Trang chủ Đời sống

Sau phát ngôn ‘không thể để một đám quần chúng không hiểu gì vào ném đá’, người dân bức xúc: Nhờ có đám quần chúng này bà mới là tiến sĩ

01/12/2017 10:37

Cách đây không lâu, Tiến sĩ (TS) Đoàn Hương cho rằng đề xuất cải tiến bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền một công trình nghiên cứu khoa học nên cần được các nhà khoa học cho ý kiến “chứ không phải là đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào vào ném đá”. Phát ngôn này đã khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Mới đây một người dùng mạng xã hội tên P.L đã quay đoạn clip ghi lại bức xúc của mình sau khi nghe phát ngôn của TS. Đoàn Hương.

 

Theo người này, có thể TS. Đoàn Hương là người học cao hiểu rộng nhưng cách dùng từ ngữ khiến người khác không phục. Quần chúng là một tập thể lớn, nếu không có quần chúng thì học vị Tiến sĩ, Phó giáo sư cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Sau phát ngôn ‘không thể để một đám quần chúng không hiểu gì vào ném đá’, người dân bức xúc: Nhờ có đám quần chúng này bà mới là tiến sĩ ảnh 1
Sau vài giờ đăng tải, đoạn clip nhận được rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng - Ảnh chụp màn hình

Người này còn nói thêm, nếu bảng chữ cái mới được áp dụng sẽ cho con nghỉ học. Bởi ông tin tưởng rằng bản thân đủ trình độ và khả năng để dạy con cháu chữ quốc ngữ thuần túy.

“Nhờ có đám quần chúng này bà mới là tiến sĩ, chứ bà sống một mình trong rừng, không có đám quần chúng này thì bà tiến sĩ với ai. Không lẽ bà tiến sĩ với khỉ”, chủ nhân đoạn clip hài hước nói.

Qua phản ứng của người quay đoạn clip cũng như các bình luận, có thể thấy dư luận vô cùng bức xúc với phát ngôn của TS. Đoàn Hương. Mặc dù không dùng những từ ngữ “đao to, búa lớn” nhưng ý kiến của chủ nhân đoạn clip nhận được rất nhiều sự đồng tình của cư dân mạng.

“Nhờn nhưng đúng thật đấy. Dân có giàu thì nước mới mạnh được, vai trò của người dân quan trọng lắm đây, đã thế thời buổi nào rồi mà còn nghĩ chúng tôi không biết gì. Chúng tôi đều rõ việc nào nên làm, việc nào không nên làm nên đừng lên giọng bảo rằng đám quần chúng không biết gì”, L.P bức xúc.

“Rất hay, ủng hộ chú nói dạy tiếng Việt thuần túy chứ thứ tiếng Việt mới nhũn não quá”, Q.V nhiệt tình ủng hộ.

TS. Đoàn Hương lên tiếng sau phát ngôn gây tranh cãi

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Trí Thức Trẻ, TS. Đoàn Hương cho biết cư dân mạng đang cố ý xuyên tạc, “ném đá” ý kiến của bà. Theo bà Đoàn Hương, vào ngày 28/11, bà có tham gia chương trình Café sáng của VTV3 cùng với PGS.TS Bùi Hiền để bàn về đề xuất cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt của ông.

Khi được hỏi: “Ở cương vị là một người đọc và là một nhà nghiên cứu, khi nhìn công trình nghiên cứu này, cô Đoàn Hương thấy như thế nào? Cô thấy còn điểm gì mà chúng ta cần phải phản bác lại nữa hay không?”.

Sau phát ngôn ‘không thể để một đám quần chúng không hiểu gì vào ném đá’, người dân bức xúc: Nhờ có đám quần chúng này bà mới là tiến sĩ ảnh 2
TS. Đoàn Hương cho rằng cư dân mạng đang xuyên tạc, "ném đá" hội đồng trên mạng xã hội khiến danh dự của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh: Lao Động

Bà trả lời: “Những phản ứng vừa rồi thể hiện sự chưa văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng, về công trình của thầy Bùi Hiền, khi các bạn chưa hiểu ý tưởng mới. Công trình này rất khó, không phải ai cũng đọc được chữ nhà chuyên môn.

Vậy thì trước hết chúng ta phải trân trọng ý tưởng mới đó trước khi phê bình hoặc ném đá nó, nhưng đằng này cứ xông vào ném đá đã. Đây gọi là ném đá hội đồng trên mạng mà chúng ta cần phải chấn chỉnh vì nó thuộc về văn hóa.

Nếu bất cứ một ý tưởng sáng tạo nào cũng bị ném đá thì xã hội không thể phát triển được.

Quan trọng ở đây là gì, là ủng hộ cái mới. Còn xin lỗi, ngày xưa Galileo Galilei cũng bị gọi là điên rồ khi nói trái đất quay vì lúc ấy cả thế giới nghĩ rằng trái đất đứng yên. Người ta còn định đem Galilei lên giàn hỏa thiêu.

Khi một ý tưởng mới ra đời, trước hết phải suy ngẫm, nhìn nhận nó bằng con mắt khoa học, đây là một công trình khoa học cho nên phải có ý kiến của các nhà khoa học chứ không phải là đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào vào ném đá…”.

Phát ngôn này đã bị dư luận phản ứng kịch liệt. Tuy nhiên, TS Đoàn Hương cho rằng mọi người đang xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến danh dự cá nhân của mình. 

Tâm thư của sĩ quan QĐND Việt Nam gửi PGS. TS Bùi Hiền nhận mưa lời khen từ dân mạng
Mấy ngày gần đây, đề xuất cải tiến Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền bị cư dân mạng “ném đá” dữ dội. Mới đây, một...
XEM TIẾP
Đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền: Đừng bắt tôi học lại lớp 1 với con!
“Làm ơn, con tôi năm sau đi học lớp 1 rồi. Đừng bắt tôi ngồi chung lớp với nó” là bình luận hài hước...
XEM TIẾP
PGS.TS Bùi Hiền đề xuất cải cách tiếng Việt: Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng
Nhiều ngày qua, đề xuất cải tiến bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền đã gây nhiều tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội....
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 19/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Táo tàu (kg)  120.000  TP.HCM
 Lê (kg)  150.000  TP.HCM
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000 TP.HCM 
 Thịt cốt-lết heo (kg)  85.000 TP.HCM 
Rau muống bào (kg) 25.000 TP.HCM
Đậu cô - ve (kg) 30.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 220.000 TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 129.900 TP.HCM
Khoai tây vàng Đà Lạt (kg) 22.900 TP.HCM
Rau mồng tơi (kg)16.900 TP.HCM
Thịt cổ bò gói 300g (gói) 119.800 TP.HCM
Má đùi gà (kg)41.800 TP.HCM
Bắp bò (kg) 228.800 TP.HCM
Tôm thẻ tươi (70 - 80 con/kg) (kg) 148.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 278.000 TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000 TP.HCM
Bí xanh (kg) 7.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 7.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 9.000 TP.HCM
Cà tím (kg)5.000 TP.HCM
Ớt cay Batri (kg) 28.000 TP.HCM
Chanh giấy (kg) 14.000 TP.HCM
Tỏi (kg) TP.HCM93.000 TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 11.000 TP.HCM
Ngò rí (kg)30.000 TP.HCM
Rau dền (kg) 7.000 TP.HCM
Cam sành (kg) 30.000 TP.HCM
Cam xoan (kg) 25.000 TP.HCM
Quýt đường (kg)35.000 TP.HCM
 Quýt tiều (kg)  23.000  TP.HCM