Mẹ già 83 tuổi giết con trai bằng 60 viên thuốc ngủ: Cả phiên tòa chết lặng khi biết lý do

Đời sống 31/10/2017 16:08

Mẹ già 83 tuổi cho con trai uống 60 viên thuốc ngủ rồi siết cổ nạn nhân đến chết bằng khăn bông. Tuy nhiên, khi nghe bị cáo lý giải về hành động của mình, cả phiên tòa chết lặng.

Bi kịch mẹ giết con khuyết tật

Vụ việc đau lòng trên xảy ra với gia đình bà Hoàng (83 tuổi) cùng người con trai là anh Lê (46 tuổi) bị khuyết tật bẩm sinh.

Theo cơ quan điều tra, vào 14 giờ ngày 9/5/2017, nhân lúc người nhà đi vắng bà Hoàng đã ra tay sát hại con trai. Ngày 26/10, Tòa án đã đưa bị cáo ra xét xử với tội danh Cố ý giết người.

Thời Đại đưa tin, vụ án xảy ra tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Theo đó, bà Hoàng đã trộn 60 viên thuốc ngủ vào đồ ăn của con khiến anh Lê mất ý thức, sau đó lấy vải bịt mặt nạn nhân rồi siết cổ nạn nhân đến tử vong. Theo kết quả giám định, anh Lê tử vong do bị siết cổ, mất hoàn ý thức vì thuốc ngủ và mũi miệng bị bịt kín gây ngạt thở. Cùng ngày hôm đó, bà Hoàng đã đến cơ quan công an đầu thú.

Mẹ già 83 tuổi giết con trai bằng 60 viên thuốc ngủ: Cả phiên tòa chết lặng khi biết lý do - Ảnh 1
Bị cáo Hoàng được đưa ra xét xử ngày 26/10 - Ảnh: Sina

Mẹ già nói lý do giết con khiến cả phiên tòa chết lặng

Anh Lê bị khuyết tật bẩm sinh, có vấn đề về trí não, bị nhuyễn xương, không nói được hay tự sinh hoạt được. Bà Hoàng cho biết ngày nhận tin dữ từ bác sĩ, bà cảm thấy không thể thở nổi.

Sau 30 tuổi, thể trạng của anh Lê ngày càng suy yếu, thậm chí phần mông bị teo lại nên không thể ngồi được, cứ nằm mãi một chỗ trông rất khổ sở. Chứng khiến sức khỏe con trai ngày càng xuống dốc, người mẹ già như đứt từng khúc ruột. 

"Tôi chăm sóc nó rất vất vả, bản thân tuổi tác cũng cao rồi, sức khỏe ngày càng yếu đi khiến tôi sợ lắm, sợ rằng sẽ chết trước nó. Tôi đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều mới dám cho con uống thuốc ngủ, để nó được chết trong vô thức", bà Hoàng ngậm ngùi.

Trước khi ra tay, bà Hoàng đã cẩn thận viết lại chi tiết tình trạng sức khỏe của con trai và khẳng định rằng việc này là do một mình bà thực hiện. Tại phiên tòa, khi công tố viên hỏi tại sao không nhờ người nhà chăm sóc cho con mình, bà Hoàng đáp rằng mình có 1 con trai lớn nữa nhưng không thể đặt gánh nặng lớn như vậy lên vai con được.

"Tôi sinh nó ra như vậy chẳng khác gì hại nó cả đời đau khổ. Tôi nguyện chịu tù tội để giải thoát cho nó, không thể để nó tiếp tục sống không bằng chết. Dù cả đời vất vả, tôi chưa bao giờ có ý định bỏ rơi đứa trẻ tội nghiệp này. Chỉ là tôi sắp không còn đủ sức chăm sóc nó nữa rồi, tôi không biết làm gì khác", bị cáo nói trong nước mắt.

Mẹ già 83 tuổi giết con trai bằng 60 viên thuốc ngủ: Cả phiên tòa chết lặng khi biết lý do - Ảnh 2
Lời khai của bị cáo 83 tuổi khiến tất cả mọi người trong phiên tòa chết lặng - Ảnh: Sina

Con trai lớn của bà Hoàng xác nhận, em trai mình đã nằm liệt giường được khoảng 4 năm nay. Tất cả mọi sinh hoạt lớn nhỏ đều do một mình mẹ lo liệu. Anh cũng từng khuyên mẹ gửi em trai đến các cơ sở chăm sóc người khuyết tật nhưng bà không đồng ý. Mẹ anh cho rằng con mình sinh ra đã bất hạnh, không thể sống côi cút thiếu vắng người thân được. Để chăm sóc con tốt hơn, bà Hoàng đã xin nghỉ hưu từ năm 47 tuổi, bà luôn nói: "Có tôi bên cạnh, nó ăn ngon hơn, vui hơn vì có người bầu bạn".

Thẩm phán cho rằng, xét trên phương diện luật pháp, bà Hoàng chắc chắn mang tội giết người. Tuy nhiên, xét đến hoàn cảnh cụ thể, bị cáo này không giống những kẻ mang tội giết người khác.

Sau khi xem xét đơn kiến nghị giảm nhẹ tội cho bị cáo, thẩm phán đã đưa ra phán quyết rất hợp tình hợp lý: Bị cáo Hoàng bị tuyên phạt 3 năm tù giam và hoãn tử hình 4 năm vì tội cố ý giết người.

TIN MỚI NHẤT