Nên cúng vào giờ nào trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5?

30/05/2017 05:39

Tết Đoan ngọ hay dân gian thường gọi là ngày Giết sâu bọ có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Đúng như cái tên gọi của ngày Tết này, theo quan niệm dân gian, tiết Đoan ngọ là vào chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Vì vậy lễ cúng gia tiên phải từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều. 

Hiện, tục lệ hái lá thuốc trong Tết Đoan ngọ (bắt đầu từ giờ Ngọ - giờ có dương khí tốt nhất trong năm) để chữa bệnh đã không còn nữa song các nghi lễ cúng gia tiên vào ngày này vẫn được người Việt rất coi trọng và được chuẩn bị chu đáo, tươm tất.

Tùy vào quan niệm và văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền mà mỗi gia đình lại chuẩn bị các loại đồ lễ khác nhau trong mâm cỗ cúng gia tiên trong ngày Tết Đoan ngọ.

Song dưới đây là một số đồ lễ thường không thể thiếu trong mâm cỗ cúng:

- Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

- Các loại hoa quả gồm các loại quả mùa hè như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối... Trong đó, mận và vải là 2 loại quả đặc trưng trong mâm cỗ cúng trong dịp Tết này.

- Xôi, chè, bánh ú tro (còn gọi là bánh tro hay bánh gio).

Nên cúng vào giờ nào trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5? ảnh 1
Các món ăn dùng để giết sâu bọ. Ảnh: Giadinhnet

Cách giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan ngọ lưu truyền trong dân gian

Giết sâu bọ được thực hiện ngay khi thức dậy vào sáng sớm và giết sâu bọ bằng thức ăn, chủ yếu là bằng rượu nếp, bánh tro và hoa quả…
Cụ thể:

Với trẻ em: Sáng sớm ngủ dậy khi trẻ còn ở trên giường cho trẻ ăn hoa quả, ít rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ. Sau đó mới đi rửa mặt mũi, chân tay, đánh răng rửa mặt.

Với người lớn: Sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc.

Sau đó bước chân ra khỏi giường uống một ít rượu (hoặc ăn một bát rượu nếp) cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

 

6 người tử vong tại Bệnh viện Hòa Bình: Bàng hoàng lời kể nhân chứng
Theo lời người thân, sau khi tiến hành chạy thận được khoảng 2 tiếng tại Khoa chạy thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh...
XEM TIẾP
Bệnh nhân chạy thận thứ 7 ở Hòa Bình tử vong
Tối 29/5, nam bệnh nhân 60 tuổi đã tử vong mặc dù được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phối hợp...
XEM TIẾP
Nhìn cuộc đời sang trang, thử hỏi ai trong đầu mà chưa từng nghĩ tới 1 lần "dao kéo"
Vốn tự ti về những nhược điểm trên khuôn mặt, những cô gái này đã "lột xác" xinh đẹp và bỗng đổi đời nhờ phẫu...
XEM TIẾP
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM