Mỗi khi đèn thành phố bật sáng, ông Phương lại mang chiếc đàn guitar đã gắn bó với mình mấy chục năm ra góc đường biểu diễn để kiếm tiền. Mặc sự ồn ào, tấp nập của chốn thị thành, ông vẫn ngồi tựa vào chiếc xe máy cũ, lướt những ngón tay nhăn nheo lên dây đàn để tạo ra những âm điệu du dương, sâu lắng.

Lão nhạc công gảy đàn hàng đêm nuôi con lên đại học - Ảnh 1
Mỗi đêm, ông Phương đều mang theo chiếc đàn guitar chạy xe từ Long An lên TP.HCM để biểu diễn - Ảnh: Internet

Cảnh “gà trống nuôi con”

Ông tên thật là Trần Vĩnh Phương, hiện đã 70 tuổi, sinh ra và lớn lên tại vùng quê Bình Định. Vì muốn có một tương lai khấm khá, năm 1968, ông rời quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp.

Ông Phương chia sẻ, mình đã trải qua không ít sóng gió trong cuộc đời, thậm chí ông còn tự nhận mình là “người ngoài hành tinh”.

Thế rồi, tuổi trẻ nổi loạn, thăng trầm cũng khép lại khi ông Phương lập gia đình rồi chuyển xuống Long An sinh sống. Chuyện không may xảy ra khi vài năm trước, vợ ông lâm vào cảnh bệnh nặng, gia đình phải bán hết nhà cửa để chữa trị nhưng bà vẫn không qua khỏi.

Lão nhạc công gảy đàn hàng đêm nuôi con lên đại học - Ảnh 2
Gia cảnh khó khăn, lại phải nuôi con gái vừa lên đại học, ông Phương quyết định biểu diễn đàn trên phố để kiếm thêm thu nhập - Ảnh: Internet

Vợ mất, nhà cửa không còn, ông Phương lâm vào cảnh khó khăn, chật vật nuôi con gái. Cuộc sống lại càng khốn khó hơn khi con gái đậu vào trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Để nuôi con gái ăn học, ông Phương quyết định sẽ lên Sài Gòn vào buổi tối để đánh đàn guitar kiếm thêm thu nhập.

Ông Phương kể: “Nhiều đêm trong túi chỉ còn 50.000 đồng, đổ xăng hết 30.000 đồng, còn lại 20.000 đồng để dằn túi. Vậy chứ vì đam mê, hào hứng nên vẫn chạy xe lên Sài Gòn biểu diễn”.

Lão nhạc công gảy đàn hàng đêm nuôi con lên đại học - Ảnh 3
Ông Phương biểu diễn không chỉ để kiếm tiền mà còn vì niềm đam mê đối với âm nhạc - Ảnh: Internet

“Tôi có thể biểu diễn đến 1 giờ, 2 giờ sáng nếu vẫn còn khán giả đứng nghe”

Ông Phương thường biểu diễn những tình ca da diết của Ngô Thụy Miên hay những bản nhạc sâu sắc của Trịnh Công Sơn. Ông tâm sự: “Ngày còn trẻ nghe nhạc Trịnh cảm thấy hay, thấy thích, nhưng không thể hiểu hết được ý nghĩa của những ca khúc đó. Phải trải đời, phải vấp ngã thì ta mới hiểu được”.

Lão nhạc công gảy đàn hàng đêm nuôi con lên đại học - Ảnh 4
Cuộc sống mưu sinh khó khăn không khiến ông Phương chùn bước mà lại làm tiếng đàn của ông trở nên sâu sắc hơn - Ảnh: Internet

Nói về những ngày đầu biểu diễn, ông kể: “Kể từ đêm đầu tiên, tôi diễn liên tục trong 161 ngày, không nghỉ ngày nào. Ấy vậy mà đến ngày 162 trời lại mưa, không thể biểu diễn được. Nằm ở nhà mà không thể nào nhắm mắt ngủ được, cứ trằn trọc, nhớ phố, nhớ đàn, nhớ khán giả rồi thấy như thiếu điều gì đó rất quan trọng trong cuộc sống của mình”.

Khi được hỏi, tại sao lại chọn đàn guitar Hawaii (đàn hạ uy cầm) mà không phải là loại guitar truyền thống, người nghệ sĩ già chia sẻ, chính cây đàn này đã giúp ông vượt qua hết những nỗi đau của bản thân.

Tuy biểu diễn để kiếm tiền nuôi con gái ăn học nhưng ông Phương chưa bao giờ trách móc, quan tâm xem người khác cho mình bao nhiêu tiền mà chỉ chú tâm vào giai điệu, dây đàn.

Ông Phương tâm sự: “Tiền đúng là cần, nhưng với người nghệ sĩ thì cảm hứng vẫn là thứ quan trọng nhất. Tôi có thể biểu diễn đến 1 giờ, 2 giờ sáng nếu vẫn còn khán giả đứng nghe. Nhưng nếu ai đó đưa tiền và yêu cầu chơi một bài nhạc mà tôi không có cảm hứng thì tôi sẽ từ chối”.

Lão nhạc công gảy đàn hàng đêm nuôi con lên đại học - Ảnh 5
Giữa dòng người tất bật, người nghệ sĩ già vẫn miệt mài gảy từng giai điệu vừa để mưu sinh vừa để thỏa lòng đam mê với nhạc - Ảnh: Internet

Dưới ánh đèn đường xa hoa và cuộc sống tất bật của Sài Gòn, tiếng đàn của người đàn ông trải đời, người cha hết mực thương con cứ thế vang lên.

Xót xa cụ bà 89 tuổi bám gầm cầu bán dừa kiếm sống

Xót xa cụ bà 89 tuổi bám gầm cầu bán dừa kiếm sống

Bất cứ ai đi trên đường Nơ Trang Long, đoạn qua cầu Bình Lợi, thuộc quận Bình Thạnh (TP.HCM) đều không khỏi xót xa với hình ảnh bà cụ còng lưng, ngồi nép bên một góc đường để bán dừa kiếm sống qua ngày.