Lý do nào khiến mẹ chồng hay để ý bắt bẻ con dâu? - Ảnh 1
Mẹ chồng cảm thấy mình bị mất vị trí duy nhất khi xuất hiện con dâu - Ảnh: Internet

Con trai quá say mê vợ

"Say như yêu vợ trẻ", câu nói này là nguyên nhân chính dẫn đến bất hòa mẹ chồng nàng dâu. Những ngày mới cưới, đôi uyên ương quá âu yếm nhau mà quên rằng mẹ chồng đang âm thầm theo dõi. Các cặp vợ chồng trẻ nên tránh thể hiện tình cảm thái quá trước mặt mẹ chồng, vì vốn dĩ mẹ chồng đã cảm thấy mất mát khi mất đi con trai vào tay người phụ nữ khác. Cả hai nên quan tâm đến cảm xúc của mẹ chồng nhiều hơn để giữ cho gia đình êm ấm, thuận hòa.

Cảm thấy mình không còn là số 1

Việc một người phụ nữ khác bỗng nhiên bước vào gia đình mình khiến mẹ chồng chưa quen cho lắm. Có thể trước đây bà là người phụ nữ quyền lực được chồng con nể trọng số 1, thì nay việc con dâu xuất hiện khiến mẹ chồng cảm thấy xa lạ và khó chịu. 

Đặc biệt, "người lạ" này có những quan điểm, cách sống và suy nghĩ trái ngược với thế hệ của mẹ chồng khiến bà cảm thấy lạ lẫm và khó chấp nhận.

Bị san sẻ tình cảm

Trước khi có con dâu xuất hiện, người mẹ luôn giữ vị trí quan trọng số 1 trong lòng con trai. Việc con trai lấy vợ khiến bà cảm thấy mình bị san sẻ tình cảm và nảy sinh lòng "ghen tị". Điều này rất hay xảy ra với những bà mẹ yêu thương và bảo bọc con trai quá mức.

Lý do nào khiến mẹ chồng hay để ý bắt bẻ con dâu? - Ảnh 2
Mẹ chồng vì "ghen tị" nên mới để ý bắt bẻ con dâu - Ảnh: Internet

Ghen tị với con dâu

Người mẹ mang nặng đẻ đau, vất vả nuôi con suốt hai, ba chục năm trời nên tình yêu mẹ dành cho con lớn như biển cả và không thể lấy tình yêu của người con gái dành cho người con trai mà so sánh được. Vậy mà chỉ sau một lễ cưới, tình yêu của con trai lại nghiêng hẳn về phía một người con gái trước đây rất xa lạ. Đó là sự mất mát lớn lao đầu tiên của người mẹ khi con trai họ lấy vợ.

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới những xung đột gay gắt giữa mẹ chồng và nàng dâu. Có những người mẹ rất hiền từ nhưng khi có con dâu thì trở nên đáo để, xét nét, bắt lỗi con dâu đủ điều. Đó không phải là bản tính quá quắt của các bà mẹ chồng, cũng không phải do “khác máu tanh lòng” mà do bị sự ghen tị thúc đẩy.

Vì sao nàng dâu hay ác cảm với mẹ chồng?

Vì sao nàng dâu hay ác cảm với mẹ chồng?

Hầu như các nàng dâu đều có thái độ dè dặt, cảnh giác và ác cảm với mẹ chồng. Tại sao lại như vậy?