[Nghiên cứu] Làm việc hơn 55 tiếng/tuần dễ bị đột quị hơn 33%

27/08/2015 12:27

Một nghiên cứu mới công bố giữa tháng 8/2015 trên Lancet, tờ báo Y khoa của Anh quốc, cho biết những người tham công tiếc việc sẽ gặp nguy cơ bị đột quị cao hơn những người khác.

son. ​

Một nghiên cứu mới công bố giữa tháng 8/2015 trên Lancet, tờ báo Y khoa của Anh quốc, cho biết những người tham công tiếc việc sẽ gặp nguy cơ bị đột quị cao hơn những người khác. Trong hơn nửa triệu người cả nam lẫn nữ khắp thế giới tình nguyện tham gia nghiên cứu, những ai làm việc ở văn phòng nhiều hơn so với đồng nghiệp làm việc đúng giờ, sẽ có nguy cơ bị đột quị cao hơn 33%. Thậm chí những người làm việc hơn 40 giờ/tuần một chút cũng có khả năng bị đột quị cao hơn mức bình thường.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cùng thu thập dữ liệu từ 528.908 người tình nguyện (trước đó không bị đột quị) trong độ tuổi lao động ở Mỹ, Úc, Israel và các nước châu Âu, gồm cả nam lẫn nữ. Những người tham gia sẽ cho nghiên cứu viên biết số giờ làm việc mỗi tuần và họ sẽ được theo dõi suốt nhiều năm liền. Sau hơn 7 năm theo dõi, có 1722 trong tổng số người tham gia bị đột quị, có một điểm chung là những người càng tham công tiếc việc thì càng bị nguy cơ đột quịcao hơn.

Nếu lấy thời gian làm việc chuẩn là từ 35 - 40 tiếng/tuần, những ai làm việc nhiều hơn mức đó, từ 41 - 48 tiếng/tuần sẽ có tỉ lệ bị đột quị cao hơn 10%. Người nào làm việc nhiều hơn nữa, 49 - 54 tiếng/tuần gặp nguy cơ này cao hơn tới 27%. Thậm chí nếu làm việc hơn 55 tiếng/tuần, bạn có thể bị đột quị cao hơn người thường 33%, nghiên cứu cho thấy.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng những người tham công tiếc việc sẽ có xu hướng nhậu nhiều hơn bình thường, đây cũng là một nguyên nhân gây ra đột quị. Dĩ nhiên đây chỉ là nghiên cứu và còn tùy thuộc nhiều yếu tố, ví dụ vị trí làm việc, đặc thù công việc, văn hóa..

runningman.


Mối liên hệ giữa làm việc nhiều và nguy cơ đột quị đều gặp ở cả nam lẫn nữ giới, gặp ở người lao động ở cả 4 châu lục nơi người ta nghiên cứu, từ Á, Âu sang Úc, Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng tạo ra một qui chuẩn chung, giữa giới tính, văn hóa, điều kiện làm việc, chỉ số BMI, có hút thuốc hay không vv và vv giữa những người tham gia để có kết quả chính xác hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi 603.838 người lao động không có tiền sử bệnh nhồi máu cơ tim trong suốt 8,5 năm. Trong khoảng thời gian này, có 4768 người bị suy tim tim hoặc bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch. Nghiên cứu kết luận là những ai làm việc hơn 55 tiếng/tuần sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn người làm việc bình thường 13%.

Nghiên cứu này không chỉ ra rằng khối lượng công việc làm nhiều hơn, nặng nhọc hơn sẽ ảnh hưởng tới khả năng gây đột quị, suy tim, mà chủ yếu thống kê sự liên hệ giữa lượng giờ làm việc và nguy cơ đó. Với dân văn phòng, ngồi một chỗ ở bàn làm việc nhiều hơn sẽ làm người ta lười tập thể dục hơn, cho dù trong trường hợp có tập thể dục, thì ngồi làm việc quá lâu cũng tăng nguy cơ mắc bị béo phì, bệnh tim mạch, ung thư và chết sớm.

Kết luận, làm việc càng nhiều sẽ có nguy cơ bị bệnh càng cao, nhất là đột quị và tim mạch. Tăng 1/3 nguy cơ bị đột quị ban đầu thấy bình thường, nhưng khi nhìn lại, có bao nhiêu người đang tham công tiếc việc mà không quan tâm tới sức khỏe, tiến sĩ Urban Janlert ở đại học Umea, Thụy Điển cho biết.

Trong 36 nước thuộc Tổ chức Hợp tác & Phát triển Kinh tế thế giới, gần 13% người lao động làm việc nhiều hơn 50 giờ/tuần. Thổ Nhĩ Kỳ có tỉ lệ cao nhất, tới 41% lực lượng lao động ở đây làm hơn 50 giờ/tuần, tiếp theo là Mexio với 29%, Nhật Bản khoảng 22% và Mỹ có 11,3% người làm hơn 50 giờ mỗi tuần. Ở nhiều nơi, thời gian làm việc tùy thuộc ở con người và chúng ta có thể thay đổi nó, tiến sĩ Urban nói.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Khoe ảnh thay đổi sau nhiều năm, mẹ đơn thân từng bị miệt thị vì ngoại hình hứng chỉ trích: ‘Đẹp nhân tạo mà cứ làm quá’
Khoe ảnh thay đổi sau nhiều năm, người mẹ đơn thân từng bị một số người miệt thị vì ngoại hình xấu xí khiến nhiều...
XEM TIẾP
Vụ góa phụ 49 tuổi bị 'phi công trẻ' đâm tử vong: Hàng xóm tiết lộ bất ngờ
Theo hàng xóm, nạn nhân 49 tuổi và tình trẻ 26 tuổi sống chung như vợ chồng khoảng 1 năm nay, bình thường rất tình...
XEM TIẾP
Cận Tết, chồng dùng dao cắt cổ vợ tử vong ngay trên giường, nghi do ghen tuông
Người đàn ông ở Yên Bái dùng dao sát hại vợ ngay trên giường vào lúc rạng sáng nay (18/1). Người thân đoán có thể...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM