Nhói lòng cuộc sống những đứa trẻ bán đậu hũ, cạnh tranh ở bãi rác kiếm sống qua ngày

22/05/2017 19:23

Khi nói đến mùa hè, chúng ta thường nghĩ đến những khu vui chơi, những buổi du lịch cùng gia đình. Nhưng đâu đó, có những đứa trẻ không biết mùa hè là gì vì chúng phải lăn lộn mưu sinh, kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Vì miếng cơm manh áo, nhiều đứa trẻ hằng ngày phải vật lộn với cái nắng cháy da, những cơn mưa trái mùa để kiếm sống. Trong khi đấy là khoảng thời gian mà đáng lẽ các em phải được nghỉ ngơi và vui chơi.

Những “cô, chú” tí hon bên chiếc xe tàu hũ giữa cái nắng gay gắt của trưa hè

Mùa hè, thay vì được vui chơi như những đứa trẻ khác, nhiều em phải phụ gia đình kiếm tiền mưu sinh - Ảnh: Facebook

Mấy ngày nay, trên một trang mạng xã hội nổi tiếng trong giới trẻ xuất hiện đoạn clip quay lại cảnh những đứa trẻ đang trong tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” phải đẩy xe bán tàu hủ kiếm sống khiến ai nấy đều chạnh lòng.

 

Những đứa trẻ trong đoạn clip chỉ khoảng chừng 9 - 10 tuổi, chẳng cao hơn chiếc xe tàu hủ là bao. Mỗi ngày, thay vì vui chơi ở những khu giải trí hay đến lớp học thêm ở trường thì các em phải đẩy những chiếc xe tàu hủ lớn từ cổng bệnh viện này đến cổng bệnh viện khác để bán cho hết hàng.

Lăn lộn trong bãi rác để kiếm cơm hằng ngày

Nhiều đứa trẻ phải lăn lộn ở bãi rác ngày để nhặt nhạnh những thứ còn xót lại - Ảnh: Saostar

Trong một phóng sự của VTV1 cách đây không lâu có nói về cuộc sống mưu sinh của những đứa trẻ nghèo khổ vào mùa hè. Trong đó, câu chuyện khiến người khác thương cảm nhất là cuộc sống của những đứa trẻ phải đi lượm lặt những thứ dư thừa ở bãi rác để kiếm sống.

Điều đáng nói là ở bãi rác đó, có khoảng hàng trăm đứa trẻ cạnh tranh với nhau để nhặt nhạnh bắt cứ thứ gì có thể bán được. Công việc của các em bắt đầu từ 6 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều, cứ như vậy mùa hè của các em chỉ loanh quanh ở bãi rác.

Những ước mơ bình dị

Đối với những đứa trẻ này, ước mơ của chúng không phải là những chuyến du lịch xa hoa hay những món chơi đắt tiền mà chỉ đơn giản là kiếm đủ tiền để giúp cha mẹ trang trải cuộc sống hàng ngày. Hay có những đứa trẻ ước mơ xa hoa hơn chút là có được một ngày hè thảnh thơi, tung tăng thả điều trên những cánh đồng lộng gió.

Nhưng, cũng có đứa trẻ trở nên ngơ ngác khi được người khác hỏi về ước mơ của mình. Vì thời gian trong ngày của các em phải nghĩ đến việc lao động và kiếm tiền, đâu còn thời gian rãnh rỗi để nghĩ đến một thứ xa xỉ như ước mơ.

Dù tự nguyện hay ép buộc, các em cũng đang bị cướp đi tuổi thơ của mình - Ảnh: Internet

Dù tự nguyện hay bị ép buộc, những đứa trẻ này vẫn đang dần bị cướp đi những tháng ngày vô tư nhất trong cuộc đời. Chưa kể, trong quá trình mưu sinh đó, các em có thể phải đối mặt với những tai nạn, cạm bẫy đang trực chờ phía trước. 

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đánh nhau giành bạn gái trên facebook, một thiếu niên chết
Vụ việc xảy ra tối 21-5 tại một tiệm internet ở ấp Phước Thạnh, xã Lộc Hòa huyện Long Hồ, Vĩnh Long làm một thiếu...
XEM TIẾP
Vờ yêu, lừa bạn gái bán ra nước ngoài
Sau khi Ch. bỏ đi “lấy chồng”được một tuần, gia đình đã tìm kiếm nhưng không có kết quả, họ nghi ngờ Ch. đã bị...
XEM TIẾP
Người phụ nữ Việt tử vong ở Singapore đang dự định cuối năm kết hôn, có con gái riêng 6 tuổi
Theo thông tin từ phía gia đình, cuối năm nay, người phụ nữ sẽ kết hôn với bạn trai người Ý.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM