Sau khi gây bão cộng đồng mạng với bài viết "Bố dạy con trai cách trở thành một quý ông", mới đây Facebooker Lâm Minh Chánh lại tiếp tục gửi đến con trai những lời chia sẻ rất gần gụi và ý nghĩa.  Minh Chánh hiện là đồng sáng lập, đồng thời là TGĐ của một công ty bán vé xe khách, vậy nên mọi người thường nghĩ rằng người làm kinh doanh sẽ rất khô khan. Có thể thấy những dòng nhắn nhủ ấm áp, đầy thân thương của anh  đã khiến mọi người có cái nhìn trực diện hơn về trái tim nồng đượm của một ông bố.

Sau đây, Phụ nữ và gia đình xin gửi đến quý độc giả những chia sẻ của anh:


Điều mà ba mẹ mong mỏi là con luôn tôn trọng, 
yêu thương ba mẹ và luôn nhớ tới ba mẹ trong hành trình cuộc đời của mình.

1.Hiếu thảo và giữ tình thân với bà con.

Ba mẹ chắc rằng con là một đứa con trai hiếu thảo. Tuy vậy vì đây là việc quan trọng nên ba vẫn muốn viết về hiếu thảo trong những dòng thư này. Theo nghĩa truyền thống, hiếu thảo là sự kính trọng, tình cảm thương yêu, và mong muốn được phụng dưỡng, đền đáp đối với ông bà,cha mẹ.
Ba mẹ hay nói đùa chọc con là “mình thương nó nhiều vậy lớn lên nó bỏ mình nó đi”… Thật sự thì ba mẹ không kỳ vọng con trả hiếu hay phụng dưỡng ba mẹ. Điều mà ba mẹ mong mỏi là con luôn tôn trọng, yêu thương ba mẹ và luôn nhớ tới ba mẹ trong hành trình cuộc đời của mình.
Con cũng nên luôn tôn trọng, yêu thương bà con cô bác. Với anh chị em bà con, nếu con không hợp thì không chơi thân, nhưng luôn giữ tình thân. Máu mủ ruột thịt thiêng liêng lắm con trai à. Ngay cả phương Tây, những người tưởng như rất lạnh lùng, độc lập, luôn mời ông bà, cha mẹ, những người bà con ruột thịt đến những sự kiện quan trọng nhất của họ.

2. Trung thực, không nói dối

Đây là việc mà ba muốn con luôn thực hiện đúng: hãy trung thực và không nói dối. Khi làm sai, phản ứng của nhiều người là sẽ nói dối để khỏi bị trừng phạt. Có thể con tránh được lần bị phạt này nhưng con sẽ không tránh được những lần sau. Điều đáng nói là khi nói dối con sẽ mất đi niềm kiêu hãnh của bản thân mình. Thêm vào đó, con sẽ làm cho người khác mất niềm tin về mình. Mà niềm tin từ người khác là một trong những thứ quý nhất mà con phải giữ. Mất niềm tin từ người khác, con sẽ mất nhiều thứ lắm.

3. Đừng ghiền, lệ thuộc bất cứ thứ gì.

Ba mẹ luôn khuyến khích con khám phá những đam mê của mình và sống cho nó. Trước đây con thích xe hơi, sau đó thì là máy bay, các hãng hàng không, nghề phi công, địa danh du lịch các nước...Cái gì con thích con phải học hỏi, khám phá cho đến nơi đến chốn. Điều đó tốt con trai à. Nhưng ba nhắc con, đừng bao giờ ghiền bất cứ thứ gì. Có nhiều người ghiền game, ghiền các thứ thuốc gây nghiện, ghiền cờ bạc…Khi ghiền họ sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc… và không có một cuộc sống cân bằng. Ba nhấn mạnh với con trai: không được ghiền và lệ thuộc bất cứ thứ gì nhé.


Ba mẹ sẽ chỉ cho con trai con đường tốt nhất cho con vì ba mẹ là người yêu thương con nhất trên đời này

4. Luôn tâm sự với ba mẹ

Bây giờ con đã bắt đầu lớn và có những suy nghĩ riêng. Sau này con còn có cuộc sống riêng, nhưng ba mẹ mong muốn con tâm sự, báo cho ba mẹ biết những việc quan trọng, những điều làm con phải suy nghĩ. Con đọc sách, đọc net cũng thấy có những bạn giữ bí mật với bố mẹ và gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Khi nói ra những bí mật của mình, có thể con sẽ bị ba mẹ la rầy hay buồn lòng nhưng con sẽ luôn được sự thông cảm, sự chỉ dạy, chia sẻ, và hậu thuẫn của ba mẹ. Ba mẹ sẽ chỉ cho con trai con đường tốt nhất cho con vì ba mẹ là người yêu thương con nhất trên đời này.

Tác giả: Lâm Minh Chánh

Con gái ghi "1 + 2 = 3" vẫn bị gạch sai, người mẹ thắc mắc hỏi dân mạng liền nhận về lý do "tâm phục khẩu phục"

Con gái ghi "1 + 2 = 3" vẫn bị gạch sai, người mẹ thắc mắc hỏi dân mạng liền nhận về lý do "tâm phục khẩu phục"

Tưởng ghi "1 + 2 = 3" là đúng, nhưng cô học trò vẫn bị trừ điểm với lý do ai rất dễ mắc này.

thanhhieu | Theo GĐVN