Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh - rất nhiều điều có thể bạn chưa biết

08/12/2017 13:43

Ngày lễ Giáng sinh có một ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ với những người theo đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành mà còn với tất cả những ai có niềm tin vào Đức Chúa trời.

Mỗi năm cứ đến tháng 12, tất cả những người có đức tin vào Chúa, thậm chí cả những người theo tôn giáo khác đều nghĩ đến ngày lễ Giáng sinh,, ông già Noel, cây thông và những hộp quà xinh xắn.

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh và các tên gọi của nó, chúng ta hãy cùng khám phá một chút về nguồn gốc của ngày này nhé.

Ngày lễ Giáng sinh
Ngày lễ Giáng sinh. Nguồn: Internet.

Theo truyền thuyết, lễ Giáng sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Họ tin rằng Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Lễ Giáng sinh diễn ra chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24 tháng 12. Điều này xuất phát từ lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ vào ngày 24/12 là “lễ vọng”. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội, ngày lễ Giáng sinh dần được tổ chức ngày càng linh đình và có mặt ở gần như khắp mọi nơi trên thế giới.

Ý nghĩa của tên gọi Christmas vào ngày lễ Giáng sinh

Noel.
Noel. Nguồn: Internet.

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos)) là tước vị của Đức Giêsu (nghĩa là Đấng được xức dầu). Chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas.

Ý nghĩa của tên gọi Noel vào ngày lễ Giáng sinh

Noel (phiên âm tiếng Việt gọi là Nô-en) là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Ý nghĩa ngày Giáng sinh

Ý nghĩa ngày Giáng sinh
Ý nghĩa ngày Giáng sinh. Nguồn: Internet.

Ngoài ý nghĩa theo những người tin vào Chúa, Giáng sinh còn là một ngày lễ gia đình - một ngày để tụ tập quây quần mọi người và mọi thế hệ trong gia đình. Có thể thông qua việc cùng nhau ăn một bữa cơm thân mật, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện hay đơn giản là quây quần bên cây thông Noel và tặng cho nhau những món quà. Ngoài ra, ngày lễ Giáng sinh còn có ý nghĩa đặc biệt với các em nhỏ. Một đêm kỳ diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện của trẻ em đều thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Về mặt xã hội, ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh còn gắn với hòa bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” - đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Chúc bạn và gia đình có một ngày lễ Giáng sinh thật đầm ấm nhé.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
10 cách phối đồ mùa đông cực chất, nàng học ngay cho kịp đón Giáng sinh về
Với 10 cách phối đồ mùa đông cực chất, cực xinh, cực cuốn hút dưới đây, các nàng sẽ trở nên sành điệu vô cùng...
XEM TIẾP
Giáng sinh sắp đến, bạn nữ học ngay cách phối đồ với hai tông màu HOT nhất mùa đông 2017 này
Để tỏa sáng, nổi bật trong mùa Giáng sinh sắp đến, các nàng nên học ngay cách phối đồ cùng hai màu sắc chủ đạo...
XEM TIẾP
Đón giáng sinh an lành với ưu đãi đặc biệt từ Buffet Hương Quê
Bạn đã có kế hoạch gì cho giáng sinh, Tết dương lịch với người thân và bạn bè chưa? Bạn nghĩ sao về kế hoạch...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM