Mẹ của bảo vệ dân phố giết bé trai 6 tuổi từng thông báo tiền sử bệnh tâm thần của nghi phạm khi lên phường xin việc

Đời sống 28/11/2017 13:20

Liên quan vụ việc bé trai 6 tuổi bị bảo vệ dân phố sát hại gây rúng động dư luận, mẹ của Hoàng Nhất Giang khẳng định khi lên phường xin việc, gia đình đã trình bày tình trạng bệnh tâm thần của nghi phạm.

Gia đình đã báo tình trạng bệnh của nghi can khi xin việc

Theo lời mẹ nghi can, khi Giang xin vào làm bảo vệ dân phố, gia đình đã trình bày rõ việc nghi phạm có tiền sử mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Một người hàng xóm của gia đình nghi can cho hay: “Giang là con cả trong gia đình có ba anh chị em, em gái sau đã đi làm, em trai đang đi học. Nhà thuộc diện khó khăn, ông này (Giang) ‘hiền queo’ à”.

“Bình thường nó hiền lắm, nó còn quý thằng bé mà, chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào nó lại làm vậy” - mẹ Giang tâm sự.

Kể lại ngày nộp đơn xin cho con làm bảo vệ dân phố, mẹ Giang chia sẻ: “Giấy tờ chúng tôi nộp hết lên công an rồi, còn lại số ít đây thôi. Nó lên Lê Minh Xuân, Chợ Quán (bệnh viện tâm thần) chữa bệnh rồi. Chữa về thấy nó bình thường, nó kêu cho nó lên phường xin việc. Lên phường mình cũng nói tình trạng nó vậy, trên phường thấy nó hiền lành nên nhận”.

Mẹ của bảo vệ dân phố giết bé trai 6 tuổi từng thông báo tiền sử bệnh tâm thần của nghi phạm khi lên phường xin việc - Ảnh 1
Giấy chuyển tuyến bệnh viện của Hoàng Nhất Giang lên Bệnh viện Tâm thần TP.HCM - Ảnh: Internet

Phường không biết nghi can bị tâm thần

Trong khi đó, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, đại diện UBND phường 5, quận 11 (TP.HCM) cho biết về thông tin đối tượng Hoàng Nhất Giang mắc chứng tâm thần phân liệt, đơn vị đã yêu cầu công an, trạm y tế báo cáo. Theo đó, báo cáo từ Trạm y tế phường 5 cho thấy trong danh sách quản lý bệnh nhân tâm thần phân liệt và bệnh nhân động kinh cơn lớn năm 2017 không có tên Hoàng Nhất Giang.

Bên cạnh đó, đại diện phường 5 cho hay, đối tượng Giang làm bảo vệ dân phố được khoảng 2 năm 4 tháng. Đồng thời, trong suốt thời gian công tác, nghi phạm không có dấu hiệu hay biểu hiện tâm thần, rất ngoan, hiền và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại diện UBND phường 5 cho biết: “Phường cũng chưa phát hiện Giang có triệu chứng tâm thần mà đang chờ Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú xác nhận”.

Mẹ của bảo vệ dân phố giết bé trai 6 tuổi từng thông báo tiền sử bệnh tâm thần của nghi phạm khi lên phường xin việc - Ảnh 2
Tại cơ quan công an, đối tượng Giang khai lý do giết hại bé trai vì cứ nghe văng vẳng tiếng chửi rủa - Ảnh: Internet

Rủi ro khi giao việc áp lực cho người có tiền sử tâm thần

Trao đổi với PV Dân Việt về vụ việc bảo vệ dân phố có tiền sử mắc tâm thần phân liệt, bác sĩ La Đức Cương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết: “Về cơ bản, có thể giao việc cho người có tiền sử tâm thần để họ có thu nhập, hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, không nên giao cho họ những việc có giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người, những công việc đảm bảo trật tự, an toàn hay va chạm với người khác. Khi đó, nếu họ không uống thuốc định kỳ có thể dễ bị kích thích, tâm thần không ổn định”.

Bên cạnh đó, bác sĩ Cương khẳng định, giao việc nhiều áp lực, việc phải tiếp xúc với nhiều người cho người có tiền sử bệnh tâm thần là rất nguy hiểm.

Trước đó, chiều 26/11, cháu K. (6 tuổi) đi bộ từ nhà sang tiệm tạp hóa trên đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú (TP.HCM) mua bánh. Lúc này, Giang đang ngồi trong chốt bảo vệ dân phố phường 5, quận 11 đi theo sau rồi dùng dao xếp có gắn lưỡi lam cắt vào vùng cổ khiến cháu K. gục trên đường và sau đó tử vong.

Chiều 27/11, Công an quận Tân Phú nhanh chóng bắt giữ đối tượng Hoàng Nhất Giang để điều tra về hành vi giết người.

Tại cơ quan công an, đối tượng Giang khai rằng, khi đang ngồi trong chốt bảo vệ thì trong đầu cứ nghe thấy tiếng bé K. chửi mình nên mới cầm dao đi theo sau và ra tay sát hại nạn nhân.

Cơ quan chức năng đang tổ chức giám định tâm thần đối với Hoàng Nhất Giang để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ án.

 

Bảo vệ dân phố dã man sát hại bé trai 6 tuổi: Tiết lộ gây sốc từ lời khai của kẻ thủ ác

Thời gian đầu sau khi gây án và bị bắt, Hoàng Nhất Giang tỏ ra hết sức bình tĩnh như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Biết người này từng bị bệnh tâm thần nên các cán bộ điều tra im lặng chờ đợi đến khi Giang chịu khai báo. Và sự thật bước đầu được tiết lộ khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

TIN MỚI NHẤT