Rước vong vào nhà nếu phạm phải những sai lầm tai hại sau khi cúng cô hồn

17/08/2016 16:07

Mắc phải sai lầm sau trong ngày cúng cô hồn, đừng hỏi vì sao vận xui cứ mãi đeo bám cả gia đình bạn.

Người Việt thường có quan niệm cúng cô hồn để làm phước cho những vong hồn lưu lạc, xua đuổi vận hạn và cầu mong bình an cho gia đình.

Thế nhưng, không đơn giản như cúng rằm hay cúng giỗ gia tiên. Việc cúng cô hồn cần phải được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo từ cỗ cúng cho đến cách thức để tránh những sai lầm khiến gia chủ vô tình rước vong vào nhà.

Rước vong vào nhà nếu phạm phải những sai lầm tai hại sau khi cúng cô hồn - Ảnh 2
Gia chủ nên tránh phạm phải những sai lầm khi cúng cô hồn để không rước họa vào nhà.

Cúng lễ mặn

Nhiều gia đình có điều kiện muốn thể hiện sự “hoành tráng” và muốn tỏ ý  phóng khoáng với các vong linh mà làm mâm cao cỗ đầy với lễ vật là heo quay, món mặn. Thế nhưng đây lại là điều tuyệt đối không nên.

Cúng cô hồn nên cúng các món chay thanh đạm, để tránh khơi dậy tham- sân- si ở các âm hồn. Nếu cúng đồ mặn, chẳng khác nào gia chủ đang bắt các âm hồn này phạm giới tu hành từ đó khó mà siêu thoát.

Mâm cúng thiếu cháo trắng

Một mâm cúng cô hồn thường có: 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo trắng, giấy tiền vàng mã, mía đường, đường thẻ, bánh kẹo, khoai lang luộc, 2 cây nến, trái cây, tiền lẻ. Và thứ quan trọng nhất, không thể thiếu trong mâm cúng chính là cháo loãng.

Dân gian quan niệm, rất nhiều vong hồn khi bị đày xuống địa ngục phải chịu hình phạt của Diêm Vương làm cho thực quản nhỏ lại không thể nuốt những thực phẩm rắn. Việc cúng cháo loãng giúp cho việc ăn uống của họ diễn ra dễ dàng hơn. Nếu thiếu cháo loãng, các âm hồn này sẽ vì bực dọc mà gây nên những điều xui rủi cho gia chủ.

Cúng trong nhà

Nếu nhà bạn không có sân thì hãy mang cỗ cúng đặt ở ngoài cổng để cúng, tuyệt đối không được bày mâm cúng trong nhà.

Nhà nào cũng có chủ, không chỉ những người cõi dương mà còn có ông bà tổ tiên và các chư Phật để bảo vệ ngôi nhà khỏi những vong hồn, ma quỷ quấy phá.

Nếu bày mâm cúng trong nhà, chẳng khác nào gia chủ đang tự rước vong vào trong nhà tạo cơ hội cho ma quỷ gieo rắc những điều xui rủi lên cả gia đình.

Cúng vào ban ngày

Nhiều người thường tranh thủ thời gian rảnh buổi sáng để cúng cô hồn, tuy nhiên đây là điều hoàn toàn không nên. Thời  điểm cúng cô hồn thích hợp nhất là buổi chiều tối, khi mà các âm hồn xuất hiện nhiều nhất để có thể phân phát lễ cúng đến được nhiều vong linh hơn.

Ăn đồ cúng cô hồn

Sau khi nhang đã tàn, nghi lễ cúng cô hồn xem như đã hoàn tất gia chủ nên mời vong đi để tránh trường hợp các vong hồn cứ lảng vảng quanh nhà.

Bạn nhất định phải vãi muối, gạo, và cháo trắng quanh sân sau đó đốt giấy tiền vàng mã. Những vật phẩm khác nên đặt xuống đường, không được mang vào nhà, nếu có ai “giật cô hồn” tuyệt đối không được giật lại.

Quan trọng nhất, không được ăn bất cứ một món nào trong mâm cúng. Nếu bạn ăn đồ cúng này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đòi lại những gì đã cúng cho cô hồn các đảng, khiến lòng tham trong họ trỗi dậy mà làm điều sai quấy.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hé lộ chân dung và nguyên nhân cụ ông 61 tuổi sát hại vợ đi xuất khẩu lao động 20 năm về
Sau khi sát hại vợ, người đàn ông 61 tuổi ra bãi biển định tự tử nhưng không thành. Tại cơ quan điều tra, người...
XEM TIẾP
Nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà: Từ quý tử độc đinh thành nỗi nhục nhã của cả dòng họ
Là quý tử độc đinh, Lường Văn Hùng từng là niềm tự hào của cả gia đình thế nhưng y lại dính vào ma tuý...
XEM TIẾP
Việt kiều bị tạt axit, cắt gân chân vào mùng 5 Tết: Hành động lạ của người anh trai sau khi trở về Canada
Sau khi em trai gặp nạn, Võ Duy Hoàng vội vã trở về Canada với lý do kiếm tiền lo cho em. Tuy nhiên, nhiều...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM