Tội cho chàng trai ấy: Mời bạn gặp mặt phát thiệp cưới nhưng lầm lũi bỏ về vì bạn cứ "cắm mặt" vào điện thoại

22/09/2017 09:59

Tấm thiệp mời trên tay, thời gian địa điểm rõ ràng nhưng ngó qua một phát không có gì đặc sắc, lũ bạn vội rút ra cái "sờ mát phôn" lướt lướt. Chẳng ai buồn giao tiếp với nhau mà cứ cắm cúi điện thoại, "chú rể tương lai" đành lầm lũi bỏ về trước tiên.

Công nghệ đã xuất hiện và làm đảo lộn cuộc sống hiện nay ra sao? Bằng cách thức nào đó, những thứ như smartphone, iPad, máy chơi game,... đang gián tiếp "làm hư" chúng ta mà ít ai tự nhận ra được? Thời đại bây giờ để đặt một cuộc hẹn, mời ai đó đi ăn tối,... đơn giản chỉ cần lên facebook "thả" đôi dòng status và mọi thứ sau đó sẽ được quy hết ra like, comment, ít khi người ta gọi điện trực tiếp cho nhau lắm. 

Bi kịch mời cưới thời công nghệ: Bất lực bỏ về vì bạn cứ mải "cắm mặt" vào điện thoại

Cả đời được ngày cưới trọng đại, chàng trai quyết định lên facebook hô hào rủ rê lũ bạn làm buổi offline vừa hâm nóng tình cảm vừa thiệp hồng trao tận tay. Nhưng chả hiểu nghịch lý ra làm sao, trong khi trên mạng xã hội khí thế "chém gió, nổi dông" bao nhiêu thì khi gặp mặt lại đầy thất vọng bấy nhiêu: Hội nghị hôm đó ngoài chủ xị ra duy chỉ có sự góp mặt của... 5 đứa bạn!!!

Tấm thiệp mời trên tay, thời gian địa điểm rõ ràng, nhưng chả ai thèm quan tâm đứa bạn đang "thao thao bất tuyệt" kia nói cái gì về đám cưới sắp tới của nó. "Chán đời là đứa nào cũng cắm mặt vào điện thoại, không 1 câu hỏi thăm, tủi thân lắm. 5 phút sau nhận thiệp, bọn nó đọc qua và lại tiếp tục nhìn vào cái điện thoại. Thêm 20 phút vẫn như vậy và rồi mình đi về".

Tấm thiệp mời trên tay... Nguồn: Hóng Page.

Tội cho chàng trai ấy, cứ hễ một đứa rút ra cái "sờ mát phôn" lướt lướt là 4 đứa còn lại cũng học theo, thì hỏi sao mà "đọ" lại được. Nhân danh là đứa sắp lên xe hoa, trên tinh thần kêu gọi bạn bè tụ họp nhưng lại lầm lũi bỏ về trước tiên và rồi buồn buồn tiếc rẻ quá khứ vàng son.

"Tao nhớ cái hồi trẻ trâu mà đi trốn tìm quá, nhớ cái hồi đuổi bắt, bắn bi nhảy dây, rủ nhau nghịch bóng nước... Ngày đấy nó gần gũi mà đoàn kết lắm, chẳng có điện thoại mà nghịch, chẳng có quá nhiều thứ hiện đại... Ôi cái tuổi thơ ấy nay còn đâu!!!".

Trên mạng xã hội, lũ bạn rất chăm chỉ comment xôm tụ nhưng đến ngày hẹn lại bỗng nhiên thấy... lười. Chúng nó tự hỏi tại sao không "gặp nhau" qua facebook luôn đi, ra ngoài làm gì cho mất công. Và một khi cuộc gặp gỡ được "ép buộc" diễn ra, chẳng ai buồn giao tiếp với nhau mà lại cắm cúi điện thoại, có khi đang nói chuyện ngay trên mạng khi đang ngồi đối diện nhau cũng nên.

"Nhưng sau tất cả, nhớ đi đám cưới đấy, mình nói thế thôi hihi!".

Lũ bạn chả ai quan tâm... Nguồn: Hóng Page.

Những câu chuyện nhỏ phản chiếu mỗi phiên bản của chính chúng ta trong thời đại công nghệ

Nếu phải nói thứ gì đã thay đổi thói quen con người nhiều nhất, thì đó chính là công nghệ. Bạn đã có trên tay "phương tiện thông minh" đời mới nhất giúp kết nối mọi người chưa? Hôm nay bức ảnh của bạn có bao nhiêu like, bao nhiêu comment? Muốn biết người thân bạn bè đang ở đâu, làm gì chẳng cần gọi điện, chỉ cần lướt instagram hay facebook bạn đã có câu trả lời rồi.

Đôi khi, nhiều người vẫn tự giật mình ngẫm nghĩ, liệu có phải con người và cả những mối quan hệ của chúng ta đang bị trói buộc bởi những thứ nào là điện thoại, iPad, máy chơi game,... Chúng ta hãy cùng làm một cuộc so sánh nhỏ, giữa những câu chuyện của thời nay và của một vài năm về trước.

Smartphone đang dần "thống trị" giới trẻ.

Ngày xưa trong ngày sinh nhật, bạn mong chờ điều gì? Không biết bạn có như tôi không, khi ấy tâm trạng cực háo hức, chờ lũ bạn cùng đến nhà thổi nến, cắt bánh sinh nhật, hát hò quên giờ giấc. Hoặc chí ít cùng ăn với nhau bữa cơm thân tình, chụp vài kiểu ảnh in ra làm kỷ niệm. Bây giờ, người ta chúc nhau trên facebook là chính, hình thức gọi điện hay nhắn tin điện thoại cũng có khi đã được liệt vào sách đỏ. 

Trước đây chúng ta xem smartphone chỉ là một thứ công cụ, nhưng có lẽ bây giờ suy nghĩ đó không còn đúng nữa. Nói một cách không điêu toa một tí nào, chúng ta đang bị chính thứ thiết bị đó chi phối lại. Mỗi người mỗi góc và ai cũng có việc bận của riêng mình trên màn hình điện thoại, hoặc đọc báo hoặc nghe nhạc, chơi game. Nhiều đứa trẻ sinh ra trong thời đại công nghệ lắm khi sẽ chẳng hiểu được cảm giác ngóng trông một tờ báo giấy ra lò vào thứ 2 đầu tuần là như nào. Chúng cũng có thể biết các trò chơi như bắn bi, trốn tìm, nhảy dây... nhưng nếu phải lựa chọn, có lẽ 1 chiếc iPad với vô số ứng dụng ảo hấp dẫn hơn.

Một nhóm bạn gặp nhau nhưng ai cũng có mối bận tâm của riêng mình.

Có những người yêu sách, họ kiên nhẫn với những cuốn tiểu thuyết 400 đến 500 trang. Nhưng phải thú thực, với nhiều người, họ không còn thích thú với việc phải lật giở từng trang sách. Thay vào đó chọn đọc những bộ truyện dài lê thê trên mạng bởi việc đó có vẻ dễ dàng hơn: chỉ cần đưa ngón tay lướt lướt, từng con chữ trôi qua cái vèo nhưng đọng lại được là bao.

Có nhiều người khi ghé các quán ăn, tiệm cà phê, mỗi khi món ăn được đưa ra, thông lệ đầu tiên luôn là "cúng" instagram hay facebook. Có lẽ điều quan trọng không phải là hương vị của những thức quà đó nữa, mà thứ hấp dẫn hơn là bức ảnh này sẽ được bao nhiêu like! Thời nay giải trí là ngồi đếm "lai" đó!

Quy luật "cúng" facebook trước khi ăn.

Có 1 quy luật nghiệt ngã chỉ ra rằng, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng nếu không sử dụng smartphone! Chính vì sợ cô đơn, sợ bị thế giới công nghệ bỏ rơi, bạn "buộc" phải tự "cải tiến". Biết làm sao giờ khi mà những thứ khô khan từ ứng dụng của mạng xã hội lại có sức nặng hơn cả những lời chào, câu hỏi thăm hay chí ít là... một ánh nhìn!

Nhưng suy cho cùng, chúng ta sống vì chúng ta, vì những thứ đang thực sự diễn ra xung quanh mình hơn là những chuyện ảo tưởng trên các trang mạng xã hội. Bởi thế nếu có thể khác biệt, biết tự bảo vệ mình khỏi những xu hướng, bạn hãy dành đôi chút thời gian để "ngó ngàng" nhìn ra bên ngoài, tạm xa các thiết bị một thời gian và cảm nhận...

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nữ sinh ĐH Y Hải Phòng mất tích để lại thư tạ lỗi cha mẹ
Khi rời khỏi nhà trọ, nữ sinh nói với mọi người là sẽ về quê. Tuy nhiên, khi tìm thấy lá thư tuyệt mệnh để...
XEM TIẾP
Vụ giám đốc hành hung nữ bác sỹ: Thông tin mới nhất
Vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra bản kết luận và quyết định không khởi...
XEM TIẾP
Hà Nội: Xe máy Air Blade đang đi bốc cháy dữ dội, nam thanh niên vội vã bỏ chạy
Xe máy Air Blade do nam thanh niên điều khiển đang đi trên đường vành đai 2 Nhật Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thì bất...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM