Vào ngày 11/11, chủ nhân tài khoản Facebook D.A.T chia sẻ hình ảnh chụp suất cơm của trẻ học lớp 2 cùng dòng trạng thái: “Suất cơm 23 nghìn đồng của con lớp 2 ở trường, đắng lòng không các mẹ?

Hôm nào về cũng hỏi con hôm nay ăn ở trường ngon không đều được nghe con nói ăn nhiều món lắm, nào rau, nào thịt, nào canh, nào hoa quả tráng miệng. Trẻ con mà, có gì nói nấy nhưng thực sự là ‘treo đầu dê bán thịt chó’ ấy”.

Suất cơm 23.000 đồng chỉ vài cọng rau luộc, mấy miếng thịt nhỏ của học sinh lớp 2 khiến hội cha mẹ đắng lòng - Ảnh 1
Bữa cơm nghèo nàn được phụ huynh chia sẻ trên trang cá nhân - Ảnh: Đất Việt

Theo như hình ảnh chị T. đăng trên trang cá nhân, suất cơm có giá đến 23.000 đồng nhưng chỉ có cơm trắng với vài cọng rau luộc, lèo tèo mấy miếng thịt nhỏ hoặc chả cá. Bên cạnh đó, mỗi bé được phát thêm một trái chuối và canh.

Trả lời trên báo Đất Việt, một số phụ huynh có con theo học ở Trường Tiểu học An Dương phản ánh, từ đầu năm học 2017 - 2018, trường có tổ chức nấu ăn cho khoảng 450 - 470 học sinh bán trú. Mỗi suất ăn giá 23.000 đồng (bữa chính 17.000 đồng, bữa phụ 6.000 đồng).

Ngoài tiền ăn trưa, mỗi tháng phụ huynh còn phải trả thêm 135.000 đồng cho mỗi học sinh để được chăm sóc bán trú và 35.000 đồng tiền phụ phí mà nhà trường thông báo để mua chất đốt, nước rửa bát, xà phòng, găng tay, giấy vệ sinh…

Hầu hết tất cả các phụ huynh đều tỏ ra bức xúc bởi khay cơm mà nhà trường nấu cho học sinh không tương xứng với giá trị thực của chúng.

Cũng theo thông tin trên Báo Đất Việt, một số phụ huynh có được hóa đơn mua thực phẩm của trường và ước tính mỗi ngày số tiền dư lên đến 1 triệu đồng. Thế nhưng, sau hơn 3 tháng tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú, Hiệu trưởng vẫn chưa chỉ đạo đền bù số tiền dư đó vào bữa ăn khác cho học sinh. 

Suất cơm 23.000 đồng chỉ vài cọng rau luộc, mấy miếng thịt nhỏ của học sinh lớp 2 khiến hội cha mẹ đắng lòng - Ảnh 2
Hóa đơn mua thực phẩm của trường được một số phụ huynh chia sẻ - Ảnh: Đất Việt

Không chỉ bức xúc về tiền ăn bán trú của con em, nhà trường còn quy định phụ huynh có con học trái tuyến đóng nhiều khoản như: ủng hộ tu bổ cơ sở vật chất nhà trường 5 triệu đồng/học sinh, đồng phục 4 bộ: 690.000đ/học sinh; Quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh 3 loại gồm: ủng hộ Ban đại diện cha mẹ học sinh: 200.000 đ; quỹ lớp + quỹ hoạt động lớp 400.000đ.

Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vẫn phải vay mượn khắp nơi để nộp cho nhà trường.

Hiệu trưởng trường lên tiếng

Sau khi nhận được phản ánh của một số phụ huynh, bà Đỗ Thị Thanh Đượm – Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Dương khẳng định không hề có việc nhà trường ăn chặn tiền hay bớt khẩu phần ăn của học sinh như phản ánh của phụ huynh.

Mỗi ngày, các em học sinh được ăn hai bữa có 23.000 đồng. Trong đó, bữa chính khoảng 16.600 đồng, bữa phụ là sữa với giá 6.400 đồng.

Suất cơm 23.000 đồng chỉ vài cọng rau luộc, mấy miếng thịt nhỏ của học sinh lớp 2 khiến hội cha mẹ đắng lòng - Ảnh 3
Khuôn viên Trường Tiểu học An Dương - Ảnh: Đất Việt

Thực đơn bữa chính gồm 3 loại thực phẩm và 4 loại rau củ quả, cuối bữa ăn sẽ có thêm hoa quả tráng miệng. Bà Đượm còn bổ sung thêm, các loại thực phẩm và sữa đều được nhà trường lấy từ các công ty đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc pháp lý rõ ràng.

Về khoản thu trái tuyến nêu trên, bà Đượm cũng chia sẻ thêm đó là do phụ huynh tự nguyện ủng hộ để tu bổ trường lớp chứ không ép buộc. Kế hoạch của nhà trường cũng đã được UBND huyện An Dương đồng ý. Và chỉ có một vài phụ huynh đóng khoản tiền ủng hộ này chứ không phải tất cả mọi người.

Phụ huynh phản ánh suất ăn 15.000 của trẻ mầm non chỉ có bún luộc, trường giải thích: 'Đó là bún chan nước hầm xương, đảm bảo dinh dưỡng'

Phụ huynh phản ánh suất ăn 15.000 của trẻ mầm non chỉ có bún luộc, trường giải thích: 'Đó là bún chan nước hầm xương, đảm bảo dinh dưỡng'

Phụ huynh phải đóng 15.000 đồng cho mỗi suất ăn của trẻ học ở trường mầm non xã Thạch Ngàn (Nghệ An), nhưng theo phản ánh của phụ huynh thì bát ăn chỉ có bún trắng.

PD (Tổng hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe