Tại sao lại phải ‘giết sâu bọ’ vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ?

09/06/2016 06:17

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), bạn thấy nhiều gia đình gọi nhau dậy ăn hoa quả, rượu nếp ngay sau khi vừa thức dậy vào sáng sớm.

Theo quan niệm của người xưa thì trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá, thường có sâu bọ. Nếu không trừ khử thì sẽ ngày càng sinh sôi nảy nở, gây nguy hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, vì chúng nằm sâu trong bụng nên giết chúng không phải là điều dễ dàng. Họ tin rằng, chỉ có ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch chúng mới lộ diện. Và đây là thời điểm vàng để bạn có thể tiêu diệt được chúng.

Để tiêu diệt được chúng, ngày Tết Đoan Ngọ, bạn có thể ăn bằng thức ăn thơm ngon nhất như: rượu nếp, bánh tro và hoa quả…ngay sau khi mới ngủ dậy.   

Tại sao lại phải ‘giết sâu bọ’ vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - Ảnh 1
Ngày Tết Đoan Ngọ, bạn có thể ăn bằng thức ăn thơm ngon nhất như: rượu nếp, bánh tro và hoa quả…ngay sau khi mới ngủ dậy

Bởi lẽ, mọi người cho rằng, ăn rượu nếp ngay khi vừa ngủ dậy rất hiệu quả. Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là "cái". Trước hết ăn rượu nếp vào cho sâu bọ say. Sau đó ăn trái cây như mận, đào, roi… vào làm cho chúng chết.

Vì lẽ đó mà vào những ngày này, hầu như mọi nhà đều dậy từ sớm chuẩn bị phẩm vật cúng tổ tiên.

Lễ vật cúng ngày Tết Đoan Ngọ vẫn đầy đủ các thứ như ngày lễ trong xã hội truyền thống với đầy đủ các thứ: rượu nếp, hương, hoa, vàng mã, nước mưa; các loại hoa quả: mận, đào, hồng xiêm, đưa hấu, vải, chuối…   

Tại sao lại phải ‘giết sâu bọ’ vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - Ảnh 2

   

Tại sao lại phải ‘giết sâu bọ’ vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - Ảnh 3
Nhiều bánh trái và loại quả quen thuộc được mua từ sớm.

Ngoài quan niệm thờ cúng tổ tiên, việc làm lễ cũng này còn có ý nghĩa để sâu bọ thấy nhà nào cũng làm cỗ giết sâu bọ, hoảng sợ mà trốn chạy.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều người lại cho không nên áp dụng tục giết sâu bọ vào sáng sớm ngày 5/5 âm lịch bởi khi ăn những loại quả này vào cơ thể mà trưa ăn sáng sẽ nguy hại tới sức khỏe, gây cồn cào và đau dạ dày.

Hơn nữa, người dân hiện nay nhiều nhà cũng thay đổi thói quen cúng Tết Đoan Ngọ. Thay vì cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm, họ lại tiến hành cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Bởi họ cho rằng, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.   

Tại sao lại phải ‘giết sâu bọ’ vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - Ảnh 4
Thay vì cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm, họ lại tiến hành cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ chính Ngọ (giữa trưa). Ảnh minh họa.

Được biết, trong ngày tết Đoan Ngọ, ngoài lễ cúng tết và tục giết sâu bọ, còn rất nhiều tục lệ khác như: tục nhuộm móng chân, móng tay, tục tắm nước lá mùi, tục khảo cây lấy quả, tục hái thuốc vào giờ Ngọ, tục treo ngải cứu để trừ tà... Tuy nhiên, ngày nay phần lớn các tục lệ trên đây nay đã được bãi bỏ...

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Vụ tố ngoại tình dậy sóng MXH hôm nay: 19 năm đằng đẵng chăm chồng con, vợ giỏi giang vẫn thua cô nàng 22 tuổi
Sau 19 năm dành trọn sự yêu thương và chăm sóc cho chồng mình thì những gì người phụ nữ này nhận được chính là...
XEM TIẾP
Hàng xóm tiết lộ hành động lạ của gã chồng sau khi cứa cổ vợ tử vong lúc rạng sáng
Chuyện xảy ra khiến người dân trong làng vô cùng bàng hoàng bởi trước giờ nghi phạm được nhận xét là chân chất, hiền lành,...
XEM TIẾP
Hé lộ chân dung em trai duy nhất của cô dâu sống trong lâu đài 7 tầng khiến hàng triệu cô gái mơ ước
Nhiều ngày qua, những hình ảnh về cô dâu đeo vàng trĩu cổ, sống trong tòa lâu đài 7 tầng ở Nam Định được cư...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM