Kể từ năm 1999, lễ Phật Đản được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội tâm linh văn hóa của thế giới, được tổ chức vào ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm.

Nguồn gốc lễ Phật Đản

Những điều kiêng không nên làm vào lễ phật đản 2017 này
Đối với Phật tử, lễ Phật Đản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ảnh: Internet

Ngày lễ Phật Đản còn được hiểu là ngày sinh của Phật Thích Ca. Trong tiếng Phạn, lễ Phật Đản còn được gọi là ngày Vesak. Mặc dù ở Việt Nam, đây không phải là kỳ nghỉ lễ chính thức nhưng đối với Phật tử đây là dịp đặc biệt ý nghĩa đối với họ.

Những việc không nên làm vào ngày lễ Phật Đản

Trong ngày lễ Phật Đản, để bày tỏ lòng thành kính với các bậc bề trên, Phật tử sẽ đến chùa dâng cúng lễ vật cho Tam Bảo. Ngoài ra, vì đây là một ngày lễ trọng đại, ngoài việc tưởng nhớ đến công ơn của đức Phật nó còn là dịp để mọi người cầu phúc. Do đó, vào ngày này người ta kiêng kỵ rất nhiều điều để mong nhận được may mắn suốt năm.

Không được sát sinh: Đối với những người theo đạo Phật, sát sinh là một trong những điều cấm kỵ. Theo tư tưởng của đạo Phật, sinh mạng của mỗi loài vật đều đáng giá như nhau. Không sát sinh sẽ giúp con người tích được nhiều phúc đức cho bản thân và gia đình. Đặc biệt là vào ngày quan trọng như lễ Phật Đản thì càng phải tránh.

Những điều kiêng không nên làm vào lễ phật đản 2017 này
Vào ngày lễ Phật Đản, cần tránh xa thị phi, giữ tâm trạng bình tĩnh. Ảnh: Internet

Không được chửi bậy, đánh nhau: Nhiều người cho rằng, vào ngày Lễ Phật Đản, các vị thần Phật sẽ nhìn và nghe thấy những hành động, lời nói của con người rõ ràng hơn. Do vậy, vào ngày này các Phật tử không nên chửi bậy hay đánh nhau. Điều này không chỉ khiến phước đức bị hao tổn mà còn khiến gia đình thường xuyên xảy ra lục đục. Vì vậy, trong ngày này cần phải thận trọng trong lời ăn tiếng nói và tránh xa những chuyện thị phi, giữ tâm trạng bình tĩnh trong mọi tình huống.

Kiêng quan hệ nam nữ: Theo quan niệm của người phương Đông, vào những ngày như mùng 1, rằm hàng tháng hay các ngày lễ lớn của đạo Phật, vợ chồng nên kiêng khem chuyện giường chiếu. Người xưa cho rằng việc quan hệ vào những ngày này sẽ khiến vận xui đeo đuổi gia đình suốt cả năm. Tuy nhiên, vẫn chưa ai chứng minh được điều này và ngày nay quan niệm này cũng không còn quá nặng nề như ngày xưa nữa.

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe