Ngày trở về đầy ám ảnh sau vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Hòa Bình khiến 19 người thiệt mạng

Đời sống 09/11/2017 10:15

Sau hơn 1 tháng kể từ ngày tai họa kinh hoàng ập đến xóm Khanh, không khí tang thương, chết chóc vẫn bủa vây khắp nơi. Ông Đinh Công Hưng, người may mắn thoát khỏi trận sạt lở đất vẫn chưa hết bàng hoàng, đau đớn vì mất đi nhà cửa, người thân và hàng xóm.

Trước vụ sạt lở, bị vùi lấp trong đất đá, xóm Khanh (xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) là một trong những thắng cảnh thiên nhiên được nhiều người biết đến. 

Quay trở lại xóm Khanh hơn 1 tháng sau vụ sạt lở kinh hoàng, không khí tang thương, thảm khốc vẫn bao trùm khắp nơi. Khung cảnh xung quanh vẫn còn ngổn ngang và hoang tàn.

Ông Đinh Công Hưng, người may mắn sống sót sau vụ sạt lở chưa hết bàng hoàng kể với phóng viên Em Đẹp: “Tai nạn xảy ra, gia đình tôi mất nhà và 6 con trâu. May mắn là vợ con chạy thoát. Nếu không tỉnh dậy, có lẽ giờ này họ cũng đã nằm dưới đống đất đá kia”.

Ngày trở về đầy ám ảnh sau vụ <a target='_blank' href='https://www.phunuvagiadinh.vn/sat-lo-dat.topic'>sạt lở đất</a> kinh hoàng ở Hòa Bình
Nỗi đau mất người thân, hàng xóm khiến ông Hưng "ăn không ngon, ngủ không yên"  - Ảnh: Internet

Trò chuyện cùng PV, ông Hưng chỉ tới vị trí ngôi nhà trước khi bị đất đá vùi lấp rồi buồn bã nói: “Đây là nhà cậu em trai của tôi, đây là nhà bà Siêu, đây là nhà tôi… còn đây là đường đi vào thác Khanh. Trước đây, có nhiều người gần xa đến ngắm thác lắm. Tầm giờ này là các gia đình đang nấu cơm, bọn trẻ con đang chạy tung tăng trước ngõ. Đàn trâu chuẩn bị được lùa vào chuồng, tiếng anh em gọi nhau í ới”. 

Hồi tưởng về khung cảnh yên bình nơi xóm nhỏ có anh em, có hàng xóm, ông Hưng nghẹn ngào: “Nhà em trai tôi đó. Nhà có 4 người thì chết hết rồi. Hai đứa cháu trai của tôi còn trẻ măng, chưa lập gia đình. Chúng nó đang đi học nghề ở Lai Châu, mấy hôm đó bị ốm nên về nhà nghỉ. Ai ngờ về rồi thì không đi được nữa”.

Nhớ về đêm định mệnh, ông Hưng kể, hôm đó mình không ở nhà mà ngủ trên đồi, cách thác Khanh khoảng 500m để chăn trâu. Ở nhà chỉ còn vợ và con gái. Đến lúc thảm họa ập đến, nghe tiếng kêu cứu của vợ con, ông vội vã chạy về nhà.

Về đến nơi, ông bàng hoàng chứng kiến cảnh tượng ngổn ngang trước mắt, nhà cửa bị vùi lấp, nhưng vợ con may mắn chạy thoát lên phía cánh đồng. 

“Tôi nhìn cảnh tượng trước mắt mà bất lực, chỉ biết kêu la lên. Biết có người còn nằm dưới đống đất đá kia nhưng lúc lũ cuồn cuộn chảy tôi không thể làm gì khác được. Khối đất đá quá lớn, tôi biết các em, các cháu của tôi đã bị vùi lấp dưới đó. Đau xót nhưng bất lực!” – ông Hưng kể.

Kể đến đây, mắt ông ươn ướt: “Ở đây động đũa động bát là anh em lại gọi nhau. Năm, sáu gia đình vừa là hàng xóm nhưng cũng vừa là những người anh em ruột thịt, thân thiết. Mỗi bữa cơm, nhìn lên bàn thờ thấy di ảnh cả nhà cậu em, tôi lại buông bát. Chỉ một tuần trước thôi, anh em còn nhậu với nhau. Nhà có gì ngon là em lại gọi anh sang uống rượu”.

Đứng bên đống đổ nát, ông Đinh Công Hưng tâm sự: “Ước gì tỉnh dậy thấy ngôi nhà vẫn còn, anh em, làng xóm vẫn sống”.

Ngày trở về đầy ám ảnh sau vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Hòa Bình
Vụ sạt lở khiến 18 người tại xóm Khanh và 1 người chưa rõ danh tính bị vùi lấp dưới lớp đất đá - Ảnh: Internet

Theo thông tin đăng tải, tại địa phương chỉ có 18 người thiệt mạng do sạt lở nhưng ông Hưng lại nói có đến 19 người.

Thắc mắc về điều này, bà Đinh Thị Trinh – vợ ông Hưng giải thích: “18 người là xác minh nhận dạng được là người địa phương ở đây. Còn 1 người nữa tìm thấy xác nhưng chưa xác minh được là người ở đâu tới. Chúng tôi cũng đem người này an táng cũng như những nạn nhân kia nhưng đến nay vẫn chưa có ai đến nhận. Người này là nam giới, tuổi trung niên và có lẽ là bạn của một trong số những gia đình gặp nạn.

Vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình: 8 người thân của tôi đang nằm lại kia!

“Bất chấp nguy hiểm, mẹ con tôi đành nhảy từ cửa sổ nhà cao 2m xuống thẳng ruộng lúa trước nhà để thoát thân” – bà Đinh Thị Trịnh bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc sạt lở khiến cả xóm Khanh chìm trong đất đá.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE