Dưới đây là một số nguyên nhân khiến xe máy ngày càng hao xăng mà nhiều người mắc phải:

Việc dùng phanh nhiều, phanh gấp hay bơm lốp xe quá căng hoặc quá non là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hao xăng nhiều hơn bình thường. Việc phóng xe nhanh sẽ khiến tốn xăng nhiều hơn. Lúc này, xăng đang trong quá trình bị đốt cháy thì phải ngừng đột ngột, động năng chuyển hóa thành nhiệt năng làm máy nóng lên. Khi đó, hệ thống tiêu thụ trong xe sẽ ngốn xăng nhiều hơn mức bình thường.

Những thói quen xấu khiến xe máy ngày càng ‘ngốn’ xăng - Ảnh 1
Hầu hết các nguyên nhân khiến xe ngày càng hao xăng hơn xuất phát từ thói quen của người dùng - Ảnh: Internet

Một số người có thói quen dùng xe máy để di chuyển đồ vật cồng kềnh nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, hành động này không những đe dọa tính mạng người điều khiển mà còn làm hao xăng nhiều hơn. Nên nhớ, nhiên liệu xe tiêu tốn sẽ tỷ lệ thuận với trọng tải trên xe.

Mỗi lần nổ máy, xe cần ổn định nhiệt độ và điều chỉnh hoạt động của động cơ, những thứ này đều tiêu tốn nhiên liệu. Nếu bạn chỉ di chuyển một đoạn đường ngắn sẽ càng tốn nhiều xăng hơn.

Một số người có thói quen lái xe vô cùng kỳ lạ là đi xe không đều ga, nhanh chậm thất thường. Việc này không chỉ khiến chúng ta khó kiểm soát được xe, dễ gặp nguy hiểm mà còn làm cho hệ thống chuyển hóa xăng gặp nhiều trở ngại dẫn đến động cơ dễ hư hỏng và tốn nhiều xăng hơn.

Lười tắt máy khi dừng xe chờ đèn đỏ là tật xấu rất nhiều người mắc phải. Trên thực tế, khi bạn để xe máy hoạt động gần 1 phút thì lượng nhiên liệu tiêu hao tương đương với 1km vận hành.

Những thói quen giúp tiết kiệm xăng

Để đảm bảo an toàn cho người điều khiển và tiết kiệm xăng xe, hãy ghi nhớ những điều dưới đây:

Đi đều ga, không chạy lúc nhanh lúc chậm hay phóng nhanh trước và sau đèn đỏ. Bên cạnh đó, hạn chế việc sử dụng phanh nhanh, phanh gấp. Thường xuyên bảo dưỡng xe như thay dầu, nhớt, bugi hay vệ sinh hệ thống lọc, xả khí cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền xăng.

Những thói quen xấu khiến xe máy ngày càng ‘ngốn’ xăng - Ảnh 2
Thường xuyên bảo trì sẽ giúp xe hoạt động tốt và tiết kiệm nhiên liệu hơn - Ảnh: Internet

Trước khi rời khỏi nhà vào buổi sáng, bạn nên khởi động, giữ ga khoảng 60 đến 90 giây rồi hãy xuất phát. Lúc này, dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn. Nếu bạn vừa khởi động mà đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên chúng sẽ mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun ra nhiều hơn nhưng lại bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tốn nhiên liệu.

Sốc: Nghi vấn hot girl Bella mang theo súng lên máy bay

Sốc: Nghi vấn hot girl Bella mang theo súng lên máy bay

Cách đây vài ngày, chị Nguyễn Hương Linh, một nữ mạnh thường quân, đã bay từ TP.HCM ra Hà Nội để nhận nuôi con trai của Bella. Theo dự kiến, 12 giờ trưa nay (12/7), chị Hương và mẹ con Bella sẽ lên máy bay. Tuy nhiên, khi đến sân bay, Bella đã bị lực lượng an ninh giữ lại do nghi cô này mang theo súng.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe