Cách đây 5 năm, một đôi vợ chồng ở Quảng Tây, Trung Quốc đã cùng một cặp vợ chồng khác ở Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc ký thỏa thuận nuôi dưỡng một bé gái.

Thế nhưng, sau 5 năm, đôi vợ chồng trẻ bất ngờ tìm lý do rồi đưa đứa trẻ đi và không cho bố mẹ nuôi của cô bé gặp con. Hành động không thể chấp nhận này đã bị đưa ra tòa.

Phóng viên tờ Nhật báo Quảng Châu sau khi tiến hành tìm hiểu được biết, vụ việc đã được khép lại bằng phán quyết cuối cùng của tòa án nhân dân quận Nam Hải, thành phố Phật Sơn.

Đôi vợ chồng trẻ tự nguyện mang con đi cho

Theo lời tường thuật của ông Ngô - bố nuôi bé gái 5 tuổi, hai vợ chồng ông nay đều đã ngoài 50, con cái cũng đã trưởng thành, yên bề gia thất.

Vào năm 2010, ông có quen một thanh niên họ Trương, thuộc thế hệ 8X người Phật Sơn. Một năm sau đó, vợ Trương có thai. Vì đã có 1 cô con gái, lần đó lại mang thai thêm một bé gái nữa nên cả hai đều có ý không muốn giữ.

Ông Ngô biết chuyện đã ra sức khuyên đôi vợ chồng trẻ cứ sinh đứa bé ra, họ sẽ nhận nuôi. Đề nghị này đã được Trương đồng ý.

Tháng 2/2012, chị Phó – vợ Trương sinh thường một bé gái khỏe mạnh và đặt tên cho con là Tiểu Vũ (tên đã thay đổi). Không lâu sau đó, hai gia đình ký giấy thỏa thuận về việc nhận con nuôi.

Theo các điều khoản trong bản thỏa thuận, vợ chồng Trương tự nguyện giao Tiểu Vũ cho vợ chồng ông Ngô chăm sóc, nếu vợ chồng ông Ngô ngược đãi, bỏ rơi hoặc chăm sóc không chu đáo cho cô bé, bố mẹ đẻ sẽ được quyền nhận lại con.

Ngược lại nếu vợ chồng ông Ngô hết lòng yêu thương chăm sóc cho con nuôi, vợ chồng Trương không được phép vì hối hận mà đòi lại con, nhưng vẫn có quyền thăm nom.

Vào ngày 25/3 năm đó, vợ chồng Trương đã đi xe hàng trăm km để đưa bé Tiểu Vũ mới hơn 40 ngày tuổi giao cho vợ chồng ông Ngô ở Quảng Tây.

Từ đó, vợ chồng ông Ngô coi bé Vũ như con đẻ, chăm sóc tận tình chu đáo, đến hàng xóm cũng thừa nhận bé gái được nuôi dưỡng cẩn thận hơn cả con đẻ.

Tranh minh họa.

Việc nhận con nuôi chưa được đăng ký với chính quyền

Tiểu Vũ lớn dần nhưng có một vấn đề khiến vợ chồng ông Ngô luôn lo lắng: Năm đó hai bên chỉ tự viết thỏa thuận chứ không đăng ký với cơ quan hữu quan về việc nhận con nuôi cũng như chưa làm thủ tục thay đổi hộ tịch hộ khẩu.

Vì hộ khẩu của Tiểu Vũ vẫn ở Phật Sơn nên ông Ngô nhiều lần đề nghị Trương hỗ trợ những việc cần thiết để ông có thể đăng ký hộ khẩu, từ đó tiếp tục làm thủ tục chính thức để nhận con nuôi nhưng Trương nần nữa không đáp ứng.

Mùa hè năm 2016, Tiểu Vũ hơn 5 tuổi. Trương lấy lý do đến Quảng Đông du lịch và đón con gái cùng. Không ngờ, cô bé lần đó một đi không trở lại.

Ông Ngô cho rằng con gái nuôi sẽ không về Quảng Tây nữa vì vợ chồng Trương có ý định đòi lại con. Thế nhưng vợ chồng Trương lại nói vì con gái không muốn về với bố mẹ nuôi.

Tranh minh họa.

Tiểu Vũ không về là một đả kích lớn, gây ra cú sốc về tinh thần đối với vợ chồng ông Ngô. Hai người cho rằng họ đã giúp bố mẹ đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng suốt 5 năm nên quyết định đòi lại chi phí nuôi dưỡng cũng như những tổn hao đến sức khỏe, tinh thần trong suốt thời gian đó.

Tuy nhiên vợ chồng Trương cho rằng vợ chồng ông Ngô và bé Vũ rõ ràng có tồn tại quan hệ con nuôi – bố mẹ nuôi nên việc bỏ tiền ra nuôi Tiểu Vũ là lẽ dĩ nhiên.

Vì lẽ đó, bố mẹ đẻ của bé gái 5 tuổi từ chối trả tiền cho người đã nuôi dưỡng cô bé trong suốt thời gian từ khi đứa trẻ mới lọt lòng.
Sau khi không đạt được thỏa thuận, vợ chồng ông Ngô quyết định đưa sự việc ra tòa và đòi bồi thường tất cả hơn 200. 000 NDT (660 triệu đồng).

Bất ngờ danh tính nghi phạm trong vụ sát hại người phụ nữ trên cầu Bãi Cháy vừa bị bắt

Bất ngờ danh tính nghi phạm trong vụ sát hại người phụ nữ trên cầu Bãi Cháy vừa bị bắt

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã nhanh chóng bắt được nghi phạm gây ra vụ án mạng xảy ra vào ngày 19/9.

Theo Trí thức trẻ