Trang chủ Đời sống

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ăn gì để diệt sâu bọ?

11/06/2018 09:26

Trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 có rất nhiều món ăn phổ biến được dân gian bày lên mâm cỗ cúng, nhưng ăn gì mới đúng truyền thống để có thể diệt sâu bọ? Đoán xem đó là những món gì nhé!

Tết Đoan Ngọ nên ăn gì cho đúng với phong tục của người Việt? Có những món ăn phổ biến mà khi được hỏi ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ, hầu hết người dân Việt Nam sẽ trả lời được ngay. Nhưng bên cạnh đó, có những món ăn đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ mà không hẳn ai cũng biết, bài viết này sẽ bật mí cho bạn đó là những món ăn gì nhé!

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ăn gì để diệt sâu bọ? - Ảnh 1

Mâm cỗ cúng ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu những món ăn truyền thống - Ảnh: Internet

Ăn cơm rượu nếp trong ngày Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp là món ăn mà bất cứ gia đình nào cũng có trong dịp Tết Đoan Ngọ. Khi được hỏi Tết Đoan Ngọ ăn gì để giết sâu bọ thì cơm rượu nếp là câu trả lời đại đa số người dân Việt sẽ nói.

Cơm rượu nếp có mặt trên ban thờ cúng tổ tiên vào ngày mùng 5/5. Cơm rượu nếp có vị ngọt, cay và thơm mùi rượu nếp có khả năng giải độc và làm tiêu mọi bệnh tật rất tốt.

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ăn gì để diệt sâu bọ? - Ảnh 2

Cơm rượu nếp là món ăn phổ biến trong mọi gia đình ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh: Internet

Muốn món cơm rượu nếp ngon thì cần phải chọn loại gạo chất lượng và men rượu tốt để khi ăn, cơm rượu nếp ngấm và hạt cơm mềm dẻo. Người ta thường ăn cơm rượu nếp vào buổi sáng ngày mùng 5/5 khi mới thức dậy để có thể diệt trừ sâu bọ và bệnh tật ngay khi dạ dày còn trống.

Bánh tro là món ăn đặc trưng ngày Tết Đoan Ngọ

Nếu như Trung Quốc ăn món bánh ngũ sắc quấn chỉ trong ngày Tết Đoan Ngọ thì Việt Nam có món bánh tro rất đặc biệt, không giống bất cứ món bánh gì của Trung Quốc ngày mùng 5/5. Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam mang những ý nghĩa và âm hưởng riêng, không giống Trung Quốc hay quốc gia nào khác, bởi vậy mà những món ăn thường xuất hiện dịp này cũng không trùng với món gì của các nước bạn.

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ăn gì để diệt sâu bọ? - Ảnh 3

Bánh tro là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 - Ảnh: Internet

Bánh tro tưởng chừng khá dễ làm nhưng để có một mẻ bánh tro ngon đòi hỏi người làm bánh phải rất kỳ công. Bánh tro chấm với mật ngọt sánh mịn là món ăn vừa mát vừa bổ dưỡng, lại rất nhẹ nhàng, phù hợp với ngày mùa hạ nóng nực.

Tết Đoan Ngọ ăn hoa quả đầu mùa giải nhiệt

Tết Đoan Ngọ ăn quả gì để giải nhiệt cho cơ thể, chống chọi lại với những bệnh tật đầu mùa hè? Chắc hẳn trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu các loại quả đầu mùa hè như mận, vải, đào, dưa hấu,...

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ăn gì để diệt sâu bọ? - Ảnh 4

Hoa quả đầu mùa không thể thiếu trên mâm cơm cúng Tết Đoan Ngọ - Ảnh: Internet

Người ta quan niệm, ăn hoa quả vừa giúp cơ thể thanh mát, tránh được các loại bệnh cao điểm mùa hè, vừa là một cách diệt sâu bọ trong cơ thể vào sáng sớm. Do đó, cùng với rượu nếp, nhiều người thường ăn các loại hoa quả này vào buổi sáng Tết Đoan Ngọ ngay sau khi thức dậy.

Thịt vịt – món ăn phổ biến tại miền Trung ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 ăn gì để diệt sâu bọ? - Ảnh 5

Thịt vịt là món ăn truyền thống phổ biến dịp Tết Đoan Ngọ tại miền Trung - Ảnh: Internet

Thịt vịt không phải món ăn gì xa lạ với người miền Trung trong ngày Tết Đoan Ngọ. Họ coi ngày mùng 5/5 cũng là dịp để con rể lễ tết gia đình vợ, là dịp để trả ơn bố mẹ vợ. Do đó, vào ngày Tết Đoan Ngọ, bên cạnh những món ăn quen thuộc trên, thịt vịt cũng là món ăn được bày lên mâm cúng tổ tiên.

Học cách làm bánh ú lá tre cổ truyền đơn giản, hấp dẫn đón Tết Đoan Ngọ
Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch) hay còn được gọi là Tết diệt sâu bọ và là ngày thờ cúng tổ tiên....
XEM TIẾP
Hướng dẫn cách làm bánh ú nước tro tàu cực ngon cho ngày Tết Đoan Ngọ
Bánh ú lá tro là loại bánh không thể thiếu trong lễ cúng gia tiên của ngày tết Đoan Ngọ. Bánh ú tro làm như...
XEM TIẾP
Học ngay cách làm chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, bắt mắt cho ngày Tết Đoan Ngọ 2018
Ngày Tết Đoan Ngọ 2018 đang đến gần, chị em hãy “bỏ túi” ngay cách làm chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, cực đơn...
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM