Rùng mình với lời kể của người đàn ông 30 năm vớt 600 xác chết trôi bên bờ sông Hồng

Đời sống 28/09/2017 20:17

Anh Dũng, người đàn ông ấy, được mọi người trìu mến gọi bằng cái tên “nghĩa hiệp sông Hồng” vì nghiệp vớt xác trên sông đã gắn bó với anh suốt 30 năm. Bao nhiêu lần vớt xác bên bờ sông là bấy nhiêu lần anh khắc ghi từng phận đời xấu số dưới những ngôi mộ.

“Nghĩa hiệp sông Hồng”

Mọi người hay gọi anh là “nghĩa hiệp sông Hồng” vì nghiệp vớt xác trôi sông đã gắn bó với anh suốt 30 năm qua. Anh tên là Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1970) sống tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội). Dáng người to khỏe, vạm vỡ, đầu trọc, nhìn thoáng qua không ai nghĩ anh Dũng là người rất hiền lành và nghĩa hiệp.

Lời kể của người đàn ông 30 năm vớt 600 xác chết trôi bên bờ sông Hồng
Dáng người to khỏe, vạm vỡ, đầu trọc, nhìn thoáng qua không ai nghĩ anh Dũng là người rất hiền lành và nghĩa hiệp - Ảnh: Internet

Nghiệp vớt xác của anh Dũng bắt đầu khi anh 13 tuổi. Trong một lần cùng đám bạn chơi trên bến Cô Trôi, cảm thấy người nôn nao nên anh đi ngược dòng sông và phát hiện xác một người đàn ông đang nổi trên mặt nước. Khá bình tĩnh, anh Dũng lội xuống sông vớt xác về, để cạnh mộ Cô Trôi, ngôi mộ lâu đời ở bãi nghĩa trang vô danh bên bờ sông Hồng.

Cứ như thế, hơn 30 năm sống bên bờ sông, anh đã vớt được 600 xác chết trôi dạt về nơi đây. Mỗi khi có xác chết trên sông, người dân địa phương lại đến nhờ anh Dũng xuống vớt.

Thậm chí, theo lời kể của vợ anh, năm 2012, anh Dũng đã sắm hẳn một chiếc ca-nô để phục vụ cho việc vớt xác. Từ đó mà công việc nhanh chóng, dễ dàng hơn. Hiện tại ca-nô đã bán, chỉ còn lại chiếc thuyền nhỏ neo đậu bến sông đồng hành cũng anh.

Lời kể của người đàn ông 30 năm vớt 600 xác chết trôi bên bờ sông Hồng
Chiếc thuyền nhỏ neo đậu bến sông vẫn đồng hành cùng anh Dũng - Ảnh: Internet

Năm 1991, anh Dũng lấy vợ, sinh con rồi đưa vợ con ra sống gần bãi sông Hồng, dựng lều sinh sống từ đó.

“Ai nói gì tôi cũng mặc kệ. Ở đây gần sông tôi mới vớt những người xấu số lên bờ được, nhiều người qua sông đuối nước tôi mới kịp thời cứu giúp”, anh Dũng tâm sự. 

Suốt bao nhiêu năm, gia đình vẫn luôn ủng hộ nghĩa cử cao đẹp của anh Dũng. Vừa chăm lo cho hơn 3.000 gốc đào như bao gia đình khác ở làng đào Nhật Tân, anh Dũng vừa cần mẫn đi “làm nhiệm vụ” mỗi khi điện thoại báo có xác chết nhờ anh giúp đỡ.

Nhiều gia đình nạn nhân tìm đến anh Dũng để trả ơn, biếu anh vài chục triệu, anh Dũng gạt phắt đi. Có chăng anh chỉ lấy vài gói bánh, lạng chè cho người nhà không phải áy náy. Thế nhưng, chính anh lại bỏ tiền túi của mình ra mua áo quan, làm lễ mai táng cho những người xấu số.

Ký ức buồn về những lần vớt xác bên sông

“Họ chết rồi trôi về đây, tôi vớt lên báo công an đến khám nghiệm xác minh nhưng không ai đến nhận. Tôi chôn cất họ ở đây, ngày ngày hương khói nhưng không ai biết những người dưới mộ là ai, chết như thế nào”, vừa chia sẻ anh Dũng vừa cầm bó hương dẫn đường ra những ngôi mộ vô danh anh đã vớt xác và mai táng.

Anh Dũng tâm sự, bao nhiêu lần vớt xác bên bờ sông Hồng là bấy nhiêu lần anh khắc ghi từng phận đời xấu số dưới những ngôi mộ.

Lời kể của người đàn ông 30 năm vớt 600 xác chết trôi bên bờ sông Hồng
 Bao nhiêu lần vớt xác bên bờ sông Hồng là bấy nhiêu lần anh Dũng khắc ghi từng phận đời xấu số dưới những ngôi mộ - Ảnh: Internet

Có ngôi mộ của một người phụ nữ tuổi trên dưới 40. Khi trôi dạt về đây, thi thể chị đã bắt đầu phân hủy, không lành lặn vì một số bộ phận bị cá rỉa. Theo anh Dũng, chị đã bị người ta giết rồi vứt xuống sông.

Lại có ngôi mộ của cháu bé chỉ mới 10 tuổi, được chôn cách đây gần 20 năm. Năm ấy lũ về, nước sông Hồng dâng cao, xác cậu bé trôi dạt về đây chỉ độc chiếc áo lót trên người. Anh Dũng nghĩ cháu bé bị lũ cuốn và không biết tình cảnh gia đình cháu ra sao, đến giờ vẫn không thấy ai đi tìm tung tích cháu.

Đặc biệt, hai vụ đắm thuyền làm thiệt mạng cả trăm người là ký ức sâu đậm trong cuộc đời vớt xác trên sông của anh.

Vụ đắm thuyền đầu tiên xảy ra vào năm 1995, tại xã Phú Thượng dọc địa phận sông Hồng. Vào lúc 3 giờ sáng, khi người dân báo tin, anh Dũng tức tốc chạy đến và kéo lên bờ được 30 thi thể, chỉ duy nhất một người sống sót.

Năm 1996, vụ đắm thuyền thứ hai xảy ra hãi hùng hơn. Chiếc thuyền chở những người đi buôn hoa quả bị chìm khi đâm phải sà lan đỗ trên sông lúc nửa đêm. Tất cả mọi người trên thuyền đều tử nạn.

Xác người nổi trắng mặt sông, một mình anh Dũng vớt 60 xác người trong suốt 5 ngày ròng rã. Thời thanh niên sung sức là vậy nhưng khi vớt xác xong, anh mệt quá, nằm lả trên bờ.

Giọng trầm ngâm, anh Dũng chia sẻ với Dân Việt: “Vào tầm tháng 4 trở đi, mùa nước lên, thậm chí ngày nào cũng có người chết trôi. Trong số những xác chết được tôi phát hiện, có đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ em chưa rụng rốn cho tới người già trên 80 tuổi”.

Nơi chốn dung thân của những phận đời xấu số

Nằm gần bến sông, xung quanh bao bọc bằng những vườn hoa đào hoa cúc, nghĩa địa vô danh rộng khoảng 80m2 là nơi yên nghỉ của những phận đời xấu số, vô danh trôi dạt về đây. Ngày ngày anh vẫn hương khói dù không ai biết những người dưới mộ là ai, chết như thế nào, theo Đời sống & Pháp luật.

Anh Dũng kể, nghĩa địa bắt đầu hình thành từ những năm 1980, bắt đầu từ ngôi mộ của một cô gái trẻ. Năm 1966, bố anh và dân làng vớt được xác của một thiếu nữ chết trôi trên sông. Không ai biết cô gái là ai, mọi người tổ chức an táng cô bên bờ sông Hồng.

Chỉ sau một đêm, mối đã xông toàn bộ ngôi mộ của cô, trở thành ngôi mộ to hơn. Bên cạnh mọc lên cây sung um tùm quả. Vì không biết danh tính, người dân trong làng gọi cô là Cô Trôi. Bến đò tìm thấy xác cô cũng được người dân tôn kính gọi là bến đò Cô Trôi, hằng mong cô phù hộ, giúp đỡ.

“Cố ấy thiêng lắm, về sau khúc sông này xác chết tìm về mỗi ngày một nhiều, giống như khi trôi đến đây những nạn nhân xấu số được Cô Trôi giữ lại để khỏi bị trôi mất xác”, anh Dũng chia sẻ.

Lời kể của người đàn ông 30 năm vớt 600 xác chết trôi bên bờ sông Hồng
Ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, anh Dũng và người dân vẫn đến thắp hương bên miếu thờ Cô Trôi - Ảnh: Internet

Cứ thế bao năm qua, những phận đời xấu số trôi dạt về bãi đào Nhật Tân bên bờ sông Hồng đều được anh Dũng vớt lên và an táng mồ yên mả đẹp.

“Bãi Nhật Tân đất lành chim đậu, chết ở đâu toàn trôi mắc về đây, tâm linh mới hiểu được” - anh Dũng kể với phóng viên, giọng trầm ngâm nhưng chân thành, ấm áp.

Thanh niên nhắn chị ruột "vớt xác về thiêu" rồi nhảy cầu tự vẫn

Sau khi nhắn tin cho chị ruột với nội dung “vớt được xác em về thiêu..”, Khánh trèo qua lan can cầu rồi gieo mình xuống dòng sông Hậu.

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE