'Bóng đè' nghẹt thở, tay chân tê cứng: Lý do tại sao?

08/10/2016 17:49

Hầu hết chúng ta ai cũng đã từng trải qua cảm giác đột ngột tỉnh dậy sau khi ngủ, mặc dù bạn rất tỉnh táo có thể nhận thức được tất cả mọi sự việc xảy ra xung quanh mình, nhưng không thể cử động được chân tay. Dân gian gọi đây là hiện tượng bóng đè.

Nhiều người cho rằng việc một ai đó bị bóng đè có nghĩa là họ bị yếu bóng vía, có ma quỷ đang theo ám và khắc phục bằng cách cúng bái. Vậy sự thật về hiện tượng này là như thế nào?

Hiện tượng bóng đè

Bóng đè có tên khoa học là bất động khi ngủ - Sleep Paralysis. Theo các nhà tâm lý học, trên thế giới có khoảng 40% dân số bị bóng đè ít nhất một lần trong đời. Những biểu hiện chứng tỏ bạn đang bị bóng đè đó là:

Nhận thức rõ ràng những sự vật xung quanh mình, lúc này tai và mắt sẽ trở nên nhạy bén hơn lúc bình thường nên có thể nghe được rõ ràng các âm thanh xung quanh dù là nhỏ nhất.

Sở dĩ gọi là bóng đè vì lúc này bạn sẽ có cảm giác như bị một vật nặng hay có một ai đó đang nằm đè lên người khiến bạn cảm thấy nặng nề, khó thở. Cảm giác này giống như bạn sắp bị chết ngạt, nó làm bạn sợ hãi hơn cả khi nằm mơ thấy ác mộng.

Mặc dù cảm nhận được mọi việc đang diễn ra xung quanh mình, nhưng tay chân của bạn không thể hoạt động một cách linh hoạt theo ý muốn. Ngoài ra khi bị bóng đè, bạn cũng sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ hẳn cảm giác như đang bay lơ lững giữa không trung.

Lý giải về hiện tượng bóng đè

Theo quan niệm tâm linh, người bị bóng đè là do ma quỷ hoặc một linh hồn xấu đến từ thế giới bên kia theo hại. Để không tiếp tục bị ám, người này phải tích cực hành thiện, khi ngủ nên đặt một con dao ở đầu giường để trấn áp ma quỷ.

Tuy nhiên, theo khoa học bóng đè là một hiện tượng tự nhiên mà ai cũng có thể gặp phải khi ngủ. Một số nguyên nhân dẫn đến việc thường xuyên bị bóng đè đó là tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên mất ngủ hoặc uống rượu trước khi ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bóng đè.

Trên thế giới đã có nhiều cuộc nghiên cứu nhằm giải thích chính xác hiện tượng này, tuy nhiên qua nhiều thập kỷ vẫn chưa có nhà khoa học nào có thể đưa ra một câu trả lời hợp lý.

Các bác sĩ trên thế giới cho biết việc gặp bóng đè không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó làm cho chúng ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Đối với những người bị bệnh về tim mạch, việc thường xuyên bị bóng đè sẽ dẫn đến nguy cơ tái phát bệnh tim rất cao. 

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn hạn chế việc thường xuyên bị bóng đè:

Xây dựng một lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống điều độ, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao hoặc tham gia các hoạt ngoài trời để tăng sức đề kháng và tăng cường thể lực. Tránh việc đọc truyện ma hay xem phim kinh dị trước khi ngủ vì dễ gặp ảo giác.

 Nếu gặp phải hiện tượng này thường xuyên hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác về tình hình sức khỏe của bạn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM