Có nhiều nguyên nhân khiến việc đặt điện thoại di động đặt dưới gối hoặc gần đầu khi đi ngủ là cực kỳ nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu cho biết, điện thoại di động có ảnh hưởng xấu đến não, dù chưa rõ việc sử dụng điện thoại có liên quan đến u não hoặc ung thư não hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo bạn nên thận trọng và hạn chế sử dụng điện thoại. Đồng thời, họ khuyên bạn không nên đặt điện thoại dưới gối hoặc gần đầu khi ngủ vì cơ thể bạn có thể hấp thu phóng xạ điện thoại phát ra.

Nhiều người nghiện điện thoại đến mức lúc nào cũng kè kè điện thoại bên mình 24/24, thậm chí đi ngủ cũng đặt nó dưới gối. Điều này rất nguy hiểm vì điện thoại di động phát ra phóng xạ điện từ bất cứ khi nào mở. Điều này có nghĩa là việc ngủ suốt đêm với điện thoại di động sẽ tăng nguy cơ dính phóng xạ của bạn.

Không ngờ thói quen để điện thoại dưới gối lại gây ra điều kinh khủng này - Ảnh 1
Ngoài nguy cơ nhiễm phóng xạ, thói quen để điện thoại dưới gối còn có khả năng gây cháy nổ - Ảnh minh họa

Tiến sĩ Joel Moskowitz, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng và Gia đình của Trường Y tế công Berkeley thuộc Đại học California, cảnh báo mọi người, nhất là trẻ em, không nên ngủ với điện thoại đặt dưới gối. Bên cạnh đó, ông cũng cho hay việc bỏ điện thoại trong túi quần cũng rất nguy hiểm do khả năng phóng xạ ảnh hưởng đến hệ sinh sản.

Ngoài nguy cơ nhiễm phóng xạ, việc đặt điện thoại dưới gối có thể khiến điện thoại nóng lên và phát nổ. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Mới đây, Fox News đưa tin về việc một chiếc điện thoại di động phát nổ và bốc cháy dưới gối của 1 thiếu nữ ở Mỹ do quá nóng.  

Làm thế nào để giảm phóng xạ của điện thoại di động?

Sóng phóng xạ điện từ do điện thoại di động phát ra được xếp là 1 chất gây ung thư tiềm năng. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy điện thoại di động phát ra đủ phóng xạ để gây ung thư. Song bạn nên cẩn thận và cố gắng giảm khả năng hấp thu phóng xạ điện thoại di động càng ít càng tốt.

Đây là một số lời khuyên giúp bạn giảm bớt nguy cơ này

  1. Điện thoại di động thường có tỷ lệ hấp thu đặc biệt (SAR) biểu thị khối lượng phóng xạ phát ra. Hãy mua điện thoại có mức SAR thấp.
  2. Việc dùng những thiết bị rảnh tay có thể giảm mức SAR nếu bạn tháo chúng ra khỏi đầu khi không sử dụng.
  3. Dĩ nhiên, việc hạn chế thời gian nói chuyện điện thoại cũng giúp giảm khả năng phơi bày trước phóng xạ di động. Bạn nên gửi tin nhắn thay vì gọi điện vì điều này cũng giảm khả năng nhiễm phóng xạ.
  4. Ngủ cách xa điện thoại di động và đừng mang điện thoại ở túi trước, nhất là túi quần.

Như chúng tôi đã đề cập, dù chưa có đủ bằng chứng về mối liên hệ giữa việc dùng di động và ung thư, những biện pháp này cũng giúp bạn giảm nguy cơ phơi mình trước phóng xạ của điện thoại di động.

Điều quan trọng nhất, đừng đặt điện thoại dưới gối hoặc gần đầu khi ngủ. Ngoài việc tăng nguy cơ hấp thu phóng xạ, nó còn làm gián đoạn giấc ngủ hoặc có thể gây hỏa hoạn. Bạn cần tắt điện thoại hoặc bật chế độ ‘airplane mode’. Nếu không, bạn nên đặt điện thoại cách giường 1 hoặc 2 m.

Kênh Bà Tân Vlog bất ngờ có hành động che đậy hình ảnh thiếu vệ sinh khi đang quay video làm món ăn siêu to khổng lồ

Kênh Bà Tân Vlog bất ngờ có hành động che đậy hình ảnh thiếu vệ sinh khi đang quay video làm món ăn siêu to khổng lồ

Mới đây bà Tân Vlog lại tiếp tục ra video nấu món ăn siêu to khổng lồ. Tuy nhiên chi tiết không hợp vệ sinh đã buộc cảnh quay ngay đầu video phải làm mờ để tránh "gạch đá" từ cộng đồng mạng.

hoangcongmy | Theo PhunuNews