Trang chủ Đời sống

Những mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản bánh chưng ngày Tết hiệu quả

15/01/2016 07:30

Bánh chưng là món ăn truyền thống của gia đình Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Mặc dù đây là loại bánh ngon nhưng lại rất dễ hỏng nếu để trong thời gian dài và không được bảo quản đúng cách.

 

Bánh chưng

Bánh chưng - món ăn truyền thống của gia đình Việt.

Do nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều, để ăn dài ngày trong dịp Tết rất dễ bị mốc. Nhưng vì tiếc của, phát hiện bánh mốc vỏ, nhiều người lại gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc như vậy. Những cách nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế việc bánh chưng ngày tết chưa ăn đã hỏng.

Trong quá trình gói bánh

Chúng ta cần rửa thật sạch lá dong hoặt lựa chọn gói bằng lá dong đã luộc qua thì bánh chưng sẽ để được thời gian lâu hơn. Trong khi gói bánh, cần chú ý nếu gói bánh quá chặt tay thì gạo trong bánh sẽ không nở được hết, dẫn tới bánh bị cứng, nhân bánh sống hoặc lại gạo. Mặt khác, nếu gói quá lỏng tay thì bánh sẽ rất dễ ngấm nước dẫn tới nhạt bánh, bánh bị mềm và vô cùng nhanh mốc. Vì vậy, những ai có kinh nghiệm gói bánh sẽ gói bánh rất vừa tay, không quá lỏng mà cũng không quá chặt sao cho gạo nở dẻo và nhân bánh chín tới.

Luộc bánh chín kỹ hoàn toàn

 

Hình minh họa. (Nguồn Internet)
Hình minh họa. (Nguồn Internet)

 

Nếu bánh chưng ngày tết chưa dùng tới ngay rất dễ bị lại gạo (phần gạo trong bánh bị sống lại), khiến bánh bị khô cứng và rất dễ bị ẩm mốc. Để khắc phục tình trạng này bạn nên luộc bánh chưng sao cho bánh chính thật kỹ, điều này sẽ giúp bánh chưng mềm, dễ ăn và để bánh trong thời gian lâu hơn.

Ép bánh chưng thật chặt

Sau khi đưa bánh ra khỏi nồi luộc, bạn nên rửa bánh qua nước sạch cho hết nhựa, để ráo hoàn toàn. Xếp bánh thành nhiều tầng, lấy vật nặng đè lên trong vài giờ. Điều này sẽ đảm bảo lượng nước trong bánh sẽ bị đẩy ra hết, giúp bánh chắc mịn, tránh được ẩm mốc trong thời gian dài. Sau công đoạn ép bánh, bạn nên để bánh trong không gian khô ráo, thoáng mát để tránh bánh chưng bị ôi thiu, mốc khiến chất lượng bánh bị giảm.

Sốc: Sau 2 năm chung sống, chồng ngỡ ngàng phát hiện lấy nhầm 'bác gái' 50 tuổi
Mặc dù đã 50 tuổi nhưng người phụ nữ này lại khai mình chỉ mới 30 tuổi, lừa chồng trẻ suốt 2 năm trời chung...
XEM TIẾP
Lựa chọn đau đớn của người mẹ trẻ có hai con đều chung số phận mù lòa
Chào đời chưa được bao lâu thì hai anh em Đức và An đều phải gánh chịu bất hạnh khi cùng mắc phải căn bệnh...
XEM TIẾP
Clip học sinh mầm non bị giáo viên tát, đánh đập dã man khiến nhiều phụ huynh ‘sôi máu’
Không chỉ tát, giáo viên mầm non còn đẩy chiếc ghế học sinh đang ngồi khiến em ngã lăn ra sàn.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM