Lãnh đạo TPHCM lệnh "không thu tiền", bãi xe công sở vẫn cứ thu!

19/08/2015 10:08

Dù UBND thành phố HCM đã ra quy định không thu tiền giữ xe khi dân đến liên hệ công tác tại các cơ quan nhà nước nhưng thực tế không phải đơn vị nào cũng thực hiện nghiêm túc vấn đề này.

co quan nha nuoc giu xe mien phi

 

Ủy ban phường đề “Giữ xe miễn phí”, người trông xe vẫn thu 3.000 đồng

Đó là trường hợp xảy ra tại UBND phường Bến Nghé, Q.1 (số 2 Nguyễn Trung Ngạn, Q.1). Đây là một trong những phường trọng điểm, đông dân của Q.1.

Bảng chữ “Giữ xe miễn phí” được gắn ngay cổng ra vào, có thể dễ dàng nhìn thấy. Tuy nhiên, rất nhiều người dân vẫn phải trả tiền gửi xe khi vào liên hệ công việc.

Được biết, xung quanh khu vực này có nhiều tòa nhà, cao ốc, cửa hàng… nên nhu cầu gửi xe ngoài mục đích vào Ủy ban phường là có thật. Nhưng dường như vẫn không có sự phân biệt nào giữa những người từ trong ủy ban đi ra, hoặc người từ các nơi khác đến khi nhận xe. Tất cả đều phải trả 3.000 đồng/lượt gửi.

Anh P.V.S, phóng viên của một tạp chí đến công chứng giấy tờ vào sáng 17.8, trao đổi với chúng tôi rằng: “Rõ ràng mình nhìn thấy bảng “giữ xe miễn phí”, nhưng khi lấy xe ra thì người giữ xe nói “3.000 đồng”. Thực tình thắc mắc lắm, nhưng nghĩ không đáng bao nhiêu nên thôi”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong vòng 30 phút đầu giờ chiều, đã có hàng chục lượt khách ra vào.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé, ông Võ Quốc Hưng cho biết Ủy ban phường thuê người để giữ xe cho những ai đến liện hệ công việc và đều không có thu phí, những người giữ xe phường trả công cho họ hằng tháng.

Ông Hưng khẳng định phường không chủ trương thu tiền gửi xe của dân và cho biết đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh nào của người dân về việc thu tiền gửi xe.

“Nếu đúng như phản ánh, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý. Nếu có thu tiền thì đó là do cá nhân người giữ xe, không từ chủ trương của phường”, ông Hưng quả quyết.

co quan nha nuoc giu xe mien phi
Ảnh chụp tại Chi cục Thuế quận Bình Thạnh. Ảnh: T.H

Trường hợp tại UBND phường Bến Nghé hoàn toàn không phải là cá biệt.

Chúng tôi có dịp đến Chi cục Thuế quận Bình Thạnh, tại đây cũng thu 3.000 đồng tiền giữ xe. Người giữ xe ở đây nói: “Vé là do cơ quan xuất ra, chúng tôi sẽ nộp lại cơ quan chứ đâu có giữ riêng đồng nào”.

Tương tự, tại UBND phường 4, quận Gò Vấp, người dân vẫn phải trả 2.000 đồng tiền giữ xe cho việc vào công chứng giấy tờ.

Phí giữ xe: Dân không nắm thông tin, cơ quan nhà nước than khó

Trụ sở của Sở Giáo dục - Đào tạo nằm ngay trên con đường tấp nập Lê Thánh Tôn, kế bên tòa nhà Vincom nên có khá nhiêu lượt xe gửi mỗi ngày.

Ngày 17.8, chúng tôi đến liên hệ công việc, ra về, người giữ xe thu 5.000 đồng. Chúng tôi thắc mắc tại sao trên bảng chỉ ghi 3.000 đồng, người giữ xe giải thích 3.000 là “dành cho thầy cô giáo đến họp”?!

Sáng 18.8 chúng tôi lại đến dây lần nữa. Lần này thì chỉ phải trả 3.000 đồng mà không hiểu tại sao giá lại giảm xuống.

Liên quan đến vấn đề phí giữ xe, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết có những khó khăn nhất định. “Thật sự việc không thu phí giữ xe cũng là vấn đề khó cho cơ quan. Chúng tôi phải hợp đồng với bên ngoài vào giữ. Một tòa nhà như vậy mà không có người giữ xe, mất thì ai chịu? Trong khi lại không có biên chế cho người giữ xe”, ông Hoàng chia sẻ.

Ông cũng cho biết nếu đến liên hệ công việc mà có qua “bàn hướng dẫn” ở tiền sảnh, sẽ được phát phiếu và chỉ việc đem xuống bãi giữ xe là xem như miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để đến bàn hướng dẫn lấy phiếu cũng như nhiều trường hợp không có nhu cầu liên hệ với bàn hướng dẫn mà vào gặp thẳng phòng ban để làm việc trực tiếp. Thực tế, khi liên hệ công tác, chúng tôi đều ghé bàn hướng dẫn nhưng vẫn không biết gì về phiếu này.

Theo quan sát của chúng tôi tại một số điểm giữ xe công sở, vẫn có một số người dân không phải trả tiền gửi xe, đó là những người biết về quy định không thu phí giữ xe.

Chị H.T.N.G, một nhân viên văn phòng chia sẻ câu chuyện ghé phòng công chứng quận Gò Vấp, lúc lấy xe người giữ xe thu 3.000 đồng, với sự hiểu biết của mình, chị G đã mạnh dạn nói rằng cơ quan nhà nước đâu có thu tiền giữ xe, thế là chị được ra về mà không phải tốn tiền.

Cũng vài trường hợp được ghi nhận tại UBND phường Bến Nghé, Q.1 và UBND phường 4, Q.Gò Vấp, người dân không phải hỏi “có tính tiền không” hoặc “bao nhiêu” mà “tự tin” lấy xe ra về.

Tuy nhiên, tại đại đa số bãi xe công sở dân vẫn phải trả tiền gửi xe và xem đó là điều không tránh khỏi. Họ cho biết không hề biết đến quy định mới này của UBND thành phố.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nghe tiếng la thất thanh, người nhà chạy ra thì phát hiện gương mặt bé gái 6 tuổi tan nát vì nguyên nhân không ai ngờ tới
Nghe tiếng bé gái la hét, người nhà chạy ra ngoài kiểm tra thì bàng hoàng thấy vùng mặt bé bị chấn thương nặng do...
XEM TIẾP
Được nhờ trông nhà, 'yêu râu xanh' hiếp dâm con gái 9 tuổi của bạn thân
Được bạn thân tin tưởng nhờ trông nhà và con gái 9 tuổi, Nguyễn Trọng Tải đã thực hiện hành vi đồi bại với cháu...
XEM TIẾP
Đòi ly hôn, vợ chết tức tưởi vì bị chồng tưới xăng thiêu sống
Không đồng ý ly hôn, Ngô Văn Hùng tưới xăng thiêu sống vợ. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM