngoài ra, xe đạp điện, xe máy điện cũng bị hạn chế. 

Từ 2030, Hà Nội cấm xe máy: Khó nhưng phải làm - Ảnh 1
Với tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra hàng giờ thì việc cấm xe máy lưu thông trong nội thành là việc làm đúng đắn và cần thiết - Ảnh: Internet

Cụ thể, bản đề án này đã đưa ra lộ trình 13 năm để có thể xây dựng các chiến lược, kế hoạch nhằm đáp ứng điều kiện đặt ra. Chẳng hạn như khi dừng hoạt động xe máy thì người dân phải được đảm bảo đầy đủ phương tiện di chuyển thay thế. Với điều kiện này, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cùng Viện Chiến lược phát triển và Giao thông của Bộ GTVT đang ra sức nghiên cứu và thực thi. 

Để thực thi nghị quyết này, Sở GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa ra tiêu chuẩn khí thải và niên hạn sử dụng xe máy, thu hồi xe máy cũ nát, xe không đảm bảo điều kiện lưu thông. Giai đoạn này tiến hành trong 2017 - 2020.

Bên cạnh đó, Sở GTVT sẽ phát triển giao thông công cộng, từ đó giảm dần phương tiện lưu thông cá nhân, thậm chí là ngừng hoạt động giao thông cá nhân ở một số tuyến đường. 

Từ 2030, Hà Nội cấm xe máy: Khó nhưng phải làm - Ảnh 2
Sở GTVT Hà Nội sẽ ra quân thu hồi các phương tiện giao thông quá hạn sử dụng, phương tiện không đủ điều kiện lưu thông nhằm giảm thiểu lượng xe - Ảnh: Internet

Nói về vấn đề cấm xe máy lưu thông trong nội thành Hà Nội, ông Vũ Văn Kiệt, giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết theo kinh nghiệm từ một số thành phố tại các quốc gia như Trung Quốc, Myanmar, Indonesia thì lộ trình cấm xe máy ở khu vực nội đô của họ từ 5 - 10 năm. 

Theo số liệu thống kê, toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 5 triệu chiếc xe gắn máy, gần 500.000 xe ô tô các loại, 1,2 triệu chiếc xe đạp và hơn 11.000 xe đạp, xe máy điện. Chưa kể, từ nay đến ngày quyết định hạn chế xe máy, các phương tiện giao thông sẽ tăng lên. 

Với sự phát triển cùng thực trạng như hiện nay, để đạt được đề án nêu ra đòi hỏi Bộ Giao thông Vận tải phải đưa ra được những chiến lược thông minh và hợp lý. 

“Đây là việc khó, Hà Nội đi đầu trong cả nước về việc nghiên cứu vấn đề này. Nhưng với trách nhiệm của mình thì chúng tôi thấy chúng ta không thể không làm. Tôi tin rằng có sự đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân thì sẽ làm được.

Đây không phải là mục tiêu của cơ quan quản lý, mong muốn chủ quan mà với tầm nhìn của chúng ta, với trách nhiệm của chúng ta thì chúng ta phải đảm bảo sự đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, đáp ứng môi trường sống cho nhân dân thủ đô”, ông Vũ Văn Kiệt, giám đốc Sở GTVT Hà Nội chia sẻ. 

Từ 2030, Hà Nội cấm xe máy: Khó nhưng phải làm - Ảnh 3
Đến năm 2020, Hà Nội sẽ hạn chế một lượng lớn phương tiện lưu thông và tiến đến việc cấm xe máy lưu thông trong nội thành vào năm 2030 - Ảnh: Internet

Hiện nay, UBND TP.Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến liên quan đến dự thảo nghị quyết của HDND thành phố để đẩy mạnh quản lý các phương tiện lưu thông, từ đó làm giảm ùn tắc trong giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đề xuất cấm xe máy chạy trên đường
Tại hội thảo Kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân trên địa bàn TP.HCM - Thực trạng và giải pháp, PGS - TS...
XEM TIẾP
Bí thư Hoàng Trung Hải: 'Hà Nội có 14 năm chuẩn bị để cấm xe máy'
"Đến một lúc nào đó sẽ phải hạn chế phương tiện cá nhân, xe biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ, phải...
XEM TIẾP
Bắn pháo hoa mừng lễ 30-4, cấm xe máy qua hầm sông Sài Gòn
Dịp lễ 30-4, UBND TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại 4 địa điểm trong 15 phút từ 21g đến 21g15.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM