Mặt trái gây hại sức khỏe của 5 tư thế ngủ phổ biến nhất

Đời sống 01/07/2017 11:49

Theo nghiên cứu, chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ nhưng không phải ai cũng có được những giấc ngủ ngon. Các tư thế ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ và có thể gây hại cho sức khỏe.

Một giấc ngủ ngon sẽ mang lại sự sảng khoái, tinh thần minh mẫn và thể chất khỏe mạnh để chúng ta có thể bắt đầu ngày mới tốt hơn. Ngược lại, mất ngủ sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như béo phì, giảm trí nhớ và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết rằng những tư thế ngủ quen thuộc hàng ngày lại là nguyên nhân làm mất ngủ, thậm chí gây ra vô số các bệnh nguy hiểm. 

Hãy kiểm tra xem bạn có đang mắc phải những tư thế ngủ sai lầm dưới đây:

Nằm sấp

Đây là tư thế ngủ mang lại nhiều bất lợi nhất. Ngủ sấp khiến cột sống bị thay đổi và gây áp lực lên toàn bộ cơ thể. Hơn nữa khi nằm như vậy, mặt sẽ phải quay sang một bên cả đêm, khiến bạn bị đau cổ, làm xuất hiện nhiều nếp nhăn và mụn cho da mặt vì tiếp xúc quá lâu với đệm và vỏ gối.

Mặt trái gây hại sức khỏe của 5 tư thế ngủ phổ biến nhất - Ảnh 1
Chúng ta cần hạn chế tối đa việc nằm sấp khi ngủ vì tư thế này mang lại quá nhiều bất lợi cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Nếu giữ tư thế này lâu, vùng xương cổ sẽ bị vặn sang một bên gây ra các chứng đau ở vùng cổ, sau gáy và các bệnh về đốt sống cổ. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế tối đa nằm ở tư thế này vì chúng mang lại quá nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng là một trong những tư thế ngủ phổ biến nhất.

Mặc dù được khuyến cáo là nghiêng bên trái có thể chữa được chứng ợ nóng, đầy hơi và tốt cho bà bầu khi nằm về phía bên phải. Tuy nhiên, tư thế này cũng có mặt trái là gia tăng áp lực lên dạ dày và phổi, hạn chế lượng máu lưu thông làm cánh tay bị tê, gây hại cơ bắp và dây thần kinh. 

Mặt trái gây hại sức khỏe của 5 tư thế ngủ phổ biến nhất - Ảnh 2
Mặt bất lợi của việc ngủ nghiêng là gia tăng áp lực lên dạ dày và phổi - Ảnh: Internet

Ngoài ra, nằm nghiêng một bên cũng dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể lên cơ bắp ở vai và cổ, thậm chí có thể làm biến dạng khuôn ngực.

Nằm cuộn tròn

Mặt trái gây hại sức khỏe của 5 tư thế ngủ phổ biến nhất - Ảnh 3
Tư thế cuộn tròn gần giống với một bào thai trong bụng mẹ cũng là được xếp vào kiểu ngủ không tốt - Ảnh: Internet

Tư thế cuộn tròn gần giống với một bào thai trong bụng mẹ cũng là được xếp vào kiểu ngủ không tốt. Hậu quả của tư thế này là gây đau cổ, đau lưng, làm xuất hiện nhiều nếp nhăn trên mặt, tức ngực và khó thở. Bởi vì đầu gối và cằm bị đẩy sâu vào ngực nên lưng và các khớp xương cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nằm ngửa, tay đè lên ngực

Tư thế nằm ngửa là tốt cho sức khỏe và có lợi cho sự phát triển chiều cao. Nhưng nếu có thói quen đặt tay lên ngực thì nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Mặt trái gây hại sức khỏe của 5 tư thế ngủ phổ biến nhất - Ảnh 4
Thói quen nằm ngửa đặt tay lên ngực khi ngủ sẽ cản trở hoạt động của tim, gây ra các chứng mộng du hoặc ác mộng - Ảnh: Internet

Bởi vì khi đặt tay lên ngực khiến phần ngực bị chèn ép và gây cản trở hoạt động của tim, xuất hiện các chứng mộng du hoặc ác mộng. Tư thế ngủ này còn khiến yết hầu sa xuống chèn ép lên đường thở khiến xuất hiện chứng ngáy to.

Nằm ngửa, tay đặt trên đầu

Mặt trái gây hại sức khỏe của 5 tư thế ngủ phổ biến nhất - Ảnh 5
Nếu nằm suốt đêm ở tư thế nằm ngửa tay đặt trên đầu khi ngủ cũng có thể gây áp lực lên hai vai khiến vai bị mỏi - Ảnh: Internet

Với tư thế nằm ngửa, tay đặt trên đầu sẽ tốt hơn nhiều so với lên ngực. Tuy nhiên, nếu nằm suốt đêm ở tư thế này cũng có thể khiến vai bị mỏi. Vì thế, nếu đây là kiểu ngủ ưa thích thì tốt nhất không nên giữ quá lâu và phải thường xuyên đổi tư thế.

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE